10 ข้อผิดพลาดของการเป็นผู้นำ ที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเติบโต ภาวะการเป็นผู้นำก็เดินเข้ามาทักทายพร้อมมอบหมายภาระอันใหญ่หลวงให้ ตำแหน่งใหญ่โตย่อมมาพร้อมกับภาระอันใหญ่ยิ่ง แน่นอนว่าเป็นงานที่ยากกว่าที่เคยจินตนาการไว้หลายเท่าแน่ ที่สำคัญคือคนเป็นผู้นำต้องหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดอย่างไรถึงจะดูเป็นมืออาชีพ

 

1. ไม่ฟังคนอื่น

สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวจริงมั้ย? แม้การบริหารงานจะเป็นหน้าที่ของคุณ แต่ก็จำเป็นที่จะต้องฟังคำแนะนำจากผู้ใต้บังคับบัญชา เพราะคนสองคนย่อมมองปัญหาไม่เหมือนกัน แต่แม้ว่าความคิดเห็นของพวกเขาจะไม่เข้าเค้าเท่าไหร่ คุณก็เพียงแค่ตอบรับและขอบคุณก็พอแล้ว

 

2. ไม่ใส่ใจรายละเอียด

การมองภาพกว้างๆ เป็นสิ่งสำคัญ และในฐานะผู้นำคุณต้องกำหนดสิ่งที่ควรเป็นเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ และการพยายามทำความเข้าใจกับงานประจำวันของแต่ละแผนกในบริษัทจะเป็นวิธีที่ดีในการทราบรายละเอียดอย่างแน่ชัด หากวันใดที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น

 

3. ไม่ยอมรับความสำเร็จของแต่ละบุคคล

การสรรเสริญเยินยอเป็นแรงจูงใจที่ดีในการทำงาน ซึ่งคนเป็นหัวหน้าสมควรอย่างยิ่งในการแสดงออกให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชารับรู้ ยิ่งไปกว่านั้นการให้เครดิตกับความสำเร็จของคนคนนั้นถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

 

4. ยึดติดกับวิถีเดิมๆ

วิธีการทำงานเดิมๆ มันก็ดีอยู่หรอก แต่วิถีทางมันก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติบ้าง ดังนั้นหากคุณเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นต้องเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือประสิทธิผลอย่าต่อต้านเลย!

 

5. ไม่สามารถเข้าถึงได้

แม้ว่าคุณไม่ต้องการให้ลูกน้องเดินเข้ามาร้องเรียนปัญหาเล็กๆ น้อยๆ กับคุณ แต่พนักงานระดับล่างก็สมควรที่จะรับรู้ว่าหากเกิดปัญหาใหญ่ขึ้นห้องทำงานของหัวหน้าก็พร้อมเปิดรับเสมอ

 

6. ผู้จัดการแบบจู้จี้จุกจิก

งานของคุณคือการจัดการเป้าหมายภาพขนาดใหญ่ การที่ลงไปจู้จี้จุกจิกอาจไม่ใช่เรื่องน่าประทับใจนักสำหรับพนักงานใต้บังคับบัญชา จ้างคนที่คุณไว้วางใจให้มาบริหารดูแลรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แทนจะดีกว่า

 

7. ทำเหมือนการสื่อสารไม่มีความสำคัญ

หากมีเรื่องสำคัญเกิดขึ้นกับบริษัท พนักงานก็สมควรที่จะรู้ ซึ่งการสื่อสารในโลกธุรกิจยุคนี้ง่ายดายและฉับไว เพียงแค่คลิกเดียวก็ถึง ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ workflow แอปพลิเคชันต่างๆ การประชุมผ่านวิดีโอเป็นต้น ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเก็บงำปัญหาไว้คนเดียว ควรร่วมแบ่งปันปัญหากับพนักงานด้วย

 

8. สงวนความเป็นส่วนตัวหรือทำเป็นไม่มีตัวตน

พนักงานไม่จำเป็นต้องทุกรู้เรื่องเกี่ยวกับเจ้านาย ไม่จำเป็นต้องทราบว่าวันนี้เจ้านายทำอะไร มีแพลนไปไหนบ้าง แต่ในทางกลับกัน หากพนักงานไม่รู้อะไรเกี่ยวกับคุณเลยก็ยิ่งยากที่พวกเขาจะเข้าหา นอกจากนี้การรู้จักพนักงานเป็นรายบุคคลก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังลงทุนในความสำเร็จของพวกเขาอยู่

 

9. ไม่ยอมรับความผิดของตัวเอง

ไม่มีอะไรเลวร้ายยิ่งกว่าการที่ผู้นำไม่ยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเอง กลับลอยตัวเหนือดราม่า ตรงกันข้ามหากยอมรับในความผิดพลาดพนักงานจะให้ความเคารพคุณมากขึ้น

 

10. กลัวการการไล่คนออก

ผู้นำส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการเผชิญปัญหานี้ด้วยตัวเองและส่งตัวแทนไปจัดการ เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นการข่มขวัญกำลังใจ และตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก แต่หากคุณลงมือแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเองจะยิ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับทีมงาน เป็นกระบอกเสียงส่งคำวิจารณ์เชิงสร้างสรรค์ด้วยตัวเองจะดีกว่า

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...