10 ธรรมเนียมและข้อปฏิบัติทั่วไปของ “ชาวอังกฤษ” ที่คุณควรรู้ไว้ จะได้ทำถูกต้องนะ…

“เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม” สำนวนโบราณนี้สามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกยุคสมัย การทำตามข้อปฏิบัติของดินแดนที่คุณไปเยือนจะยิ่งทำให้ได้รับความประทับใจและท่องเที่ยวได้อย่างกลมกลืน

ในบางประเทศ อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น หรือ ประเทศอังกฤษ การทำตามธรรมเนียมดั้งเดิมถือเป็นมารยาทที่ดีงามและจะทำให้คุณได้รับความชื่นชมจากชาวท้องถิ่น ดังนั้นจึงไม่เสียหายหากจะเรียนรู้ไว้เพื่อที่ว่าในอนาคตเมื่อมีโอกาสได้เดินทางจะได้ทำได้อย่างกลมกลืน

วันนี้เรามีธรรมเนียมของชาวอังกฤษที่ถือเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไปมาให้คุณได้ลองฝึกฝนกัน มาดูกันว่ามารยาทพื้นฐานที่ดีของชาวอังกฤษนั้นมีอะไรบ้าง

 

1. การไปเยี่ยมบ้าน

 

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่หากเราอยากจะไปเยี่ยมใครสักคนที่บ้านจะต้องนัดวันที่และเวลาเอาไว้ล่วงหน้า และโดยทั่วไปผู้คนมักไม่สบายใจหากคุณไปเยี่ยมแบบกะทันหัน และส่วนใหญ่มักจะไม่โผล่ไปรบกวนในยามวิกาล

เมื่อคุณเข้าไปในบ้านของใครสักคน อย่าลืมถอดหมวกออก (ผู้ชายเท่านั้น) เป็นเรื่องไม่สุภาพที่ผู้ชายจะสวมหมวกภายในอาคารโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโบสถ์ ปัจจุบันมีคนสวมหมวกอยู่ในบ้านมากขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังถูกมองว่าไม่สุภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรุ่นก่อนๆ

 

2. รูปแบบการทักทาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในอังกฤษการจับมือเป็นรูปแบบคำทักทายทั่วไปโดยไม่แบ่งเพศ พร้อมคำกล่าวอย่างเช่น “เป็นยังไงบ้าง?” ซึ่งหากเป้นคนที่สนิทอาจจะกระชับมือแน่น ส่วนการจับมือระหว่างชายหญิงจะทำอย่างนุ่มนวล

นอกจากนี้ที่อังกฤษยังไม่มีธรรมเนียมกอดหรือจูบในการทักทาย เว้นแต่จะเป็นเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว และการจ้องหน้านานๆ อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดได้

 

3. มารยาทในการให้ของขวัญ

Guests Arriving with Gifts at Friend’s House

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันเกิดเป็นเรื่องปกติที่ชาวอังกฤษจะแลกของขวัญระหว่างสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนสนิท ของขวัญไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ควรแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะหาสิ่งที่อีกฝ่ายชื่นชอบ

เมื่อได้รับเชิญไปที่บ้านของคนอื่น เป็นเรื่องปกติที่จะต้องพกกล่องช็อกโกแลตดีๆ ไวน์ หรือดอกไม้สักช่อเพื่อนำไปมอบให้เป็นของขวัญและเป็นธรรมเนียมที่จะเปิดของขวัญทันทีที่ได้รับ

 

4.การเข้าแถว

การเข้าแถวจัดคิวเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมอังกฤษ ที่นี่มักจัดคิวให้เป็นเรียงแถวเดียวและไม่เบียดกันจนแน่นเกินไปเพื่อให้ผู้ที่มาก่อนได้รับบริการที่ดีและไม่ถูกกดดันจากคนที่รออยู่ข้างหลัง ในกรณีเร่งด่วน คุณอาจสามารถเจรจากับคนที่อยู่ก่อนหน้าได้อย่างสุภาพ

 

5. ตรงต่อเวลา

ชาวสหราชอาณาจักรมักตรงต่อเวลาโดยเฉพาะชาวสก๊อต เป็นเรื่องที่หยาบคายและไม่สุภาพเอามากๆ หากคุณมาสายในการนัดหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกของธุรกิจ ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ คุณควรติดต่ออีกฝ่ายเพื่อเเจ้งให้ทราบว่าจะไปสายและกล่าวคำขอโทษ

 

6. มารยาทในการรับประทานอาหาร

ถ้าคุณได้รับเชิญไปรับประทานอาหารค่ำที่บ้านของใครก็ตาม โปรดจำไว้ว่าอย่านั่งลงทันทีเมื่อมาถึง เจ้าบ้านจะเป็นผู้ที่เชื้อเชิญให้คุณนั่งในตำแหน่งที่เหมาะสม และเป็นมารยาทที่ดีที่ควรจะรู้ว่าในการรับประทานอาหาร ส้อมต้องอยู่ที่มือซ้าย ส่วนมีดจะอยู่ที่มือขวา

อย่าเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร และเมื่อคุณกินเสร็จแล้วให้วางมีดและส้อมไว้ทางด้านขวาของจาน แต่ถ้ายังไม่อิ่ม ให้วางส้อมและมีดไขว้ไว้บนจานโดยให้ส้อมอยู่เหนือมีด

ในกรณีที่ได้รับเชิญไปที่ร้านอาหาร ผู้เชิญมักเป็นฝ่ายจ่ายเงิน และมื้ออาหารจะเสิร์ฟเป็นคอร์ส โดยเริ่มจากชุดแรก ตามด้วยอาหารจานหลัก และตบท้ายด้วยของหวาน

หากคุณอยากจะเจรจาในระหว่างมื้ออาหารโปรดทำความเข้าใจว่าชาวอังกฤษเชื่อในเหตุและผลมากกว่าจะใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ ดังนั้นคุณอาจต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อม

 

7. การแลกเปลี่ยนมิตรภาพ

Group Of Friends Enjoying Outdoor Dinner Party

นักเรียนต่างชาติทุกคนควรรู้ว่า โดยทั่วไปชาวอังกฤษเป็นมิตรและเปิดใจกว้าง และโดยส่วนใหญ่แล้วส่วนที่ยากที่สุดคือตอนเริ่ม เมื่อได้เป้นเพื่อนแล้วพวกเขามักสานสัมพันธ์ต่อในระยะยาว

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการผูกมิตรคือการแชทกับเพื่อน ๆ ในโรงเรียนของคุณ การเข้าร่วมกิจกรรมและงานปาร์ตี้ที่จัดโดยสหภาพนักศึกษาถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการสร้างมิตรภาพและพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ

ผู้คนที่นี่ส่วนมากมักจริงจังกับเรื่องสิทธิและอิสระในการทำสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องเสียมารยาทหากคุณจะถามอายุของสุภาพสตรี การฟังเพลงหรืออ่านหนังสือเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าไม่ต้องการถูกรบกวนที่อาจจะได้รับการละเว้นในกรณีที่คุณเป็นคนใกล้ชิด

 

8. การให้ทิป

ในสหราชอาณาจักร การให้ทิปไม่ใช่สิ่งที่ถูกกำหนดว่าจะต้องทำ แต่คุณจะน่ารักมากขึ้นหากพวกคุณให้ทิปกับบริการที่น่าประทับใจ

บางครั้งคุณอาจให้ทิปสักเล็กน้อยเพื่อเป็นการขอบคุณคนขับแท็กซี่ที่ช่วยคุณยกกระเป๋าหรือเข้าไปในเส้นทางที่ซับซ้อน

ร้านอาหารบางแห่งจะเพิ่มค่าบริการเป็น “บริการเสริม” สำหรับค่าบริการที่คิดเพิ่มเข้ามาโดยทั่วไปคือ 10% หรือ 12.5% ซึ่งต้องระบุในเมนู หากคุณไม่พึงพอใจกับบริการนี้คุณสามารถขอให้ลบออกได้

9. วิธีปฏิบัติในสถานที่สาธารณะ

เป็นเรื่องที่ไม่สุภาพที่จะจ้องคนในที่สาธารณะ และถ่มน้ำลายบนถนน พยายามอย่าสั่งน้ำมูกหรือแคะจมูกในที่สาธารณะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้โปรดใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชู่แทน

ชาวอังกฤษส่วนใหญายินดีที่จะให้คำแนะนำหากคุณเข้าไปหาพวกเขาด้วยท่าทีสุภาพ

 

10. การกล่าว ขอบคุณ / ขอโทษ / ได้โปรด

ชาวอังกฤษมักจะกล่าวขอบคุณซ้ำๆ แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อย รวมถึงการกล่าวคำขอโทษที่บางครั้งตัวเขาไม่ได้ผิดอะไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจดูน่าขำในสายตาของคนที่ไม่เข้าใจ

บางครั้งชาวอังกฤษพูดว่า ‘ cheers’ แทนที่จะขอบคุณ ซึ่งคุณอาจได้ยินพร้อมกับคำว่า “good bye ” ที่หมายความถึงการขอบคุณและลาก่อน

 

การทำตามข้อปฏิบัติที่แม้จะดูยุ่งยากไปสักนิด แต่ก็เป็นสิ่งดีๆ ที่จะทำให้คุณกลายเป้นคนที่น่ารักต่อผู้คนรอบข้าง และการเป็นคนน่ารักมักจะทำให้คุณได้รับความประทับใจไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

ที่มา :internationalscholarshipguide.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...