ทำไม ‘ภาพเซลฟี่’ กับ ‘ภาพในกระจก’ ถึงแตกต่างกัน คำอธิบายในแง่จิตวิทยาและเทคโนโลยี

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมใบหน้าสวยๆ จากรูปถ่ายถึงดูค่อนข้างแตกต่างจากภาพที่สะท้อนในกระจกเงา?? เรามีเหตุผลที่อธิบายทั้งในด้านจิตวิทยาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาไขข้อข้องใจให้สาวๆ หนุ่มๆ ได้ทราบกัน

 

 

1. เราคาดหวังกับภาพสะท้อนในกระจก

ปัจจัยสำคัญที่ภาพถ่ายต่างๆ แสดงออกมาตรงกันข้ามกับภาพที่เราเห็นในกระจก คือส่วนใหญ่มักถ่ายภาพตัวเองโดยใช้แอปพลิเคชัน หรือใช้กล้องหน้าในการถ่าย ผลที่ออกมาจึงเป็นใบหน้าในแบบที่คนอื่นๆ มองเห็น เช่นเดียวกับการใช้กล้องที่ไม่ใช่โทรศัพท์

Nolan Feeney อธิบายไว้ในบทความของเว็บไซต์ Theatlantic เมื่อปี 2014 ว่าการเห็นตัวเองในด้านที่ตรงข้ามกันอาจดูแปลกนิดหน่อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใบหน้าของเราไม่สมมาตรกันอย่างสมบูรณ์แบบ คุณลักษณะบางประการหรือความโดดเด่นจึงไม่ได้เรียงตัวในรูปถ่ายเหมือนภาพที่เห็นในกระจก

 

2. เราชอบใบหน้าของตัวเองที่คุ้นสายตา

เพราะว่าเราคุ้นเคยภาพใบหน้าของตัวเองในกระจกเป็นอย่างดี ดังนั้นจึงชื่นชอบภาพที่แสดงในกระจก ซึ่งเป็นไปตามทฤษฎีการเปิดรับ ที่ระบุว่าการเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ทำให้เราชอบใจมากขึ้น

“การมองเห็นตัวเองในกระจกกลายเป็นความประทับใจอย่างไม่สั่นคลอน กลายเป็นความคุ้นเคยที่ชื่นชอบ คุณได้สร้างความพึงพอใจสำหรับรูปลักษณ์ดังกล่าวจากใบหน้าของคุณ” Pamela Rutledge ผู้อำนวยการ Media Psychology Research Center กล่าว

 

3. ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากทางเทคนิค

ความแตกต่างของเลนส์กล้องสามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ผู้คนมองเห็นในรูปถ่าย เช่นที่เพอร์รี่กล่าวว่า ถ้าใครอยากจะดูผอมลงเขาจะเลือกเลนส์ที่ยาวขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา www.huffingtonpost.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...