9 อาหารที่คุณไม่ควรกินดิบ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพราะมันอาจส่งผลกับชีวิตได้!!

มีอาหารหลายชนิดที่คุณอาจพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันและกินมันอยู่บ่อยครั้งโดยไม่รู้เลยว่ามันมีพิษ

สาเหตุที่มันนำมาทำเป็นอาหารได้เนื่องจากการผ่านกระบวนการปรุงให้สุกและล้างสิ่งที่อาจเป็นพิษออกไปแล้ว แต่หากคุณกินมันทั้งๆ ที่ยังดิบอยู่ล่ะก็ อย่างน้อยๆ ต้องมีคนท้องเสียกันบ้างล่ะ

มาดูกันว่ามีวัตถุดิบอาหารใดบ้างที่คุณไม่ควรกินดิบอย่างเด็ดขาด

 

1. มันฝรั่ง

เพราะมันฝรั่งมีแป้งที่ทนต่อการถูกย่อย การกินมันฝรั่งดิบอาจทำให้ท้องอืดและมีผลข้างเคียงอย่างอาหารเป็นพิษ การนำไปทำให้สุกจะช่วยทำให้เเป้งเหล่านี้ย่ยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ มันฝรุ่งดิบยังสามารถสร้างสารพิษที่ชื่อว่า solanine ถ้ามีจุดสีเขียวๆ ขึ้นอยู่บนมันฝรั่งให้หลีกเลี่ยงทันที

 

2. ต้นยัคคา

แม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่างทั้งวิตามินและเกลือเเร่ แต่มันก็มีพิษที่อาจจะทำให้ตายได้ ใบและรากของต้นยัคคาดิบมีสาร cyanogenic glycosides ที่จะปล่อยไซยาไนด์เมื่อกินเข้าไปสดๆ ดังนั้นจึงต้องล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และปรุงให้สุกก่อนนำไปทำเป็นอาหาร

 

3. ถั่วแดง

นี่เป็นอาหารสุขภาพอีกชนิดหนึ่งซึ่งอาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานผิดวิธี ถั่วแดงประกอบด้วยโปรตีน เส้นใ ยและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่การกินพวกมันทั้งที่ยังดิบสามารถสร้างความหายนะให้กับกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากในถั่วแดงมีสาร phytohemagglutinin ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายในทางเดินอาหารและอาการคล้ายกับโรคอาหารเป็นพิษ เพื่อความปลอดภัยคุณควรต้มถั่วเป็นเวลาอย่างน้อยสิบนาทีก่อนที่จะกินเข้าไป

 

4. ไส้กรอก

ความจริงแล้วไส้กรอกไม่ใช่อาหารที่มีประโยชน์มากนัก และการกินพวกมันทั้งที่ยังดิบยังก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากอีกด้วย เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ของไส้กรอกสามารถทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะกำจัดได้ด้วยความร้อนเท่านั้น จึงไม่ควรอย่างเด็ดขาดที่จะกินมันดิบๆ

 

5. นม

นมสดที่พึ่งคั้นมาจากเต้า (ของแม่วัว) มีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายเช่น E. coli และ Salmonella ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) กล่าวว่าน้ำนมดิบมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความเจ็บป่วยในอาหารสูงกว่าผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ถึง 150 เท่า ดังนั้นจึงต้องนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ที่ถูกต้องกินจะนำมาบริโภคได้

 

6. ถั่วงอก

ในถั่วงอกมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายเช่น E. coli, Salmonella และ Listeria ที่สามารถเติบโตได้ดีในที่ชื้น จึงต้องนำไปปรุงให้สุกและล้างให้สะอาดก่อนนำมาเป็นอาหาร

 

7. บิทเทอร์อัลมอนด์

อัลมอนด์ส่วนใหญ่ที่เรารู้จักและนิยมบีโภคคือ ” สวีทอัลมอนด์ ” ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าดีกับสุขภาพ ส่วนบิทเทอร์อัลมอนด์นี้เป็นญาติใกล้ๆ กันที่มีอันตรายมากกว่า เนื่องจากมีกรด hydrocyanic ซึ่งเป็นอันตรายเมื่อเจอเข้ากับไฮโดรเจนไซยาไนด์และน้ำ และมีฤทธิ์ที่ทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว แต่โชคดีที่มันสามารถกินได้ถ้าผ่านวิธทำให้สุกและโดยส่วนมากก็ไม่ค่อยมีขายตามร้านค้าทั่วไป

 

8. แป้ง

คุณอาจเคยได้ยินถึงอันตรายจากการกินไข่ดิบในส่วนผสมของการทำคุ้กกี้หรือเค้ก ความจริงแล้วการกินแป้งดิบเองก็เป็นอันตรายมากเช่นกัน เพราะก่อนที่มันจะถูกวางจำหน่าย แป้งดิบอาจเคยสัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียอย่าง E. coli มาแล้วนับไม่ถ้วน นั่นทำใมันมีอันตรายมากเมื่อยังไม่ผ่านความร้อนและการปรุงให้สุก

 

9. มะเขือ

มะเขือดิบมีส่วนผสมของ solanine ซึ่งเป็นสารพิษชนิดเดียวกับที่ทำให้มันฝรั่งดิบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มะเขืออ่อน” หรือ”มะเขือยาว” ที่เก็บเกี่ยวเร็วเกินไปซึ่งจะมีปริมาณสารพิษจำนวนมาก การปรุงให้สุกจึงจำเป็นที่จต้องทำเพื่อให้ความร้อนฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้นและทำให้คุณลิ้มความอร่อยได้อย่างไร้กังวล

 

แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะเป็นที่คุ้นเคยและชินตามากแค่ไหน แต่คุณไม่มีทางรู้ว่ากว่าจะกินได้มันผ่านกรรมวิธีอะไรมาบ้าง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยคุณอาจต้องศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะนำวัตถุดิบที่ไม่คุ้นเคยมาปรุงเป็นอาหาร

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...