9 ประเทศที่ไม่ถูกกับ McDonald’s มีทั้งไม่เปิดบริการ-เจ๊ง จนถึงขั้นสั่งแบนเลยด้วย!!

ในประเทศสหรัฐอเมริกา คุณจะพบกับร้าน McDonald’s ได้แทบจะทุกหัวมุมตึก ที่ประเทศไทยเอง ร้านอาหาร Fast Food แห่งนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบจนสามารถพบเจอได้บ่อยๆ จึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ทำไมในบางประเทศ McDonald’s ถึงได้กลายเป็นสิ่งต้องห้ามขนาดที่ว่าถูกแบนเลยทีเดียว

 

 

คุณคิดว่ามีประเทศไหนบ้าง? หรือมีเหตุผลอะไรที่พวกเขาไม่พอใจกับ McDonald’s แสนอร่อยนี้? เราจะพาไปหาคำตอบกัน ตามมาเลย

 

1. ประเทศแถบเบอร์มิวด้า

จนถึงปี 1995 มีร้าน McDonald’s เพียงแห่งเดียวบนเกาะ (แต่ขณะนี้ปิดตัวไปแล้ว) เนื่องจากกฏหมายว่าด้วยการห้ามค้าอาหาร Fast Food นั่นเอง

 

2. ประเทศอิหร่าน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในตะวันออกกลางกับสหรัฐอเมริกามีความตึงเครียดอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้การทำการค้าได้รับความเสียหายและไร้วี่เเววของ McDonald’s ตั้งแต่ปี 1979

 

3. ประเทศมาซิโดเนีย

ประเทศเล็กๆ ในทวีปยุโรปแห่งนี้เคยมีร้าน McDonald’s หลายแห่ง ก่อนที่ในปี 2013 ร้านทั้ง 7 จะถูกปิดตัวลงอย่างถาวร มีข่าวลือว่าเป็นเพราะแฟรนไชส์ในประเทศมาซิโดเนียและซีอีโอในยุโรปของ McDonald’s ขาดทุนอย่างหนัก

 

4. ประเทศเยเมน

ด้วยสภาพเศรษฐกิจในเยเมน ทำให้ McDonald’s ไม่เชื่อว่าการลงทุนในประเทศแถบตะวันออกกลางนี้จะสามารถทำกำไรได้ตามที่คาด ทำให้เยเมนประกาศทำเป็นอริกับใครก็ตามที่คิดจะเปิด McDonald’s ในประเทศ

 

5. ประเทศมอนเตเนโก

ในปี 2003 McDonald’s ซื้อร้านเล็กๆ ในประเทศแห่งนี้ ด้วยความหวังว่าจะนำไปสู่บางสิ่งบางอย่างที่มั่นคงมากขึ้น แม้ว่าจะมีหลายคนชื่นชอบและยอมรับอาหารของ Mickey D แต่รัฐบาลก็ร่วมมือกับธุรกิจในท้องถิ่นเพื่อป้องกัน Ronald McDonald จากการสร้างร้านค้าแบบถาวรในประเทศ ทำให้มันถูกรื้อถอนไปในที่สุด

 

6. ประเทศเกาหลีเหนือ

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าระบบการปกครองแบบเผด็จการจะรู้สึกไม่ค่อยยินดีกับธุรกิจอเมริกันและ McDonald’s ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แม้ว่าจะมี McGoodies ถูกลักลอบเข้าไปในประเทศจากเกาหลีใต้เพื่อการบริโภคส่วนบุคคลในหมู่คณะรัฐบาลของเกาหลีเหนือเองก็ตาม

 

7. ประเทศซิมบับเว

ในปี 2000 McDonald’s อยู่ท่ามกลางความพยายามที่จะเจาะเข้าสู่ตลาดในประเทศแถบแอฟริกา แต่เมื่อเศรษฐกิจพังทลายลง ทำให้พวกเขาหยุดทุกโครงการที่จะเข้าไปจำหน่ายในซิมบับเว แม้จะมีข่าวลืมว่าในอนาคตพวกเขาอาจจะลองดูอีกครั้งก็ตาม

 

8. ประเทศโบลิเวีย

แม้ว่า McDonald’s จะไม่ได้ถูกแบนในประเทศเเถบอเมริกาใต้อย่างสิ้นเชิง แต่ร้านค้าในเครือที่ประเทศโบลิเวียก็ถูกปิดตัวลงในปี 2002 ซึ่งเป็นการยุติความสัมพันธ์ระหว่างธรุกิจอาหารขนาดใหญ่กับรัฐบาลและพลเมืองของประเทศ

สิ่งที่ทำให้การตั้งร้าน McDonald’s ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากคนโบลิเวียไม่ชอบการไปต่อแถวยืนรอเพื่อซื้อเบอร์เกอร์พร้อมๆ กันในมื้อกลางวัน และประธานาธิบดีโบลิเวียคนปัจจุบันก็ยังให้นิยามภาพลักษณ์ของอาหาร Fast Food ว่า “ไม่สนใจต่อสุขภาพของมนุษย์ มองเห็นแต่รายได้และผลกำไรของบริษัท 

 

9. ประเทศไอซ์แลนด์

เช่นเดียวกับประเทศซิมบับเว ไอซ์แลนด์ประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ที่ทำให้ลูกค้าของ McDonald’s ในเมืองเกาะนี้ลดลง มีข่าวลือว่ารัฐบาลของไอซ์แลนด์ไม่พอใจที่จะมี Happy Meals ในตอนแรก เนื่องจากไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ใส่ใจในสุขภาพอย่างมาก แม้ว่าขณะนี้จะยังมีการเปิดร้านของ McDonald’s อยู่ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ทุกอย่างอาจเปลี่ยนไป

 

ทุกอย่างเริ่มต้นจากการล่มสลายทางเศรษฐกิจจนถึงความขัดแย้งทางการเมืองส่งผลให้ประเทศเหล่านี้ไม่มีอิสระที่จะเป็นผลิตและจัดจำหน่ายอาหารของ McDonald’s แม้ว่า Fast Food อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพแต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นอาหารที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเอร็ดอร่อยร่วมกันได้ทุกเวลา

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...