ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณ ประสบความสำเร็จในการทำงานอย่างแน่นอน!!

ในชีวิตการทำงานทุกคนก็อยากจะประสบความสำเร็จในสายงานของตนเอง อย่างน้อยก็สามารถบรรลุเป้าหมายการทำงานที่ตนเองตั้งไว้

สำหรับใครที่อยากประสบความสำเร็จ วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาให้ลองศึกษา และทำตามกัน รับรองว่าถ้าทำแล้ว คุณจะไปได้ดีในการทำงาน เผลอๆ อาจมีเลื่อนขั้นก็ได้นะ

 

1. บอกตัวเองว่าอย่ากลัวที่จะล้มเหลว

การล้มเหลวย่อมมีความหมายแฝงอยู่เสมอ เพราะมันจะทำให้คุณพาตัวเองออกจากคอมฟอร์ทโซน และการท้าทายตัวเองด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็จะทำให้คุณได้ทักษะในการทำงานเพิ่มขึ้นตามมา

และจงจำไว้ว่าถึงคุณจะล้มเหลว แต่คุณก็ได้เรียนรู้ และนี่ก็คือหนทางที่จะพาคุณไปสู่ความสำเร็จในการทำงาน

 

2. ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่จะไปรบกวนหัวหน้า

ในการทำงาน ถ้าหากคุณมีไอเดียใหม่ หรือเกิดปัญหา ลองเปลี่ยนจากการปรึกษาเจ้านายเป็นอันดับแรกมาเป็นปรึกษาเพื่อนร่วมงานก่อนบ้าง

การขอไอเดียในการทำงาน หรือขอคำปรึกษาจากเพื่อนร่วมงาน และนำข้อสรุปที่ได้จากตนเอง และเพื่อนร่วมงานไปปรึกษาหัวหน้า จะทำให้หัวหน้าเห็นจุดแข็งของคุณ และเพื่อนในทีม ต่อจากนั้นการทำงานเป็นทีมก็จะง่ายขึ้น

 

3. เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงาน

เพื่อนร่วมงานไม่ใช่คู่แข่งในการทำงาน พวกเขาคือเพื่อนที่จะร่วมทีมทำงานไปกับคุณ การทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญมากในการขับเคลื่อนองค์กร ดังนั้นก็ลองชวนเพื่อนไปกินข้าว ลองให้ความช่วยเหลือ และเอื้อเฟื้อต่อเพื่อนร่วมงานดูบ้างก็เป็นสิ่งที่ดีนะ

 

4. อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ หรือขอคำปรึกษา เพราะคนอื่นไม่ได้มองว่าคุณอ่อนแอหรอกนะ

หากคุณไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน เพียงเพราะว่ากลัวที่จะถูกมองว่าอ่อนแอ ไม่เอาไหน คุณต้องทิ้งความคิดนี้ไปซะ เพราะการขอความช่วยเหลือ หรือขอคำปรึกษาต่างๆ คือวิธีที่จะทำให้คุณได้ก้าวไปข้างหน้า ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ จากเพื่อนร่วมงาน และนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาตนเอง

 

5. Speak up more at meetings

If you’re an introvert, you probably hate the idea of pitching an idea at a meeting. Don’t let those nerves stop you, though. “The quieter people have the most brilliant ideas,” says Wilschanski. To make it easier to interject, ask a colleague you’re close with to help create a segue when you can speak, she suggests. For instance, if you know you’ll be discussing a project you’re particularly passionate about, have that coworker mention that you have an idea to share. Giving yourself the opportunity to prepare will make public speaking less intimidating. Plus, use these science-backed confidence boosters beforehand so you feel even more ready.

 

6. เรียนรู้ที่จะทำให้เพื่อนร่วมงานประทับใจในตัวคุณ

ในช่วงการทำงานคุณต้องรู้จักกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่มันจะทำให้เพื่อนร่วมงานประทับใจในตัวคุณ ที่สำคัญอย่าลืมกล่าวทักทาย และบอกลาเพื่อนร่วมงาน

อย่าลืมที่จะทำเรื่องเหล่านี้ให้เป็นธรรมชาติ และสม่ำเสมอ รับรองว่าความสัมพันธ์ระหว่างคุณ และเพื่อนร่วมงานต้องราบรื่นแน่นอน

 

7. หากเจ้านายเพิกเฉยต่อผลงานคุณ อย่าเกรงใจที่จะพูดถึงงานที่คุณทำสำเร็จ

หากคุณได้ทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว แต่เจ้านายก็ยังเพิกเฉย หรือไม่ยินดียินร้ายอะไร การที่คุณจะเล่าปัญหาที่คุณเจอระหว่างทำงาน และแก้ไขมันสำเร็จ พร้อมทั้งพูดถึงความภาคภูมิใจในหน้าที่ที่ได้รับ รวมทั้งผลลัพธ์ที่ทำให้งานลุล่วงก็ไม่ใช่เรื่องผิด

 

8. กระตุ้นการระดมความคิดให้มากขึ้น

ระหว่างการทำงาน หากเจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานให้การช่วยเหลือคุณในการแก้ปัญหา คุณต้องรู้จักยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น เพราะการระดมความคิดย่อมสร้างทางออกของปัญหาที่ดีกว่าวิธีคิดของคนคนเดียวเสมอ

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...