6 ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ “ดนตรี” ใน “เกาหลีเหนือ” อีกประเทศสุดแสนลึกลับ!!

หนึ่งในเหตุผลที่การแข่งขันโอลิมปิคสามารถสร้างความสุขให้กับผู้คนได้ทั่วโลกเพราะผู้คนจากประเทศต่างๆ จะสู้กันด้วยกีฬาโดยยุติความตึงเครียดจากการเมืองและหันมาสนุกในการแข่งขัน

อาจจะด้วยเหตุนั้น ในเดือนกุมภาพันธ์ คิมจองอึน (Kim Jong-un) ผู้นำของเกาหลีเหนือจึงได้เสนอความมือในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของเกาหลีใต้ นั่นทำให้เกิดการเจรจาขึ้นครั้งแรกระหว่างทั้งสองประเทศในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

 

 

คณะผู้แทนจากเกาหลีเหนือได้หารือเกี่ยวกับแผนเหล่านี้รวมถึงนักร้องเพลงป๊อป Hyon Song-wol ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสในคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงาน คณะละครเพลงจากเกาหลีเหนือจึงสามารถข้ามเขตปลอดทหารได้เพื่อดำเนินการตามข้อตกลงที่มีร่วมกัน

บทเพลงและการโฆษณาชวนเชื่อเป็นจุดสำคัญของการเมืองและการยกย่องการปกครองของประเทศ และนี่คือเรื่องราวของวงการเพลงที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก

 

มีตัวละครโอเปร่าบนธนบัตร สมุดบันทึกของธนาคารเกาหลีเหนือ

คณะละครศิลปะ Mansudae เป็นส่วนหนึ่งของการผลิต 1972 “ปฏิวัติโอเปร่า” Flower Girl เป็นเรื่องที่น่าเศร้าจากการกดขี่ของญี่ปุ่นในปี 1930 และถูกมองว่าเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมเกาหลีเหนือในฉากที่นักแสดง Hong Yong hee ปรากฏตัวขึ้น ทำให้ตัวละครนี้ถูกประทับอยู่บนแบงค์หนึ่งวอนเพื่อเป็นที่ระลึก

 

มีรายงานว่าทุกเช้าทั่วนครเปียงยางเต็มไปด้วยเสียงเพลง

ทุกๆ เช้า เวลา 6 โมงตรงในเปียงยาง ผู้คนจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นโดยเสียงจากลำโพงด้วยบทเพลงจากกลุ่ม Pochonbo Electronic Ensemble

Pochonbo Electronic Ensemble ก่อตั้งโดย Kim Jong-il ในช่วงต้นยุค 80 และเป็นกลุ่มแรกในเกาหลีเหนือที่ใช้กีตาร์ไฟฟ้าและแซกโซโฟนเล่นเพลงพื้นบ้านของเกาหลี พวกเขาได้เผยแพร่ซีดีกว่า 150 แผ่นรวมถึงเพลงเกาหลีเหนือที่น่าจะเป็นที่รู้จักกันดี

 

ภรรยาของท่านผู้นำเคยเป็นไอดอลมาก่อนในอดีต

บางคนเชื่อว่า Ri Sol-ju ภรรยาของ Kim Jong-un เป็นอดีตนักแสดงร่วมกับวง Unhasu Orchestra ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มผู้ถูกประหารชีวิตปี 2013 ด้วย มีข่าวลือว่าเหตุผลก็เพื่อป้องกันการนินทาที่แพร่กระจายเกี่ยวกับอดีตของภรรยา การกล่าวหารัฐบาลเกาหลีเหนือปฏิเสธอย่างรุนแรงการออกอากาศการแสดงโดยวงดนตรีวิทยุของรัฐในไม่ช้าหลังจากนั้น

มีข่าวลือมาว่ารัฐบาลกำลังยึดแผ่นซีดีเสียงร้องของ Ri Sol-ju เพื่อขจัดอดีตของเธอ

 

สมาชิกกลุ่มเกิร์ลกรุ๊ปของเกาหลีเหนือเป็นทหาร

วงดนตรี Moranbong ก่อตั้งขึ้นโดย Kim Jong-un ถึงแม้ว่าผลงานการแสดงครั้งแรกของพวกเขาในปี 2012 จะมีจุดเด่นเกี่ยวกับวัฒนธรรมตะวันตกเช่น Mickey and Minnie Mouse และ My Way รวมถึงการยอมรับของการไว้ผมสั้น การนุ่งกระโปรงสั้นและรองเท้าส้นสูง ซึ่งแสดงถึงความคิดที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับแฟชั่นสไตล์ตะวันตก

แม้ว่าแนวเพลงจะยังห่างไกลกับ K-pop แต่ก็นับว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากแล้ว โดยเฉพาะสมาชิกกลุ่ม Moranbong ซึ่งเป็นทหารระดับสูงทั้งหมด ที่ละทิ้งจากระเบียบมาสร้างความบันเทิงให้กับประชาชน

 

ที่เกาหลีเหนือมีไนท์คลับลับๆ ซ่อนอยู่ด้วย

เนื่องจากที่เกาหลีเหนือมีการสั่งห้ามจำหน่ายและสั่งทำลายซีดีเพลงหรือเพลงที่มาจากนอกประเทศทั้งสิ้นทำให้มีการกล่าวถึง เครือข่ายของสโมสรใต้ดินลับที่จัดขึ้นในบ้านประชาชนซึ่งมีประตูและหน้าต่างที่เก็บเสียงเพื่อป้องกันไม่ให้เสียงของสิ่งต้องห้ามเล็ดลอดออกไป ไม่ว่าจะเป็นซีดี K-pop ภาพยนตร์ หรือความบันเทิงอื่นใดก็ตาม

ความรุนแรงของโทษที่ขัดขืนอาจทำให้ถูกประหารชีวิต ดังนั้นจึงเป็นความเสี่ยงที่ต้องแลกระหว่างความสุขที่ต้องการกับอำนาจที่ไม่อาจต่อรองได้

 

พวกเขาชอบ Laibach มาก

การแสดงนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวนอร์เวย์ชื่อ Morten Traavik ที่มีประสบการณ์ในการจัดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับเกาหลีเหนือ

หลังจากที่กำกับวิดีโอเรื่อง The Whistleblowers ของ Laibach เขาได้แสดงผลงานของเขาไปซึ่งถูกติดต่อให้ไปแสดงในเปียงยางตามคำเชิญอย่างเป็นทางการสำหรับวงนี้
พวกเขาได้จัดการแสดง 2 ชุดในโรงละคร Ponghwa ที่เมืองหลวงและโรงเรียนดนตรี Kum Song ในวันครบรอบ 70 ปีของการเป็นเอกราชของเกาหลีจากประเทศญี่ปุ่น

วงดนตรีได้รับความประทับใจมากที่สุดจากนักเรียนของโรงเรียนดนตรี การเดินทางยังถูกบันทึกไว้ในสารคดี Storyville อีกด้วย

ที่มา : www.bbc.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...