25 ความรู้รอบตัวสุดเจ๋ง ที่รู้ไว้ไม่เสียหาย แถมช่วยให้โลกของเราดูน่าสนใจขึ้นเยอะ!!

ความรู้รอบตัวเป็นเรื่องที่มีไม่จำกัดและสามารถค้นคว้าเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ บางครั้งคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าควมรอบรู้จะนำพาอะไรมาให้บ้างแต่เชื่อเถอะ!! มันมีประโยชน์แน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ คุณจะกลายเป็นคนที่น่าทึ่งในหมู่เพื่อนฝูงยามเมื่อได้โชว์ภูมิที่มีในการแก้ไขปัญหาหรือเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้พวกเขาฟัง

และด้วยเหตุนั้น วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้ รวมถึงข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถจดจำไว้เป็นความรู้รอบตัวเจ๋งๆ มาให้คุณได้อ่านกัน ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย!!

 

1. ตาของกวางเรนเดียร์จะเปลี่ยนสีตามฤดูกาล โดยจะมีสีทองในช่วงฤดูร้อนและสีฟ้าในช่วงฤดูหนาว

 

2. ที่รัฐ Missouri มีอาสาสมัครรุ่นจิ๋วคอยดูแลเหล่าสุนัขพักพิงด้วยการอ่านหนังสือให้พวกมันฟัง

 

3. จีนเป็นเจ้าของหมีแพนด้าทั่วโลก พวกเขาให้เช่าแพนด้าซึ่งทำให้มีรายได้ประมาณ 1ล้านเหรียญต่อปี (ประมาณ 32 ล้านบาท )

 

4. กระดูกที่ค้นพบบนเกาะ Seymour Island ระบุว่าในช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อ 37 – 40 ล้านปีที่ผ่านมา นกเพนกวินมีความสูงถึง 1.8 เมตรและมีน้ำหนัก 113 กิโลกรัม

 

5. แมวบางตัวแพ้มนุษย์

 

6. กาที่ถูกเลี้ยงในกรงสามารถหัดพูดได้ดีกว่านกแก้วซะอีก

 

7. ผู้บริจาคโลหิตในสวีเดน จะได้รับข้อความขอบคุณทุกครั้งที่มีการใช้เลือดของพวกเขา

 

8. ก่อนจะมีการแข่งกัน Rap Battles เคยมีการจัดการแข่งที่เรียกว่า ” Flyting ” หรือการประชันคำคมและบทกวีที่เฉลียวฉลาด เป็นที่นิยมในอังกฤษและสก็อตแลนด์ตั้งแต่คริสต์ศักราชที่ 5 -16

 

9. ใน Melbourne มีการจัดทำอีเมลล์สำหรับต้นไม้เพื่อให้ชาวบ้านสามารถรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ต้นไม้เหล่านั้นยังได้รับจดหมายรักด้วย

 

10. มีสุนัขประมาณ 1 ล้านตัวในสหรัฐฯ ที่ได้รับมรดกจากผู้เป็นเจ้าของ (กลายเป็นน้องหมาผู้ร่ำรวยไปเลย)

 

11. ในประเทศญี่ปุ่นถ้าลูกของคุณร้องไห้เพราะนักกีฬาซูโม่ถือเป็นเรื่องโชคดี

 

12. ในประเทศอังกฤษและญี่ปุ่น แมวดำถือเป็นสัตว์มงคล ในแถบอังกฤษมิดแลนด์ เจ้าสาวคนใหม่จะได้รับแมวดำเป็นการอวยพรในวันแต่งงาน และชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าแมวดำจะนำโชคดีมาให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงโสด

 

13. ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง นายทหารแคนาดาได้เลี้ยงหมีดำตัวเมียไว้และตั้งชื่อมันว่า Winnipeg ซึ่งใครๆ ก็เรียกมันว่า “Winnie”

ต่อมาหมีได้ไปอยู่ที่ London Zoological Gardens ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กชื่อ Christopher Robin ลูกชายของนักเขียน A.A. Milne และต่อมาเด็กชายก็ได้ตั้งชื่อตุ๊กตาหมีของเขาตามชื่อของหมีตัวนั้น

 

14. การหลับสนิทเปรียบเสมือนการทำความสะอาดสมอง เพราะในระหว่างนั้นของเหลวจากไขสันหลังจะไหลผ่านสมองเพื่อล้างโปรตีนที่เป็นอันตรายและสารพิษที่สร้างขึ้นในระหว่างวัน

 

15. นักบินอวกาศรัสเซียเคยบรรจุปืนลูกซองเอาไว้ในยาน เผื่อในกรณีที่พวกเขาตกลงไปที่ไซบีเรียและต้องป้องกันตัวเองจากหมี

 

16. ในอวกาศเองก็มีกลิ่นที่ต่างกันไป อย่างเช่นกลิ่นควันดีเซล กลิ่นดินปืน หรือกลิ่นบาร์บีคิว โดยส่วนมากแล้วกลิ่นเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากดาวที่กำลังจะตาย

 

17. ในปี 1997 หญิงสาวจากเมือง Louisville คนหนึ่งได้มอบเงินทั้งหมดของเธอให้กับนักแสดงชื่อ Charles Bronson ด้วยพินัยกรรมที่เขียนด้วยลายมือ สินทรัพย์ทั้งหมดมูลค่าประมาณ 300,000 เหรียญ (ประมาณ 9.6 ล้านบาท)

เธอไม่เคยพบเขา เพียงแค่เป็นแฟนตัวยง แต่ก็ยินยอมมอบเงินมหาศาลนี้ให้

 

18. ขนมหวานยี่ห้อ Tootsie Rolls ถูกมอบให้ดับทหารในในสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อเพิ่มความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ (ไม่อยากจะคิดถึงแคลอรี่เลย ฮ่า)

 

19. มาดาม Marie Curie ยังคงเป็นคนเดียวในโลกที่ได้รับรางวัลโนเบลจากสองสาขาวิชาที่แตกต่างกัน

 

20. เครื่องหมายสัญลักษณ์นี้ถูกสร้างขึ้นจากตัวอักษร et ในภาษาละตินสำหรับคำว่า “and”

 

21. สุริยุปราคาช่วยยุติสงครามที่ยาวนานถึง 6 ปีในช่วงเวลา 585 ก่อนคริสตศักราช เมื่อท้องฟ้ามืดลงในระหว่างการสู้รบระหว่างทหาร Lydians กับ Medes ในยุคตุรกีสมัยใหม่ ทหารได้ใช้สิ่งนี้เป็นเครื่องหมายเพื่อยุติการสู้รบ

 

22. สุนัขสามารถเข้าใจคำและท่าทางได้ถึง 250 คำ และบางตัวยังมีความฉลาดเทียบเท่าเด็กสองขวบ

 

23. หนึ่งในคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่อยู่ใกล้กับซีแอตเทิล บางส่วนได้รับการปกป้องจากทหารปลาโลมาที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี

 

24. “Bloodcurdling” ไม่ใช่แค่การแสดงออกเท่านั้น แต่จากการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการดูหนังสยองขวัญสามารถเพิ่มโปรตีนแข็งตัวในกระแสเลือดของมนุษย์ได้

 

25. ในปี 1967 สงครามกลางเมืองไนจีเรียได้หยุดชะงักเป็นเวลา 2 วัน เพราะทั้งสองฝ่ายต้องการที่จะชม Pele เตะฟุตบอล

 

ถือเป็นความรู้รอบตัวที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย แถมยังช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ความรู้เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ อาจจะทำให้คุณต่อยอดความคิดสร้างสรรค์หรือกลายเป็นไอเดียนำไปสู่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็เป็นได้ ใครจะรู้ :)

ที่มา : mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...