14 โรงเรียนสอนหลักสูตรเแปลกๆ จากทั่วโลก ไม่เหมือนใครจนคุณอยากไปเรียนดูสักครั้ง

โรงเรียนเป็นสถานที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ ให้นักเรียนได้มีวิชาติดตัว เพื่อนำไปต่อยอดในอนาคต ปกติโรงเรียนที่เราเห็นทั่วไปก็จะมีรถโรงเรียน ห้องเรียน ห้องสมุด โรงอาหาร และอื่นๆ ที่เราเห็นก็พอจะนึกออกเลยว่าที่นั่นคือโรงเรียน

แต่โรงเรียนที่เรานำมาให้ชมวันนี้บอกเลยว่าแต่ละที่นั้นมีหลักสูตรการสอนที่แปลกเอามากๆ เพราะวิชาที่เปิดสอนนั้น เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนสอนศาสตร์เฉพาะทางเลยก็ว่าได้

ใครสนใจจะลองไปเรียนดูก็ไม่ว่ากันนะ

 

1. โรงเรียนสอนเป็นนางเงือก ที่เกาะโบราเคย์ ประเทศฟิลิปปินส์

โรงเรียนแห่งนี้จะสอนทุกคนให้ว่ายน้ำได้เก่งเหมือนกับนางเงือก เปิดรับทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ โดยโปรแกรมการสอนก็จะมีหลายระดับ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระดับเชี่ยวชาญ

 

 

2. โรงเรียนสวนสัตว์ San Antonio สหรัฐอเมริกา

ที่นี่มีจุดมุ่งหมายในการสอนให้เด็กๆ รู้จักรัก และอนุรักษ์ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสอนทักษะการเข้าสังคม และทักษะพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กสำหรับเด็กๆ เพื่อเตรียมความพร้อมให้พวกเขาสามารถเรียนรู้สิ่งที่ยากขึ้นได้ในอนาคต

 

 

3. โรงเรียนในสนามแข่งฟุตบอล River Plate School บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

โรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ การเรียนการสอนนั้นจะมีระหว่างการแข่งขันฟุตบอล เพียงแค่มองผ่านหน้าต่างก็ได้ดูบอลแบบเพลินๆ แล้ว เด็กๆ จึงต้องใช้ความตั้งใจในการเรียนเอามากๆ เลยล่ะ

 

4. Atule’er Village ประเทศจีน

ที่  Atule’er Village มีความแปลกคือเส้นทางไปโรงเรียนที่โหดสุดๆ เพราะเด็กๆ ต้องปีนบันไดลิงไปตามผาหินเป็นเวลาชั่วโมงครึ่งกว่าจะไปถึงโรงเรียน ด้วยความโลดโผน และค่อนข้างอันตรายเลย ดังนั้นทางโรงเรียนจึงเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นโรงเรียนประจำ ให้นักเรียนเดินทางไป-กลับเพียงเดือนละ 2 ครั้ง

 

5. Bergman Kindergarten โรงเรียนอนุบาลในป่า ประเทศโรมาเนีย

โรงเรียนอนุบาลแห่งนี้จะพาเด็กๆ ไปเล่น และเรียนรู้ธรรมชาติ ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ศิลปะ การสื่อสาร และคณิตศาสตร์ผ่านการเรียนรู้ธรรมชาตินอกห้องเรียน

 

6. Gulu Elementary ประเทศจีน

โรงเรียนนี้เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ห่างไกลที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่มณฑลเสฉวน การเดินทางค่อนข้างลำบาก เพราะแค่เดินทางเที่ยวเดียวนั้นใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง

 

7. โรงเรียนสอนด้านงานศพ Gupton-Jones College of Funeral Service เมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา

ที่นี่สอนเกี่ยวกับงานศพแบบครบวงจร ทั้งทฤษฎี ทางปฏิบัติ รวมถึงมารยาท และจริยธรรมต่างๆ

 

8. โรงเรียนพละ Orestad Gymnasium ประเทศเดนมาร์ก

การดีไซน์ทุกอย่างในโรงเรียนนี้มีสร้างเพื่อเอื้อประโยชน์ให้นักเรียนได้ฝึกความยืดหยุ่นของร่างกาย และจะมีจุดพักไว้สำหรับนั่งทำการบ้าน และพักผ่อนจากการออกกำลังกาย

 

 

9. โรงเรียนสอนเป็นหมองู ประเทศอินเดีย

ชาว Vadi ชนกลุ่มหนึ่งในอินเดีย ส่งลูกหลายไปเรียนเป็นหมองูตั้งแต่ 2 ขวบ โดยหลักสูตรนี้ใช้เวลาเรียนนานถึง 10 ปี ซึ่งเด็กหญิงจะได้รับการสอนให้ดูแลงู ส่วนเด็กชายจะได้เรียนเป็นหมองู

 

 

10. Green School โรงเรียนสีเขียว บาหลี

ที่นี่เป็นโรงเรียนสีเขียวที่เต็มไปด้วยป่าไม้มากที่สุดในโลก ตัวห้องเรียนสร้างขึ้นจากไม้ไผ่เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ และคงความงามของสภาพแวดล้อมไว้ นักเรียนที่นี่จะได้อยู่ใกล้ธรรมชาติ และสอนให้รู้จักอนุรักษ์ในธรรมชาติ

 

 

11. โรงเรียนใต้สะพานลอย กรุงเดลี ประเทศอินเดีย

โรงเรียนนี้ก่อตั้งโดย Rajesh Kumar Sharma เป็นโรงเรียนสำหรับครอบครัวที่ยากจนที่สามารถส่งลูกไปเรียนหนังสือในโรงเรียนที่มีชื่อได้ ครูที่มาสอนก็จะเป็นอาสาสมัคร และนักเรียนสามารถมาเรียนได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ครูที่นี่จะสอนทั้งภาษาฮินดี อังกฤษ และคณิตศาสตร์

 

12. โรงเรียนสอนล่าหาสามี ประเทศญี่ปุ่น

ด้วยความบ้านงาน การตั้งเป้าหมายคู่ครองไว้สูง และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ปัจจุบันคนญี่ปุ่นแทบจะไม่ต้องออกไปเดทจริงๆ ก็ได้ ส่งผลให้สาวัยสามสิบขึ้นไปยังอยู่เป็นโสด

โรงเรียนนี้จึงมีเพื่อสอนสาวๆ ในการหาคู่ครอง และเริ่มต้นชีวิตครอบครัวนั่นเอง

 

 

13. Gondola Bridges โรงเรียนที่ต้องโหนเชือกข้ามแม่น้ำไปเรียน ประเทศเนปาล

แต่ละวันนักเรียนด้อยโอกาสที่โรงเรียนนี้ต้องโหนเชือก Tarpuls ไปเรียนทุกวัน เพราะความห่างไกลชุมชนทำให้นักเรียนเหล่านี้ไม่มีทางเลือก ซึ่งการเดินทางแบบนี้ถือว่าอันตรายมากเพราะอาจทำให้มือบาดเจ็บ จนถึงเสียชีวิตได้

 

 

14. Harvard for Santas โรงเรียนสอนเป็นซานต้าครอส รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

ที่นี่เป็นโรงเรียนสอนเป็นซานต้าครอสที่เก่าแก่ที่สุด ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1937 เป็นสถาบันชั้นนำที่จะสอนให้ลูกศิษย์รู้ถึงวิธีการพูด การยิ้ม การหัวเราะ การแต่งตัว รวมทั้งวิธีการทำให้เด็กทั่วโลกสนุกสนานยิ้มแย้มได้แบบที่ซานต้าคลอสตัวจริงทำ

 

ที่มา:  brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...