สัตว์ 12 ชนิดที่ฉลาดหลุดโลก และมีทักษะพิเศษเจ๋งๆ จนมนุษย์อย่างคุณยังอิจฉา!!

เรื่องราวต่อไปนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่ามนุษย์ไม่ได้ฉลาดที่สุดเสมอไป เพราะสัตว์ก็มีทักษะเจ๋งๆ แฝงอยู่เช่นกัน

วันนี้เราจะพาไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของความฉลาดหลุดโลกของสัตว์ 12 ชนิด แต่ละตัวจะพิเศษอย่างไรนั้น ไปติดตามกัน

 

1. แร็กคูนเก่งเรื่องการขโมยเอามากๆ

จากการศึกษาเกี่ยวกับแร็กคูนโดย H.B. David นักพฤติกรรมวิทยา เมื่อปี 1908 พบว่าแร็กคูนสามารถไขกุญแจที่ซับซ้อนได้ภายใน 10 ครั้ง นอกจากนี้การศึกษาตั้งแต่ปี 60 ถึง 90 พบว่ามันมีความจำเป็นเลิศ และยังสามารถจดจำวิธีการแก้ปัญหาไว้ได้นานถึง 3 ปี

ล่าสุดยังมีผลการศึกษารายงานอีกว่ามันยังสามารถไขปริศนากรีกโบราณที่ยากแสนยากสำหรับมนุษย์ได้อีกด้วย

 

2. การู้เรื่องเกี่ยวกับฟิสิกส์

นอกจากกาจะสามารถจดจำใบหน้าที่แตกต่างกันของนักล่า หรือสัตว์ต่างสายพันธุ์ได้แล้ว กายังรู้เรื่องฟิสิกส์พื้นฐานอีกด้วย เพราะกาจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการย้ายถิ่นฐานเพื่อหลีกเลี่ยงแหล่งอาหารที่กาเคยถูกฆ่า

และยังสามารถจดจำได้ว่าเส้นทางไหนที่เต็มไปด้วยขยะ พวกมันจึงสามารถเลี่ยงแหล่งขยะที่ไม่สามารถกินได้

 

3. หมูเรียนรู้การสะท้อนแสง

จากงานวิจัย International Journal of Comparative Psychology ในปี 2015 พบว่าหมูสามารถเข้าใจเรื่องอารมณ์ความรู้สึกได้ เรียนรู้สัญลักษณ์ง่ายๆ และยังเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นมิตรกับมนุษย์

ในการทดลองยังมีการพิสูจน์ว่าหมูเรียนรู้การสะท้อนแสงได้ กล่าวคือนักทดลองได้ใช้กระจกสะท้อนแสงบอกไบ้ชามอาหารที่ถูกนำไปซ่อน และให้ลูกหมูวัย 6 สัปดาห์ลองหา ปรากฎว่ามันเข้าใจ และเรียนรู้การสะท้อนแสงได้ดี จนตามหาชมอาหารเจอ

 

4. หมึกยักษ์เป็นนักหลบหนีตัวยง

ถ้าพูดถึงนักหลบหนีใต้ท้องทะเล เจ้าหมึกยักษ์ถือเป็นนักหลบหนีตัวยงเลยก้ว่าได้เพราะเคยมีการพิสูจน์ให้เห็นโดยการยัดเจ้าหมึกไว้ในขวดโหลและปิดฝา ต่อมาเจ้าหมึกยักษ์สามารถตะเกียกตะกายออกมาเอาตัวรอดได้สำเร็จ

 

5. กระรอกเป็นสัตว์ที่เจ้าเลห์ไม่ใช่น้อย

กระรอกมีความจำดี และในขณะเดียวกันก็มีความละโมภโลภมากอยู่ในตัว มันสามารถจำหลุมที่ฝังถั่วได้เป็นพันๆ หลุม และยิ่งถ้ารู้ตัวว่าถูกแอบมองนะ มันจะแกล้งขุดหลุมทำเหมือนซ่อนถั่วไว้ แต่ที่จริงแล้วแอบหนีบไว้ หรือซ่อนไว้ในกระพุ้งแก้ม

 

6. โลมาฉลาดแกมโกง

โลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดที่สุดในโลก จากการศึกษาของ Institute for Marine Mammal Studies พบว่าหลังจากการฝึกให้โลมาชื่อ Kelly ฝึกเก็บขยะเพื่อแลกกับรางวัล มันก็ได้แอบโกงด้วยการซ่อนกระดาษไว้ แล้วหยิบมาทีละแผ่นเพื่อให้ได้รางวัลบ่อยๆ นักวิจัยกล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเจ้า Kelly ฉลาดแกมโกงอย่างตั้งใจเลยล่ะ

 

7. ผึ้งโหวตกันด้วยการเต้น

เมื่อมีการขยายประชากรผึ้ง หากทีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยพวกมันก็จะมาเต้นแข่งกันเรียกว่า waggle dance หรือเต้นรำแบบกองโจร ตัวที่เห็นด้วยก็จะบินไปยังฝั่งที่เห็นด้วยเพื่อตัดสินใจแบบประชาธิปไตย

 

8. ช้างความจำเป็นเลิศ

ช้างสามารถจดจำเส้นทางไปยังแหล่งน้ำได้เป็นอย่างดีแม้เวลาจะผ่านไปยาวนานแล้วก็ตาม

 

9. ไก่รู้เรื่องรูปทรง และสีสัน

อ้างอิงจาก Melissa Caughey ผู้แต่งหนังสือเรื่อง How to Speak Chicken  และ A Kid’s Guide to Keeping Chickens จากการฝึกฝน ไก่สามารถจดจำรุปร่างทั้งวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้ และยังสามารถเลือกรูปทรงที่กำหนดได้อย่างถูกต้องได้อีกด้วย

 

10. นกแก้วเทาแอฟริกันฉลาดได้เท่ากับเด็ก 3 ขวบ

นกแก้วเทาแอฟริกันฉลาดได้เท่ากับเด็ก 3 ขวบ อ้างอิงจาก Live Science จากเบาะแสของสถาพแวดล้อม  มันสามารถสรุปได้ว่าแหล่งไหนที่สามารถหาอาหารได้  และเป็นสัตว์ที่สามารถทำความเข้าใจเรื่องง่ายๆ ได้

 

11. ชิมแปนซีคล้ายคลึงกับมนุษย์

ลิงชิมแปนซีเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก และมีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากทั้งการเรียนรู้คำ การเล่น รวมทั้งการแสดงความเศร้าใจต่อการจากไปของเพื่อน พวกมันฉลาดเอามากๆ เลยล่ะ

 

12. สุนัขฉลาดเท่ากับเด็ก 2 ขวบ

สุนัขเป็นสัตว์ที่แสดงอารมณ์ได้ และยังเรียนรู้ทักษะง่ายๆ มันยังฉลาดพอๆ กับเด็ก 2 ขวบที่เรียนรู้จากการฝึกฝนได้อีกด้วย

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...