10 สถานที่สุดดีงามเพื่อการชมดอกซากุระ ไม่ได้มีแค่ที่ญี่ปุ่นด้วยนะ แต่มีอยู่รอบโลกเลยล่ะ!!

แม้ว่าสำหรับประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนก็ตาม แต่อีกไม่กี่เดือนต่างชาติเค้าก็จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว!!

เหตุผลที่ทำให้มันน่าตื่นเต้นเป็นเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงใบไม้ผลิ ทั้งโลกก็จะเต็มไปด้วยดอกไม้ต้นใหม่ที่เริ่มอวดโฉมวัยแรกแย้ม โดยเฉพาะดอกซากุระ หรือที่เรียกกันว่า Cherry Blossom นั่นเอง!!

ถ้าพูดถึงการชมดอกซากุระ ก็คงหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและบรรยากาศแสนหวานของดอกไม้น้อยๆ สีชมพูเหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว ดอกซากุระมีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก แตกต่างกันไปตามชื่อเรียกและลักษณะ นอกจากนี้คุณยังเข้าร่วมการชมดอกซากุระได้ไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่นอีกด้วยนะ มาดูกันเลยว่า มีที่ไหนให้ไปเที่ยวได้บ้าง

 

สวน Hirosaki Park ที่จังหวัด Hirosaki ประเทศญี่ปุ่น

หนึ่งในสถานที่ชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น สวน Hirosaki มีผู้คนกว่าหนึ่งพันล้านคนเข้ามาเยี่ยมชมและเพลิดเพลินไปกับต้นซากุระกว่า 2,600 ต้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเล่นผ่านอุโมงค์อันศักดิ์สิทธิ์ ถ่ายรูปที่หน้าปราสาท Hirosaki อายุ 400 ปี และเช่าเรือพายไปตามคูน้ำได้ด้วย

 

Kungsträdgården Cherry Blossoms ที่เมือง Stockholm ประเทศสวีเดน

การชมซากุระของที่นี่ จัดขึ้นใน Kungsträdgården (สวน King’s Tree) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง Stockholm ต้นซากุระญี่ปุ่นเหล่านี้ถูกนำมาปลูกตั้งแต่ปี 1998 และในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมเข้าชมเป็นจำนวนมาก

 

Fiesta del Cerezo en Flor ที่หุบเขา Jerte Valley ประเทศสเปน

ในฤดูใบไม้ผลิของแต่ละปีที่หุบเขา Jerte ของสเปน จะเต็มไปด้วยดอกซากุระที่บานสะพรั่งกว่าสองล้านต้น ดอกซากุระของที่นี่จะเป็นพันธุ์สีขาวทำให้เมื่อบานเต็มที่จะให้ความรู้สึกเหมือนมีหิมะปกคลุมไปทั่วทั้งหุบเขา นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านยังจัดเทศกาลชมดอกไม้เพื่อเฉลิมฉลองและชมความงามของธรรมชาติไปพร้อมกันอีกด้วย

 

Champs de Mars ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ต้นซากุระสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ตามสวนสาธารณะและย่านต่างๆ ของกรุงปารีส แต่สำหรับการชมดอกไม้ที่สำคัญ คุณต้องไม่พลาดการไปเยีย่มชมที่ Parc du Champ de Mars ใต้เงาหอไอเฟล ที่ซึ่งจะถูกย้อมไปด้วยสีชมพูของเหล่าซากุระที่สดใส

 

สวนพฤกษศาสตร์ Brooklyn ที่เมือง Brooklyn นิวยอร์ก

สวนพฤกษศาสตร์ Brooklyn มีพันธุ์ไม้ของซากุระกว่า 42 ชนิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่มีต้นซากุระหลากหลายที่สุดนอกประเทศญี่ปุ่น ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นไม้และดอกไม้ที่นี่จะบานสะพรั่งและจัดงานเทศกาล Sakura Matsuri เทศกาลดอกซากุระที่มีการแสดงกว่า 60 ครั้งเพื่อฉลองวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัยและคลาสสิก

 

Kirschblütenfest เมือง Hamburg ประเทศเยอรมนี

เทศกาลชมดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีอยู่ที่นี่ ในยุค 60 ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในเมือง Hamburg ร่วมกันปลูกต้นซากุระเอาไว้ตามแนวชายฝั่งทะเลสาบ Alster

ในปี 1968 เทศกาล Kirschblütenfest ได้เริ่มต้นขึ้นและมีชื่อเสียงจากการจัดแสดงวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารก ารแสดงศิลปะการต่อสู้ และนิทรรศการการศึกษา

 

เทศกาล Vancouver Cherry Blossom Festival ที่เมือง Vancouver ประเทศแคนาดา

เทศกาล Vancouver Cherry Blossom Festival จัดขึ้นในปี 2006 มีการแสดงศิลปะ การฉายภาพยนตร์และการแข่งขันไฮกุประจำปีตลอดจนโอกาสที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามที่น่าทึ่งของดอกไม้ยามแย้มบาน

 

สวนพฤกษศาสตร์ Curitiba ที่เมือง Curitiba ประเทศปราซิล

บราซิลเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีประชากรญี่ปุ่นอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้ที่นี่มีเทศกาลชมดอกซากุระที่สวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนใต้ของเมือง Curitiba ในเขตสวนพฤกษศาสตร์ Curitiba ที่เพาะปลูกต้นซากุระเอาไว้คือหนึ่งในสถานที่ชมดอกซากุระสวยที่สุดในแถบอเมริกาใต้เลยทีเดียว

 

State Capitol State Park ที่เมือง Salem รัฐ Oregon

ห่างจากเมือง Portland ไป 72 กิโลเมตร เคยเป็นดินแดนที่มีดอกซากุระปกคลุมอยู่รอบเมือง แม้ว่าในปัจจุบันจะเหลืออยู่เพียงบริเวณ State Capitol State Park แต่ก็ยังเป็นที่นิยมให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เดินทางไปเยี่ยมชมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

 

เทศกาล National Cherry Blossom Festival ที่กรุง Washington รัฐ DC

ย้อนกลับไปในปี 1910 ทางญี่ปุ่นได้มอบต้นเชอร์รี่ 2,000 ต้นให้กับกรุง Washington รัฐ DC และแม้ว่ามันจะไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศและตายไป แต่พวกเขาก็ได้ส่งต้นไม้ชุดใหม่มาให้ในปี 1912 ทำให้ในปัจจุบันเราสามารถพบเห็นต้นซากุระที่เบ่งบานท่ามกลางเทศกาลฉลองการชมดอกซากุระและขบวนพาเรดได้ในเมืองนี้ และแม้ว่าคุณจะไม่สามารถไปถึง Washington เพื่อชมความงามของซากุระ แต่ก็สามารถรับชมได้ทาง Blossom Cam

 

ทั้ง 10 สถานที่นี้ เป็นทางเลือกให้กับผู้ที่อยากจะเดินทางไปชมความงามของซากุระ แต่ไม่อยากไปแค่ญี่ปุ่น รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศจะได้มีช่องทางในการชื่นชมดอกไม้แม้ในต่างประเทศก็ตาม ที่ไทยเราเองช่วงนี้ก็มีดอกซากุระบานอยู่บนยอดดอยแถวเชียงใหม่ ใครยังไม่อยากเดินทางไกลลองมาชิมลางบนยอดดอยใกล้ๆ แบบนี้ก่อนก็ได้นะจ๊ะ

ที่มา : www.smithsonianmag.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...