10 สุดยอดอาหาร ตัวช่วย “ลดน้ำหนัก” ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ และดูดีขึ้นได้จริงๆ

ยามที่เรารู้สึกว่าห่วงยางรอบเอวเริ่มขยาย แก้มเริ่มจ้ำหม้ำ พุงเริ่มพลุ้ย และตาชั่งไม่เป็นมิตรกับเราอีกต่อไป สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำคือการไดเอตเพื่อให้น้ำหนักลดลงควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อกระชับสัดส่วนที่เกินออกมาอย่างไม่น่าให้อภัย

ในจำนวนอาหารหลายชนิดที่ถูกคิดค้นสูตรให้กลายมาเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ จำนวนแคลอรี่น้อย ย่อยง่าย ไม่เป็นไขมันสะสมมากเท่าไหร่ ยังมีวัตถุดิบอีกหลายอย่างที่สามารถนำมาทำอาหารที่ให้พลังงานต่ำได้ แม้จะไม่ได้เป็นอาหารสำหรับไดเอตโดยตรงก็ตาม

อย่างเช่นอาหาร 10 อย่างต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณน้ำหนักลดลงได้แม้ว่าจะไม่ได้กินเป็นหลักและยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

โยเกิร์ต

วารสารการแพทย์การศึกษาในนิวอิงแลนด์พบว่า การกินโยเกิร์ตเป็นประจำทำให้น้ำหนักลดลง อาจเป็นเพราะว่าเชื้อแบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ตช่วยให้ลำไส้ของคุณย่อยอาหารได้ง่ายและช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ป้องกันน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้บริโภคโยเกิร์ตธรรมดาที่ไม่ผสมน้ำหตาลจนเกินไป รวมกับผลไม้ตมที่คุณชอบ

 

เบอร์รี่

ผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถให้ความหวานที่อร่อยได้โดยที่จำนวนแคลอรี่น้อยกว่าการกินส่วนผสมของน้ำตาลหลายเท่าตัว

 

กะหล่ำ

สารอาหารจากกะหล่ำสามารถทดแทนคาร์โบไฮเดรตได้ ลองใช้ผักใบเขียวชนาดนี้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารแทนข้าวหรือขนมปังในแบบที่คุณชอบ

 

เต้าหู้

เต้าหู้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้รับประทานมังสวิรัต ด้วยจำนวนแคลอรี่ที่น้อย และให้สารอาหารจำพวกโปรตีนที่มีประโยชน์บ่อยครั้งจึงถูกนำมาใช้เป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้

 

ส้มโอ

นักวิจัยไม่แน่ใจว่าทำไม แต่อาจเป็นเพราะส้มโอช่วยลดระดับอินซูลินหลังรับประทานอาหาร ไม่เพียงช่วยในการลดน้ำหนักแต่ยังช่วยในเรื่องความบนผิวหน้าและริ้วรอยรวมทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในอื่นๆ ด้วย

 

วอลนัท

อย่างที่รู้กันว่า ถั่ว เช่นอัลมอนด์ พีแคน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นซุปเปอร์สตาร์ทางโภชนาการ นักวิจัยพบว่าการกินถั่วเพียงหนึ่งกำมือทุกวันสามารถช่วยป้องกันโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้ และยังช่วยให้อยู่ท้องไม่ค่อยหิวอีกด้วย แต่คุณอาจต้องระมัดระวังในไขมันและแคลอรีอยู่สักหน่อย กินในปริมาณที่พอดีถึงจะดีที่สุด

 

น้ำเปล่า

นี่อาจไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ แต่น้ำเปล่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี ผลการศึกษาพบว่าผู้ใหญ่ที่ขาดน้ำมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้น 59 % เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มน้ำอย่างเพียงพอทุกวัน

 

ถั่วชิกพี

เช่นเดียวกับพืชตระกูลถั่วอื่นๆ จากผลการวิจัยพบว่าคนที่กินถั่วถั่วลิสง ถั่วเขียว หรือถั่วแห้ง ภายใน 6 สัปดาห์ มีอัตราน้ำหนักลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้กิน ด้วยเส้นใยอาหารที่มีในพืชตระกูลถั่วทำให้ท้องอิ่มและอาจช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกายได้ด้วย

 

ข้าวสีดำ

ข้าวสีดำอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีมากกว้าข้าวกล้อง และยังมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

 

น้ำมันมะกอก

ในน้ำมันมะกอกมีไขมันดีที่มีประโยชน์กับร่างกานซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังเป็นเหมือนยาทางธรรมชาติในการบำรุงร่างกายอีกด้วย

 

แม้จะเป็นยาดีหรืออาหารที่มีประโยชน์มากขนาดไกน แต่การบริโภคอะไรที่เกินพอดีย่อมส่งผลเสียมากกว่าจะเป็นการบำรุง ทางที่ดีที่สุดควรมุ่งหวังร่างกายที่สุขภาพดีมากกว่าน้ำหนักที่ลดน้อยลง

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...