10 เหตุผลที่ชีวิตนี้ต้องไปเที่ยว “กัมพูชา” ให้ได้สักครั้ง อยู่ใกล้ไทย แถมไม่ได้มีดีแค่วัดด้วยนะ!!

แม้กัมพูชาจะอยู่ใกล้ประเทศไทยชนิดนี้ที่ว่าเป็นเพื่อนบ้านกันได้ แต่กลับมีรีวิวเที่ยวน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในละแวกเดียวกัน นั่นอาจทำให้คุณพลาดสถานที่แสนสวยจากประเทศที่ไม่ได้มีแค่วัดวาอารามอย่างที่คิด

 

ความจริงแล้ว นอกจากจะมีวัดหลายพันแห่งในประเทศ ที่นี่ยังมีชายหาดอันสวยงาม อาหารที่ยอดเยี่ยม และวัฒนธรรมเก่าแก่ที่น่าสนใจหลงเหลือมาจากอดีตอีกมากมาย

 

นี่คือ 10 เหตุผลและความประทับใจที่คุณควรมาสัมผัสกับโลกใบใหม่ที่ใกล้กว่าที่คุณคิด..

 

1. วัด (ที่ไม่ใช่แค่นครวัด)

วัดในกัมพูชาขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและประวัติศาสตร์ อย่างนครวัดที่ทั่วโลกต่างก็รู้จักและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

นอกจากนี้ วัดอังกอร์ที่สร้างมาแต่โบราณยังแสดงถึงงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและสวยงามรวมถึงวัดอื่นๆ อีกมากมาย

 

2. เกาะ

ที่กัมพูชามีเกาะซึ่งยังไม่ถูกมนุษย์เข้าไปพัฒนาทำให้มีทรัพยากรทางทะเลมากมายรอให้คุณได้สำรวจและชื่นชมความงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะเกาะร่อง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาฟลูมูนปาร์ตี้ที่แม้จะยังได้รับความนิยมน้อยกว่าที่ประเทศไทยแต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนี้คุณยังจะได้พบกับความสงบและว่ายน้ำไปพร้อมกับแพลงตอนที่น่าทึ่งซึ่งเรืองแสงอยู่รอบๆ เกาะอีกด้วย

 

3. ตลาด

การช็อปปิ้งที่ตลาดเป็นงานอดิเรกวันหยุดที่นักท่องเที่ยวต่างก็ชื่นชอบ ในตัวเมืองหลวงพนมเปญ มีตลาดในหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกเที่ยวชมทั้ง Night Market, ตลาด Kandal และ Central Market

ที่นี่คุณจะได้พบกับเสื้อผ้า อาหาร และงานศิลปะ รวมถึงการพูดคุยกับชาวท้องถิ่นในระหว่างการต่อรองราคาอย่างสนุกสนาน

 

4. เมือง Kampot

Kampot เป็นเมืองริมแม่น้ำทางตอนใต้ของกัมพูชาและกลายเป็นจุดยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบวิถีสโลว์ไลฟ์

 

นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตพริกไทยที่ดีที่สุดในโลกและทุเรียน แต่เนื่องจากมีกลิ่นที่แรงมากจึงไม่มีการอนุญาตให้นำขึ้นระบบขนส่งมวลชน

 

5. ประวัติศาสตร์

มีประวัติศาสตร์หลายเรื่องราวของกัมพูชาที่อาจจะทำให้คุณต้องตะลึงและคาดไม่ถึงมาก่อน มีสถานที่เรียนรู้เรื่องเหล่านี้รวมถึงพิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Tuol Sleng ในกรุงพนมเปญและทุ่งสังหารของ Choeung Ek ที่อยู่นอกเมือง

 

นอกจากนี้บาร์ Elephant อันหรูหราของ Raffles เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับค็อกเทลและ Correspondents ‘Club ก็มีภาพที่สวยงามซึ่งถ่ายโดยช่างภาพชาวอเมริกัน Al Rockoff ในช่วงทศวรรษที่ 1970 ให้คุณได้ชม

 

6. เมือง Kep

อดีตเมืองอาณานิคมของ Kep ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนเวียดนามทางตอนใต้ของกัมพูชา ในอดีตเคยเป็นจุดที่มั่งคั่งสำหรับพวกฝรั่งเศส ก่อนจะกลายเป็นที่มั่นทางทหารระหว่างการปกครองของเขมรแดง และถูกปล่อยให้ทรุดโทรมลงไปในเวลาต่อมา

แต่ในขณะนี้ได้มีการฟื้นฟูให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบและหรูหรา Knai Bang Chatt ได้คืนวิลล่าเก่า ๆ บางส่วนเพื่อให้นำกลับมาเป็นห้องพักที่สวยงามในทำเลที่ตั้งริมชายหาด ศูนย์กลางของ Kep คือตลาดปูที่คึกคักซึ่งเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมในการเสาะหาวัตถุดิบคุณภาพอย่างปูทะเล Kep และพริกไทย Kampot

 

7. ชายหาด

กัมพูชามีชายหาดที่สวยงามมากมาย ทั้งชายหาดริมทะเลบนแผ่นดินใหญ่รวมถึงชายหาดที่อยู่บนเกาที่คุณสามารถพักผ่อนได้เต็มที่

 

8. ที่พัก

กัมพูชามีที่พักที่หลากหลายตั้งแต่เกสต์เฮาส์ขนาดเล็กไปจนถึงโรงแรมบูติค ซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างห้องคู่พร้อมเครื่องปรับอากาศและน้ำอุ่นที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสถานที่อื่นๆ ซึ่งโดยปกติมักจะรวมอาหารเช้าในค่าที่พักแล้ว

 

ทางภาคใต้มีกระท่อมไม้ไผ่มากมายทั้งบนชายหาดและริมแม่น้ำซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน หรือถ้าคุณอยากพักผ่อนในโรงแรมพร้อมสระว่ายน้ำที่นี่ก็มีให้บริการ

 

9. อาหาร

แม้อาหารกัมพูชาจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันดีเท่าอาหารไทยหรือเวียดนามแต่ก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูแนะนำที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือปลาอึกทึกแกงกะทิที่เสิร์ฟพร้อมกับข้าว อีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมากคือ Beef lok lak ซึ่งทำมาจากปูพร้อมซอสพริกไทยที่มีให้เลือกมากมาย

ข้าวและก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่พบบ่อยรวมถึงมะพร้าว และยังมีร้านอาหารอีก 2 แห่งที่ให้บริการแมงมุมทาแรนทูลา จิ้งหรีด และงูทอด

 

10. ผู้คน

คนกัมพูชาเป็นมิตรและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเหลือเชื่อ พวกเขาพร้อมจะรักษาอดีตไปพร้อมๆ กับการเดินหน้าสู่อนาคตและปรับเปลี่ยนบางอย่างให้เข้ากับยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นที่โรงแรมและภัตตาคาร หรือเพียงแค่เดินไปตามถนนคนในท้องถิ่นต่างกระตือรือร้นที่จะพูดคุยกับนักท่องเที่ยวและบอกพวกเขาถึงความสวยงามที่บ้านเกิดของตัวเองมีอยู่

 

นับเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่น่าสนใจแถมยังอยู่ใกล้ๆ อีกด้วย ใครที่มีเวลาว่างและอยากจะลองเปลี่ยนบรรยากาศดูสักหน่อย อย่าลืมตั้งเป้าหมายไปเยือนกัมพูชาให้ได้สักครั้ง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะติดใจจนอยากจะกลับไปซ้ำก็ได้

ที่มา : metro.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...