10 อันดับที่สุดของเรื่องราว ‘การช่วยชีวิต’ ที่เกิดขึ้นราวกับปาฏิหาริย์จากอุบัติภัยที่ไม่มีใครคาดถึง…

เมื่อมีเหตุร้ายไม่คาดฝันเกิดขึ้น การได้รับความช่วยเหลือถือเป็นปาฏิหาริย์ที่ราวกับน้ำวิเศษชุบชีวิต ซึ่งในบทความนี้เรามีเรื่องราวการช่วยชีวิตที่เหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสมรภูมิรบ มหาสมุทร หรือแม้กระทั่งใต้ดิน เป็นรูปธรรมที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงมนุษยธรรม และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้อย่างแท้จริง

 

10. เรือ SS Andrea Doria

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 1956 เรือ SS Andrea Doria ประสานงากับ MS Stockholm นอกชายฝั่งแมสซาชูเซตส์ ใช้เวลากว่า 11 ชั่วโมงที่เรือ SS Andrea Doria จมลง ผู้โดยสารกว่าหนึ่งพันคนหนีไปยังเรือ MS Stockholm ได้ มีผู้เสียชีวิต 46 คน

 

9. อุบัติเหตุเหมืองในโกเปียโป

อุบัติเหตุนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2010 เหมืองที่ทางตอนเหนือของชิลีเกิดถล่มลง ทำให้คนงานเหมืองติดอยู่ภายใต้นั้นนานหลายเดือนกว่ากู้ภัยจะสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้

 

8. เรือ USS Squalus

ในวันที่ 23 พฤษภาคม 1939 ความล้มเหลวของวาล์วทำให้เรือดำน้ำ USS Squalus จมลง และไม่ถึง 24 ชั่วโมงต่อมาทีมค้นหาก็สามารถช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมดไว้ได้

 

7. ลูกสุนัข 100 ตัว

ในเดือนมกราคม ปี 2017 ที่ผ่านมานี้เอง รถที่บรรทุกลูกสุนัขกว่า 100 ตัวชนเข้ากับคูน้ำ ในนิวยอร์ก มีอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยเหลือลูกสุนัข และในที่สุดทั้งหมดก็ปลอดภัย

 

6. MV Maersk Alabama

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ปี 2009 ณ บริเวณชายฝั่งโซมาเลีย เรือ MV Maersk Alabama เป็นเรืออเมริกันลำแรกที่ถูกโจรสลัดปล้นในรอบเกือบ 200 ปี ซึ่งโจรสลัดเผ่นหนีไปกับกัปตัน Richard Phillips แต่ไม่นานนัก พลซุ่มยิงของกองทัพเรือ SEAL ก็สามารถจัดการโจรสลัดและช่วยเหลือกัปตันไว้ได้

 

5. Manfred Kick

ในขณะที่ Kick กำลังขับรถลงมาจากทางหลวงเอาโทบานใกล้กับมิวนิกที่ประเทศเยอรมัน เขาเห็นคนขับรถหักเลี้ยวอย่างผิดสังเกต จึงตีคู่ไปที่รถและเห็นว่าคนขับปวกเปียกไม่รู้สึกตัว ด้วยการกระทำที่รวดเร็วเขาจึงขับปาดหน้ายานพาหนะอื่นๆ และใช้รถตัวเองในการชะลอรถคันดังกล่าว แม้ว่ารถของ Kick จะเสียหายแต่วันนั้นเขาได้ให้การช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่จริงๆ แต่กระนั้น Elon Musk ก็เสนอซ่อมรถให้ฟรี

 

4. พายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา

เมื่อใดก็ตามที่เกิดภัยพิบัติ เมื่อนั้นย่อมมีผู้คนจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสังเกตว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติอันร้ายแรงที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ แต่หน่วยกู้ชีพสามารถช่วยเหลือผู้คนได้กว่า 30,000 รายได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นเรื่องน่าประทับใจมาก

 

3. Daniel Aufdenblatten และ Richard Lehner

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2010 พายุทำให้นักปีนเขาชาวสเปน 3 คนต้องติดอยู่ที่ยอดเขาอันนะปุรณะ ประเทศเนปาล ขณะที่พวกเขาต้องทนแช่แข็งอยู่บนภูเขาสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก นักบินชาวสวิส Daniel Aufdenblatten และ Richard Lehner ก็ราวกับเทวดามาโปรดโดยนำเฮลิคอปเตอร์ไปยังพื้นที่สูง 7,000 เมตร เพื่อช่วยเหลือนักปีนเขาผู้เคราะห์ร้าย! ผลจากความดีทั้งคู่จึงได้รับรางวัล “Heroism Award” ซึ่งเป็นหนึ่งในเกียรติยศสูงสุดในด้านการบิน

 

2. เดินมรณะบาตาอาน

ในตอนที่ญี่ปุ่นบังคับให้บรรดานักโทษเชลยศึกเดินทางผ่านป่าฟิลิปปินส์ที่ร้อนระอุ หลังจากนั้นได้มีการช่วยเหลือเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 1945 โดย 121 Army Rangers ที่ช่วยเหลือนักโทษไว้มากกว่า 500 ราย

 

1. แผ่นดินไหวในเฮติ

วันที่ 12 มกราคม ปี 2010 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ริกเตอร์ ขณะที่ Darlene Etienne กำลังติวหนังสืออยู่ที่บ้านลูกพี่ลูกน้องของเธอในปอร์โตแปรงซ์ เหตุการณ์นั้นกินเวลากว่า 15 วันที่เธอถูกขังอยู่ในซากปรักหักพัง จนกระทั่งคนที่ผ่านไปมายินเสียงกรีดร้องของเธอ

 

ที่มา list25.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...