10 เทคนิคจัดการ “กลไกร่างกายมนุษย์” ที่จะทำให้คุณเอาตัวรอดได้ แม้ในยามคับขัน!!

ร่างกายของมนุษย์คือหนึ่งในสิ่งที่ซับซ้อนที่สุดในโลก และสามารถสร้างความน่าอัศจรรย์ใจได้เสมอ

แม้เราจะสามารถควบคุมการเคลี่อนไหวและเเขนขาได้อย่างอิสระ แต่เรากลับไม่สามารถควบคุมระบบในร่างกายทั้งหมดได้ตลอดเวลา

บางครั้งอาการไอ จาม สะอึก กลับเกิดขึ้นเองโดยที่เราไม่อาจรู้ว่าเมื่อไหร่จะเกิดขึ้น? แต่ไม่ต้องห่วง มีเทคนิคบางอย่างที่จะสามารถช่วยให้คุณรอดพ้นจากสถานการณ์ย่ำแย่ อย่างเช่นการจามในห้องสมุด หรือการสะอึกในห้องประชุมได้ง่ายๆ แค่ทำตามวิธีต่อไปนี้เลย

 

10. ถ้าคุณไม่อยากจาม ลองใช้นิ้วกดดันปลายสันจมูกดูสิ

การจามเกิดจากเยื่อในโพรงบริเวณสันจมูกเกิดการระคายเคือง ถ้าคุณกดบริเวณนั้นจะช่วยระงับการจามได้

 

9. ถ้าอยากได้ยินชัดเจนขึ้น ลองปิดหูดูสิ

ในกรณีที่คุณอยู่ในที่ซึ่งยากจะแยกเสียงต่างๆ ได้อย่างงานคอนเสิร์ต ลองเอามือปิดหูทั้งสองข้าง จะทำให้คุณได้ยินเสียงที่อยู่ใกล้ๆ ได้ชัดเจนขึ้น

 

8. ดูดหัวแม่โป้งลดความกังวล

การดูดหัวแม่โป้งจะช่วยให้ระบบประสาทและการเต้นของหัวใจช้าลงทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ทำแบบนั้นไม่ได้ ใช้นิ้วชี้กดหัวแม่มือเบาๆ ก็ได้เหมือนกัน

 

7. เพื่อกำจัดอาการสะอึกลองเอาก้อนน้ำแข็งกดเบาๆ ไปที่ลิ้นของคุณ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยหยุดอาการสะอึกทั้งดื่มน้ำ กลั้นหายใจ หรือกลืนก้อนน้ำตาล แล้วแต่ว่าคุณอยากจะลองวิธีไหน

 

6. เมื่อเป็นตะคริวที่ด้านซ้าย ลองกำหนดจังหวะการหายใจให้หายใจออกเมื่อก้าวเท้าซ้าย

วิธีนี้จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายและทำให้ระบบภายในสามารถทำงานได้ดีขึ้น พร้อมกับการนวดอย่างเบามือจะช่วยให้อาการตะคริวทุเลาลงไปได้

 

5. ลองกลั้นหายใจถ้าอยากตื่นเช้าอย่างไม่งัวเงีย

เมื่อทำเช่นนี้จังหวะการเต้นของหัวใจจะเร็วขึ้น และทำให้ร่างกายตื่นตัว แต่วิธีนี้อาจเป็นอันตรายจึงไม่ควรใช้บ่อยนักเพราะการตื่นกระทันหันอาจเป็นอันตรายต่อหัวใจ

 

4. เมื่ออารมณ์ไม่ดี ลองใช้ดินสอช่วย

เมื่อคุณคบดินสอไว้ด้วยฟัน กล้ามเนื้อส่วนใบหน้าจะมีลักษณะเหมือนการยิ้ม ทำให้เกิดการกระตุ้นไปยังระบบประสาทและเริ่มผลิต endorphins จนในที่สุดคุณจะยิ้มออกมาได้จริงๆ

 

3. กระตุ้นความจำด้วยกลิ่นของโรสแมรี่

หากคุณอยากช่วยให้สมองผ่อนคลายและมีความจำที่ดียิ่งขึ้น ระหว่างการเรียนรู้ในยามค่ำคืน คุณลองหากลิ่นหอมของโรสแมรี่มาวางไว้ข้างๆ แล้วรอดูผลลับความจำที่จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

 

2.เมื่อขาของคุณเป็นเหน็บให้สั่นศีรษะ

ขณะนอนหลับอาจมีบางครั้งที่คุณเผลอนอนทับจนทำให้ขาหรือแขนเป็นเหน็บชา ลองสั่นศีรษะช้าๆ แล้วคุณจะพบว่ากล้ามเนื้อค่อยๆ คลายตัวจนอาการเหล่านั้นหายไปในที่สุด

 

1. จับไปที่จมูกถ้ากลัวจะหลุดพูดความจริงออกไป

ในบางสถานการณ์ที่คุณกำลังตื่นตระหนักหรือกระวนกระวายใจ จนอาจเผลอพูดสิ่งแรกที่คิดออกไปและทำให้มันเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา ลองใช้นิ้วจับไปที่ปลายจมูกแล้วหยิกเบาๆ จากนั้นลองลองหิดหูและหายใจออกอย่างรวดเร็ว คุณจะรู้สึกว่าความดันภายในหูของคุณมีการเปลี่ยนแปลง

 

วิธีารเหล่านี้น่าจะช่วยคุณในสถานการณืบางสถานการณ์ได้เพื่อหลีกเลี่ยงความขายหน้า แต่การฝืนร่างกายจนเกินไปก็อาจจะไม่เป็นผลดีสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่า ใช้ในยามฉุกเฉินละกันนะ :)

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...