10 วิธีทดสอบสุขภาพที่บ้านซึ่งทั้งง่ายและสะดวก แถมยังช่วยให้คุณดูแลตัวเองได้ในระยะยาว

บางครั้งปัญหาสุขภาพอาจไม่ส่งผลให้คุณรู้ในทันที ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า กว่าจะรู้คุณอาจจะต้องหาทางรักษาที่ยุ่งยากและเหนื่อยกว่าที่ควรจะเป็นก็ได้

การตรวจสุขภาพและสมรรถภาพทางร่างกายอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อให้คุณพบข้อบกพร่องและแก้ไขได้ก่อนที่เรื่องเล็กๆ จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งวิธีทดสอบนั้นมีวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้านเพื่อให้คุณสามารถเช็คตัวเองกับอาการเบื้องต้นได้ ดังนี้

 

ทดสอบความสมดุลด้วยการยืนขาข้างเดียว

การตรวจเช็คสมดุลของร่างกายนี้สามารถทำให้คุุณรู้สมรรถภาพของตัวเองได้หลายอย่าง ในการศึกษาของญี่ปุ่นร้อยละ 30 ของผู้สูงอายุที่ไม่สามารถยืนขาเดียวทั้งที่ไม่ได้หลับตาได้นานๆ เนื่องจากไม่สามารถสร้างสมดุลให้กับร่างกายได้นั้น เกิดจากมี microbleeds ในสมอง ซึ่งจะสามารถตรวจพบได้จากการ MRI เท่านั้น ดังนั้นนี่จึงเป็นข้อบ่งชี้เบื้องต้นของความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองหรือภาวะสมองเสื่อม

 

ลุกขึ้นยืนสลับกับนั่งซ้ำๆ

การนั่งนานๆ อาจทำให้คุณเกิดโรคได้อย่างไม่รู้ตัว ลองทำการทดสอบกับเก้าอี้ด้วยการลุกขึ้นยืนสลับกับนั่งสัก 10 ครั้งแล้วจับเวลาดูว่าคุณใช้เวลานานแค่ไหน จากผลการศึกษางานวิจัยในสหราชอาณาจักร ผู้ใหญ่ที่สามารถทำซ้ำได้ 10 ครั้งภายในเวลา 21 วินาทีหรือน้อยกว่า มีแนวโน้มที่จะอายุยืนมากกว่า

 

เอื้อมมือแตะเท้า

เพื่อทดสอบความยืดหยุ่น ลองนั่งกับพื้น เหยียดขาให้ตรงแล้วเอื้อมมือไปแตะที่ปลายเท้าโดยอย่าให้เข่างอ หากนิ้วมือของคุณยังอยู่ในระยะที่ห่างจากปลายเท้านั่นเป็นสัญญาณถึงความเสี่ยงต่อปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งวิธีนี้คือการทดสอบความยืดหยุ่นของหลอดเลือดที่มักจะทำงานได้ม่ดีหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดการอุดตันหรือแข็งตัว

 

เช็คไฝของคุณ

หากอยู่ๆ เกิดจุดด่างดำที่ไม่รู้ที่มาหรือมีลักษณะที่ต่างไปจากไฝที่คุณเคยมี อาจต้องมีการตรวจสอบว่านั่นเป็นเพียงเซลล์ที่ตายแล้วของผิวหนังปกติ หรือคือเนื้อร้ายที่แฝงตัวมาอย่างแนบเนียน

 

เดินขึ้นลงบันไดขณะร้องเพลงหรือพูดคุย

คุณอาจเคยได้ยินว่าเดินขึ้นลงบันไดเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดและดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ มันยังเป็นวิธีทดสอบสุขภาพอีกด้วย ถ้าขณะที่เดินขึ้นลงบันไดเพียงไม่กี่ขึ้นแล้วคุณรู้สึกเหนื่อยจนไม่สามารถร้องเพลงง่ายๆ หรือพูดคุยไม่กี่ประโยคได้ นั่นอาจเป็นสัญญาณโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจที่น่าเป็นห่วง

 

นอนราบกับพื้นสลับกับการยืนขึ้น

หนึ่งในสัญญาณของการขาดธาตุเหล็กที่คุณอาจจะละเลยคืออาการวิงเวียนศีรษะขณะลุกขึ้นยืน เราอาจรู้สึกว่าอาการวิงเวียนมักจะเกิดขึ้นช่วงตอนที่ตื่นนอนและลุกขึ้นจากเตียงเป็นปกติ แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจางรวมถึงความดันโลหิตต่ำ

 

จับดินสอกดเข้าที่ปลายเท้า

อาการชาที่ปลายเท้าอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานและระบบประสาท การทดสอบว่าปลายเท้าของคุณยังคงมีความรู้สึกด้วยการจับดินสอกดเข้าที่ปลายเท้าจะทำให้คุณรู้ว่าเท้ามีอาการชาหรือไม่ เพื่อเช็คความเสี่ยงที่มีต่อโรคดังกล่าว

 

วางกระดาษลงบนหลังมือ

หนึ่งในอาการเบื้องต้นของโรคพาร์กินสันคืออาการสั่นของร่างกายที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากการขาดวิตามิน ภาวะฮอร์โมนส์ผิดปกติ หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการนี้ แต่แน่นอนว่าไม่ควรละเลยที่จะตรวจเช็คให้ละเอียด

 

สังเกตรอยพับบนฝ่ามือ

โรคโลหิตจางหรือโรคเลือดต่ำจะสังเกตเห็นได้จากเนื้อเยื่อที่ซีดลงเพราะร่างกายขาดเลือดหรือฮีโมโกลบิน ในกรณีที่คุณเริ่มรู้สึกว่ารอยพับบนฝ่ามือเป็นสีซีดผิดปกติมันอาจเป็นสัญญาณของโรคนี้

 

ทดสอบด้วยการนั่ง

ลองทดสอบตัวเองด้วยการยืนไขว้ขาแล้วค่อยๆ ย่อตัวลงเพื่อนั่ง โดยไม่ต้องใช้มือช่วย มีการศึกษาในบราซิลที่พบว่าความยืดหยุ่นของร่างกายไม่เพียงมีผลกับสมรรถภาพแต่ยังมีผลกับอายุขัยของมนุษย์อีกด้วย

 

ข้อทดสอบง่ายๆ เหล่านี้จะทำให้คุณสามารถเช็คได้เสมอว่ามีจุดไหนของร่างกายที่ผิดปกติไปเพื่อนำไปสู่การรักษาที่ทันท่วงที เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญจึงต้องถนอมให้อยู่กับเราให้นานที่สุด

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...