7 เรื่องราวปาฏิหาริย์แห่งการรักษาทางการแพทย์ ที่ช่วยให้คนรอดตายได้อย่างเหลือเชื่อ…

วันนี้เรามีเรื่องราวสุดประทับใจเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ และบุคลากรในวงการแพทย์จากทั่วโลก ที่ทำให้เกิดปาฏิหาริย์แห่งการรักษาต่อผู้ป่วย 7 คนที่รอดตาย และฟื้นตัวจนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเหลือเชื่อ

จะมีเรื่องราวของใครบ้างนั้นไปติดตามกันเลยค่ะ…

 

1. เด็กทารกอายุ 23 สัปดาห์ 3 วัน ที่คลอดก่อนกำหนดได้อย่างปลอดภัย

คุณแม่ของหนูน้อย Samuel Rodriguez เกิดภาวะรกลอกตัวตั้งแต่มีอายุครรภ์เพียง 23 สัปดาห์เท่านั้น ทำให้คุณหมอต้องผ่าคลอดเด็กก่อนกำหนด และโชคดีที่มีปาฏิหาริย์เพราะหนูน้อยสามารถลืมตาดูโลกได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ใช้เวลาในโรงพยาบาลอยู่นานถึง 4 เดือนกับการผ่าตัด 2 ครั้ง ก่อนที่กลับมาแข็งแรง และเติบโตตามวัย

 

2. Zach Swart เด็กชายผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว 3 ครั้งในรอบ 10 ปี

Zach Swart เริ่มป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Acute Lymphoblastic Leukemia) ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ต้องใช้เวลาทำคีโมถึง 3 ปี แต่ 2 ปีต่อมามะเร็งก็กลับมาอีก ทำให้เขาต้องกลับไปรักษาตัวอีกครั้ง จนอายุ 15 มะเร็งก็กลับมาเยือนอีกจนต้องกลับไปรักษาตัวให้หาย ปัจจุบันหนูน้อยได้หายดี และใช้ชีวิตเหมือนเด็กปกติทั่วไป

 

3. โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะที่ช่วยให้หมอค้นพบโรคหัวใจ และช่วยผู้ป่วยไว้ทันเวลา

มีผู้ป่วยคนหนึ่งเข้ารับการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ในขั้นตอนการประเมินสุขภาพนั้นคุณหมอได้ค้นพบว่าชายคนนี้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจซึ่งถือเป็นภัยคุกคามที่จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตอย่างกะทันหันจากการหัวใจวาย

การวินิจฉัยมะเร็งได้ช่วยให้คุณหมอค้นพบโรคหัวใจของเขาได้ทันเวลา จึงทำให้ชายผู้นี้สามารถรอดชีวิตมาได้จากทั้งสองโรคที่เกิดขึ้น

 

4. ชายหนุ่มผู้รอดตายได้ด้วยเทคนิคทางการแพทย์สุดล้ำ

Michael Cassidy ประสบอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ทำให้หน้าไปกระแทกที่ก๊อกน้ำดับเพลิง และมีกระดูกเชิงกรานหักทะลุออกมา ทำให้เขาเสียเลือดมาก แพทย์จึงได้ทำการห้ามเลือดจากภายในร่างกายด้วยวิธี  Resuscitative
endovascular balloon occlusion of the aorta (REBOA) และทำการรักษาจน Cassidy หายดีในที่สุด

 

5. หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกระโหลกศีรษะเพียงครึ่งเดียว

Jennifer Beaver เกิดอุบัติเหตุตกจากรถกอล์ฟทำให้ศีรษะกระแทกอย่างแรงทำให้มีอการเลือดออกในสมองอย่างมาก แพทย์ไม่มีทางเลือกอื่นในการรักษา นอกจากต้องถอดกะโหลกครึ่งหนึ่งออกเพื่อบรรเทาอาการ

เธอเป็นผู้ป่วยไม่กี่รายที่รอดตายจากอาการบาดเจ็บทางสมอง แพทย์ได้ทำการรักษาจน Jennifer ดีขึ้นอย่างปาฏิหาริย์

 

6. Katie Vacek หญิงสาวที่รอดตายจากการตกต้นไม้ที่สูงกว่า 6 เมตร

Katie Vacek เกิดอุบัติเหตุตกจากต้นไม้ที่สูงกว่า 6 ม. ทำให้กระดูกขากรรไกร ซี่โครง และกระดูกสันหลังหัก หลังรับการรักษาด้วยการผ่าตัดเป็นเวลา 7 ชม. แพทย์ก็วินิจฉัยว่าเธออจะไม่สามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง

แต่ Katie ก็ไม่หมดหวัง เธอคิดในแง่บวกที่ยังโชคดีที่มีชีวิตรอดมาได้ ถึงแม้ไม่สามารถเดินได้ก็ตามแต่เธอก็ยังสามารถปรับตัวให้ตนเองสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขเช่นเดิม

 

7. อัยการผู้รอดชีวิตด้วยการ CPR และเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ

ในขณะที่ Rand Mintzer อัยการวัย 57 ปีได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่อยู่ๆ เขาก็เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และคลื่นไส้ จนอาเจียนออกมา ตาพร่า และในที่สุดร่างกายก็ทรุดตัว จนอยู่ในภาวะหัวใจหยุดเต้นเต็มรูปแบบ

แต่โชคดีที่ผู้ชมแถวนั้นช่วยเขาด้วยการทำ CPR ก่อนที่จะมีทีมแพทย์เข้ามาช่วยเหลือด้วยการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ จนทำให้หัวใจของเขากลับมาเต้น และมีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...