จากศิลปากรสู่ Sheffield Hallam ตามติดชีวิตนักเรียน “Jewellery Design” ได้อะไรมากกว่า “การออกแบบ”

งานออกแบบเป็นหนึ่งในทักษะที่ท้าทายและสามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างไม่รู้จบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานด้าน Jewellery Design ที่เน้นความประณีต และไอเดียที่ต้องอาศัยทั้งความรู้ และการฝึกฝน

 

 

ความจริงแล้วในบ้านเราเองก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในสาขาที่เกี่ยวกับการออกแบบ แต่เพื่อให้ได้ความรู้ที่กว้างและลึกขึ้น หลายคนจึงเลือกที่จะเดินทางไปเรียนต่อเฉพาะด้านในต่างประเทศ

อย่างเช่นคุณ Chanida Kanmuang นักเรียน Jewellery Design ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดนกับสาขาออกแบบเครื่องประดับผ่านบทสัมภาษณ์ข้างล่างนี้ค่ะ

 

“ชีวิตนักเรียน Jewellery Design ที่ได้อะไรมากกว่าการออกแบบ”

 

Name : Chanida Kanmuang

Course : MA DESIGN (JEWELLERY AND METALWORK)

University : Sheffield Hallam University

 

นิเรียนที่ Sheffield Hallam University คณะ Jewellery and Metalworks

ก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ นิจบศิลปากร คณะ Jewellery แล้วเรารู้สึกว่า เราอยากมาค้นหาอะไรใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับดีไซน์ แล้วอังกฤษก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์อยู่แล้ว

นิก็เลยเริ่มหาว่ามหา’ลัยไหนบ้างที่เปิดสาขานี้ แล้วนิก็ได้มาเจอที่ Sheffield Hallam University เพราะว่าเค้าจะมีชื่อเสียงในเรื่องของ Metalwork

คือถ้าใครเคยได้ยินชื่อเมืองเชฟฟิลด์จะเป็นเมืองที่ดังเรื่องการตีเหล็ก หรืออุตสาหกรรมด้านเหล็กในอังกฤษ

 

 

นิก็เลยเลือกที่จะ apply เข้ามหา’ลัยนี้เพื่อที่จะเรียนที่นี่เลย เพราะเรารู้สึกว่าบรรยากาศ สภาพแวดล้อมของเมือง Sheffield ที่เป็นเมืองที่มีสีเขียวเป็นธรรมชาติ

การที่เรามาเรียนเรารู้สึกว่าเราอยากให้บรรยากาศรอบๆ ข้าง ไม่ต้องวุ่นวายมาก แล้วเราก็สามารถที่จะ enjoy our life ที่นี่ได้ ก็เลยเลือกที่นี่ค่ะ

 

 

ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก นิมีโอกาสได้ไปทำงานเป็นอาสาสมัครที่มูลนิธิ ได้มีโอกาสเอาวิชาที่นิเรียน Jewellery Design ไปสอนให้กับคนที่มีความพิการทางสมองหรือทางร่างกายก็ตาม ให้เค้าได้สามารถออกแบบเครื่องประดับแล้วก็ทำออกมาจริงๆ แล้วนิก็เอางานของเค้าไปขายแล้วก็ต่อยอดรายได้ให้กับเค้า

มันเหมือนเป็นการเพิ่มมูลค่าในการดำรงชีวิตให้กับเค้าน่ะค่ะ แล้วมันก็จะมีกิจกรรมที่อาจารย์เค้าเห็นว่าเราตั้งใจ เค้าก็จะชวนเราไปออกงาน ไปจัดนิทรรศการล่าสุดนิก็เอางานตัวเองไปประกวดแล้วก็ได้เลือกไปโชว์ มันก็เหมือนเป็นพอร์ทโฟลิโอ เป็นโปรไฟล์ที่ดีให้กับเรา ประทับใจมากค่ะ ”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม ที่ บทสัมภาษณ์คุณ Chanida Kanmuang

 

*ข้อมูลมหาวิทยาลัย

Sheffield Hallam University ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1843 ปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวนมากกว่า 34,000 คน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และเป็นอันดับ 6 มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร

 

 

มหาวิทยาลัยยังมีการจัดระบบดูแลนักศึกษาอย่างดีเยี่ยม โดยมี Sheffield Hallam’s Careers and Employability Cantre ที่คอยช่วยเหลือ และแนะนำนักศึกษาในเรื่องการเขียน CV รวมไปถึงการสมัครงาน

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยได้รับการขนานนาม คือ The largest modern universities in the UK

 

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อที่ Sheffield Hallam University สามารถติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการในประเทศไทย Hands On Education Consultants  ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยSheffield Hallam University

ติดต่อ Hands OnHands On Education Consultants

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...