ระวังเอาไว้!! 7 ภาษากายที่อาจทำให้เข้าใจผิดได้ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ

ภาษากายไม่เพียงแต่เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร เวลาที่เราไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกัน แต่ยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความรู้สึกที่คนคนนั้นกำลังเผชิญโดยการแสดงออกมาอย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย

 

แต่เนื่องจากวัฒนธรรมและภาษาที่แตกต่างกันทำให้ภาษากายในแต่ละพื้นที่แตกต่างตามไปด้วย สิ่งที่คุณควรรู้คือสถานที่ที่คุณกำลังจะไปชาวท้องถิ่นมีลักษณะการสื่อสารอย่างไร เพราะข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากความไม่รู้ ดังเช่นตัวอย่างต่อไปนี้

 

1. สัญญาณมือ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจความหมายที่แตกต่างกันของสัญญาณมือก่อนที่คุณจะใช้ในต่างประเทศ

อย่างเช่น ท่าทางที่หมายถึง “โอเค” ในประเทศหนึ่ง อาจหมายถึงการดูถูกในที่อื่น

 

2. การพยักหน้า หรือส่ายหน้า

ชาวตะวันตกทั่วไปจะพยักหน้าขึ้นและลงเมื่อพวกเขาตอบตกลง แต่ในบัลแกลเรียการกระทำนี้หมายถึงการปฏิเสธ

และในอเมริกาการส่ายหน้าคือการบอกว่าไม่ แต่ในอินเดียคือการบอกว่า ใช่

 

3. เสียงหัวเราะ

เสียงหัวเราะเองก็เป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้อารมณ์ของผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ในญี่ปุ่น ถ้าหัวเราะด้วยเสียงแหลมสูงบ่งบอกว่ามีคนคนนั้นเกิดอาการหงุดหงิด หรือการยิ้มเพียงอย่างเดียวอาจหมายถึงคนที่สับสนหรือกำลังโกรธ

สำหรับชาวรัสเซียการยิ้มให้คนแปลกหน้าในที่สาธารณะเป็นพฤติกรรมที่น่าสงสัยและเสียงหัวเราะไร้สาเหตุอาจทำให้พวกเขารู้สึกกังวลมากขึ้น

 

4. การสบตา

ในขณะที่ชาวตะวันตกส่วนใหญ่มองว่าการสบตาคือวิธีแสดงออกที่ดีและจริงใจ แต่สำหรับประเทศอื่นๆ อาจไม่ใช่

ชาวอะบอริจินในออสเตรเลีย การสบตาคือการแสดงออกถึงความเคารพกับคนที่เหนือกว่า

ในประเทศแถบตะวันออกกลาง การสบตาระห่างชายและหญิงคือเรื่องที่ไม่ได้รับการยอมรับ แม้ว่าบางครั้งฝ่าชายจะลองจ้องมองและดูว่าฝ่ายหญิงจะสบตาด้วยหรือไม่ หากเธอสนใจเธอจะสบตาด้วย (คุณผู้หญิงควรระวัง)

ในละตินอเมริกาการสบตานานๆ อาจถูกมองว่าเป้นการท้าทาย รวมถึงการยักคิ้วในญี่ปุ่นก็แฝงไปด้วยนัยยะในเรื่องเพศและมีความหมายที่หยาบคาย

 

5. เท้า

ในบางประเทศแถบอาหรับและเอเชีย การโชว์เท้าที่เปลือยเปล่าถือเป็นการกระทำที่หยาบคายและดูถูก เพราะโดยพื้นฐานแล้ววัฒนธรรมชองผู้คนในแถบนี้ถือว่าเท้าเป้นของสกปรก

แม้แต่ในยุโรปเองการยกเท้าขึ้นมาวางบนโต๊ะทำงานก้ถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีเช่นกัน

 

6. การใช้มือซ้ายกับมือขวา

ในประเทศส่วนใหญ่อย่างยุโรปหรืออเมริกา ผู้คนมักจะใช้มือข้างที่ถนัดในการทำสิ่งต่างๆ เช่นเขียนหนังสือ หรือในการรับประทานอาหาร

แต่ในประเทศแถบอาหรับ มือซ้ายถูกมองว่าเป็นมือที่สกปรกเนื่องจากถูกใช้ดูแลร่างกาย เพราะฉะนั้นในการสัมผัสผุ้อื่นหรือแม้แต่การรับประทานอาหารก้จะไม่ใช่มือซ้ายแม้ว่าคุณจะถนัดซ้ายก็ตาม

 

7. การจูบ

ชาวละตินอเมริกาและชาวยุโรปใต้มักจะจูบที่แก้มพร้อมกับคำทักทายอย่าง สวัสดี หรือ ลาก่อน แต่ในประเทศแถบเอเชียหากคุณทำแบบนี้อาจมีปัญหาตามมาได้

 

เพื่อความปลอดภัยและป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา ทางที่ดีที่สุดคือควรเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่คุณจะไปเยือนล่วงหน้า เพื่อให้สามารถเที่ยวชมบ้านเมืองและผูกมิตรได้อย่างกลมกลืน

ที่มา : blog.tripbase.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...