7 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับวันคริสต์มาส แบบชาวผู้ดีอังกฤษ ที่ทุกคนควรรู้…

โดยทั่วไปช่วงเทศกาลอย่างวันคริสต์มาสหรือวันปีใหม่ ทั่วโลกมักจะใช้ชื่อเรียกที่เหมือนกันเพื่อร่วมฉลองในช่วงเวลาแสนพิเศษแม้ว่าจะอยู่คนละไทม์โซนก็ตาม

แต่ในบางประเทศอย่างที่สหราชอาณาจักร เทศกาลเหล่านี้อาจจะมีอะไรที่พิเศษกว่าที่อื่นเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อทำให้แตกต่างออกไป อย่างเช่น อาหาร ของขวัญ หรือธรรมเนียมประจำบ้าน

เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยจะพาคุณไปรู้จักกับ 7 สิ่งแสนพิเศษที่จะมาเติมเต็มวันคริสต์มาสในสหราชอาณาจักรให้สมบูรณ์!! พร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

1. วัน Boxing Day

วัน Boxing Day มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักรเป็นวันหยุดที่มีการเฉลิมฉลองในเช้าหลังวันคริสต์มาส โดยจุดเริ่มต้นมาจากการที่นายจ้างให้กล่องของขวัญกับเหล่าคนรับใช้เป็นครั้งแรกและทำสืบต่อกันมา แต่ในปัจจุบัน วันนี้กลายเป็นวันหยุดของธนาคารและเป็นช่วงเวลาแห่งการช้อปปิ้ง…ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่มั้ยว่าร้านค้าต่างๆ จะกระหน่ำโปรโมชันขนาดไหน :)

 

2. ไวน์ Mulled Wine

Mulled Wine เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีส่วนผสมของไวน์แดงและเครื่องเทศ เป็นที่นิยมมากในสหราชอาณาจักรช่วงคริสต์มาส สูตรสำหรับการปรุงเครื่องดื่มชนิดนี้ถูกปรับแต่งมาจากหลายยุคหลายสมัยโดยจะเปลี่ยนไปตามรสนิยมและแฟชันในแต่ละยุค ผับและบาร์มากมายทั่วกรุงลอนดอนจะให้บริการเครื่องดื่มแสนพิเศษนี้ตลอดช่วงเทศกาล ถ้ามีโอกาส เราแนะนำให้คุณลอง!!

 

3. Mince Pies

Mince Pies เป็นขนมหวานที่มีต้นกำเนิดดั้งเดิมมาจากอังกฤษ มีส่วนผสมที่กลมกล่อมจากผลไม้แห้งและเครื่องเทศ (mincemeat) ขนมหวานที่แสนอร่อยนี้จะถูกอบและจัดขึ้นโต๊ะอาหารในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจนกลายเป็นธรรมเนียมที่จะทำกันทุกปีในอังกฤษ

 

4. กล่าวทักทายด้วยคำว่า Happy Christmas!!

Happy Christmas คือคำทักทายที่คุณจะได้ยินทั่วไปในช่วงเวลานี้ แม้ว่าคุณอาจจะคุ้นหูกับคำว่า “Merry Christmas” มากกว่าซึ่งที่อังกฤษเองก็ใช้คำนี้บ้างบางครั้งเหมือนกัน แต่ที่นี่ การพูดว่า
Happy Christmas นั้นดูทันสมัยและให้ความรู้มีความสุขสมกับเป็นเทศกาลที่มีแต่เสียงหัวเราะที่สุดแล้ว

 

5. Father Christmas

หลายคนอาจคิดว่า Father Christmas คืออีกชื่อหนึ่งของซาตาคลอส แต่ในความจริงแล้ว Father Christmas เป็นชื่อภาษาอังกฤษแบบดั้งเดิมสำหรับการกำหนดวันคริสต์มาสในอดีต

อย่างไรก็ตามถ้าคุณมาเยือนอังกฤษช่วงวันคริสต์มาสล่ะก็ คุณสามารถไปเยี่ยมซานต้าได้ใน Christmas Grotto ของเขาที่มีอยู่รอบๆ กรุงลอนดอน นอกจากนี้ Harrods Christmas Grotto ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณจะต้องหลงใหลไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

 

6. Pantomime

Pantomime เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวอังกฤษที่ยากจะอธิบายให้ชาวต่างชาติฟังว่ามันเป็นอย่างไร Panto เป็นการแสดงพื้นบ้านที่จะพบเห็นได้ในช่วงคริสต์มาส แต่เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงตลกq ของนิทานที่รู้จักกันดี

 

7. สุนทรพจน์ของสมเด็จพระราชินี

ในวันคริสต์มาสช่วงเวลา ตี 3 ทั่วประเทศจะหยุดการกระทำทุกอย่างเพื่อรอรับข้อความพิเศษจากราชินี ซึ่งมักจะเป็นบันทึกที่ทำไว้ล่วงหน้า เกี่ยวกับค่านิยม และภาพสะท้อนของช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือธรรมเนียมที่ประชาชนชื่นชอบและสัมผัสได้ถึงความห่วงใยที่สมเด็จพระราชินีมีให้กับพวกเขา

 

ทั้งหมดนี้คือเสน่ห์ของเทศกาลที่คุณจะหาไม่ได้จากที่ไหน นอกจากในสหราชอาณาจักรที่ทั้งคลาสสิคและมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิมเจือปนอยู่ในความทันสมัยที่หากว่าได้ลองไปสัมผัสสักครั้ง เราเชื่อว่าคุณจะต้องตกหลุมรัก!!

ที่มา : englishstudio.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...