คณะรัฐบาล Trump ประกาศห้ามใช้ 7 คำนี้ในเอกสารงบประมาณหน่วยงานควบคุมโรค!!

ตั้งแต่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ข่าวของ Donald Trump ในแง่ต่างๆ ก็ถูกนำเสนออย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าในส่วนมากจะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานที่มีรูปแบบที่ประชาชนบางส่วนไม่ชอบใจ

 

 

อย่างล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักข่าว Washington Post ได้เผยว่า คณะบริหารของ Trump ได้แจ้งต่อนักวิเคราะห์นโยบายของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกี่ยว (CDC) กับคำต้องห้าม 7 คำในเอกสารงบประมาณปี 2018 นั่นก็คือ

 

– vulnerable (อ่อนไหวหรือสุ่มเสี่ยง)

– diversity (ความหลากหลาย)

– entitlement (สิทธิตามสถานะ)

– transgender (คนข้ามเพศ)

– fetus (ตัวอ่อนในครรภ์)

– evidence-based (หลักฐานเชิงประจักษ์)

– science-based (หลักฐานทางวิทยาศาสตร์)

 

ตามเนื้อหาข่าวที่ออกมา ไม่มีการอธิบายใดๆ จากผู้บริหารที่ร่วมประชุมถึงเหตุผลที่คำเหล่านี้ถูกห้ามใช้ ทางด้าน CDC และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่มีการออกมาให้ความเห็นอะไรในเรื่องนี้

แต่การออกคำสั่งดังกล่าว ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์ นักรณรงค์ และนักการเมืองออกมาวิจารณ์กันในวงกว้าง อย่าง จิตแพทย์ชื่อดัง David Reiss ได้เขียนข้อความลงบนทวิตเตอร์ว่า

เรื่องนี้เป็นการทำร้ายความจริง Trump กำลังพยายามลบองค์ความรู้ สถานภาพของบุคคล และการพูดคุยกันอย่างมีเหตุผลให้หายไป ด้วยการห้ามใช้คำต่างๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ประเด็นการเมืองหรือการฝักใฝ่ความคิดการเมือง แต่เป็นการเข้าควบคุมสังคมโดยกลุ่มชนชั้นปกครองที่ไม่ฟังผู้อื่น

 

ด้านสมาพันธ์ Planned Parenthood Federation of America ซึ่งเป็นองค์กรที่มีคลินิกตรวจสุขภาพสตรีซึ่งรับทำแท้ง กล่าวว่า

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันไม่เห็นคุณค่าของสุขภาพสตรี กลุ่มความหลากหลายทางเพศ LGBT และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ตั้งแต่วันแรกที่เข้าบริหารประเทศ

และหน่วยงานด้านสิทธิด้านความหลากหลายทางเพศ Legal Lambda กล่าวว่า

แทบไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ เขาจะไม่สามารถลบพวกเราออกไปได้

 

 

นอกจากกลุ่มคนในชุมชนวิทยาศาสตร์แล้ว Ted Lieu สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต ก็ได้เขียนข้อความลงในทวิตเตอร์ว่า

รัฐบาลของ Donald Trump ทำให้อเมริกาดูโง่อีกครั้ง ถ้า CDC ห้ามใช้คำว่า science-based และ evidence-based แล้วจะให้เราใช้อะไรรักษาโรค? ศาสตร์วูดูเหรอ?

นับตั้งแต่การเข้าบริหารประเทศของประธานาธิบดี Donald Trump เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นตัวอันตรายที่ปฏิเสธวิทยาศาสตร์ และพยายามปรับนโยบายเสรีนิยมอย่างที่เคยมีมาในสมัยอดีตประธานาธิบดี Obrama

 

 

นอกจากการสั่งห้ามใช้คำทั้ง 7 นี้ที่ทำให้เขาถูกมองปฏิเสธวิทยาศาสตร์ และกำลังพยายามลบความจริง หน่วยงานอย่าง Environmental Protection Agency ที่เปรียบเหมือนกระทรวงสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ก็ไม่มีการพูดถึงภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ หรือ climate change บนเว็บไซต์ รวมถึงห้ามนักวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานนี้เสนอรายงานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ climate change ด้วย

เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ถูกวิพากษ์ว่ารุนแรงและอันตราย แต่ยังเป็นส่งผลกระทบในวงกว้าง มีผู้ออกมาชุมนุมต่อต้านและเรียกร้องมากมาย   เราอาจต้องรอดูต่อไปว่านโยบายที่ถูกนำเสนอเหล่านี้จะมีผลในอนาคตต่อไปอย่างไร

ที่มา : edition.cnn.com

www.voathai.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...