เปิดเผยข้อมูล 15 ประเทศที่มีความสุข ร่ำรวย ก้าวหน้า และสุขภาพดีที่สุดในโลก

สถาบัน Legatum ได้ออกดัชนีวัดความมั่งคั่งประจำปีครั้งที่ 11 ของโลก ซึ่งเป็นการสำรวจเพื่อจัดอันดับประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

แม้ว่าจำนวนเงินคงคลังในประเทศจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่นำมาพิจารณาความมั่งคั่ง แต่เงื่อไขและเกณฑ์การให้คะแนนมีมากกว่านั้น

มีการเปรียบเทียบตัวแปร 104 อย่าง เช่นจำนวนคนที่ต้องทำงานเต็มเวลา จำนวนเซิร์ฟเวอร์อินเทอร์เน็ตที่ให้บริการ และความรู้สึกของคนในแต่ละวัน วันต่อวัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบในการจัดอันดับ

และจากการเก็บข้อมูลนี้ทำให้สามารถแบ่งประเทศทั่วโลกออกเป็น 9 ประเภทย่อยๆ ได้ ดังนี้

– คุณภาพทางเศรษฐกิจ

– สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ

– การกำกับดูแลเสรีภาพส่วนบุคคล

– ทุนทางสังคม

– ความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย

– การศึกษา

– สุขภาพ

– สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

และนี่คือ 15 อันดับแรกของประเทศที่ได้รับคะแนนสูงที่สุดจากการจัดอันดับทั่วโลก

 

15. ออสเตรีย

ประเทศเล็กๆ ในตอนกลางของยุโรป ได้รับคะแนนด้านสุขภาพดีที่สุดเป็นอันดับที่ 5 และยังเป็นอันดับที่ 6 ในด้านความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย

 

14. ลักเซมเบิร์ก

แม้จะตกลงมาสองอันดับจากปี 2016 แต่ก็ยังติดอันดับประเทศที่พลเมืองมีสุขภาพดีที่สุดในโลก และประเทศที่มีความมั่งคั่งที่สุดในปีนี้

 

13. ไอซ์แลนด์

เช่นเดียวกับในปีที่แล้ว ไอซ์แลนด์ติดใน 5 อันดับแรกด้านความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย ความมั่นคงด้านเสรีภาพส่วนบุคคลและทุนทางสังคม

 

12. ไอร์แลนด์

โดยรวมแล้วติดอันดับที่ 10 หรือสูงกว่าในสี่ประเภท ส่วนลำดับที่สูงที่สุดของไอร์แลนด์คือด้านเสรีภาพส่วนบุคคลซึ่งอยู่อันดับที่ 5

 

11. เยอรมนี

โรงไฟฟ้าซึ่งผลิดพลังงานทางเศรษฐกิจของยุโรปอาจจะไม่ได้เก่งในทุกด้าน แต่ผคะแนนรวมก็ไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 17 ของประเภทแยกย่อยต่างๆ ซึ่งคะแนนที่ดีที่สุดคือคุณภาพทางเศรษฐกิจซึ่งอยู่ที่อันดับ 9

 

10. สหราชอาณาจักร

จากการจัดอันดับโดยรวมของปีที่แล้ว คะแนนที่ดีที่สุดของสหราชอาณาจักรอยู่ในด้านของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจซึ่งอยู่อันดับที่ 5

 

9. ออสเตรเลีย

ด้วยบรรยากาศและธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์จึงไม่แปลกใจเลยว่า ออสเตรเลียจะมีรายชื่อติดเป็นประเทศแรกในประเภททุนทางสังคม แม้ว่าอันดับจะลดลงไปจากอันดับ 6 ในปี 2016 มาอยู่ที่อันดับ 9 ในปีนี้

 

8. แคนาดา

แม้ว่าคะแนนจะลดลง 3 อันดับจากในปีที่ มาอยู่ที่อันดับที่ 5 แต่แคนาดาก็ยังคงเป็นประเทศที่มีคะแนนสูงเป็นอันดับ 2 ในด้านเสรีภาพส่วนบุคคล

 

7. เดนมาร์ก

ในปีนี้เดนมาร์กตกลงมาอยู่ในลำดับที่ต่ำที่สุดของประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ด้วยคะแนนอันดับ 4 ในด้านทุนทางสังคม

 

6. เนเธอร์แลนด์

ได้อันดับเพิ่มขึ้นหนึ่งลำดับจากปี 2016 โดยติด 1 ใน 10 อันดับแรกของทุกประเภท แต่ถึงอย่างนั้น ในด้านสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติกลับได้อันดับที่ 46

 

5. สวีเดน

สวีเดนอับดับพุ่งสูงขึ้นสามลำดับจากปี 2016 ซึ่งในปีนี้ได้อันดับหนึ่งในด้านคุณภาพเศรษฐกิจ และได้ติด 1 ใน 10 ของอีกสามประเภทด้วย

 

4. สวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์มักติดโผตัวท็อปของการจัดอันดับ โดยเฉพาะความก้าวหน้าด้านการศึกษาที่ยอดเยี่ยม (ได้อันดับที่ 1) และการดูแลสุขภาพที่ดี ซึ่งได้อันดับที่ 3

 

3. ฟินแลนด์

แม้จะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นประเทศแถบสเเกนดิเนเวีย แต่ฟินเเลนด์ก็ถูกนับเป็นประเทศทางตอนเหนือของยุโรป ซึ่งในปีก่อนๆ เป็นผู้นำด้านการกำกับดูแลมาตลอด ตามเงื่อนไขที่ถูกกำหนดขึ้น

 

2. นิวซีแลนด์

อดีตประเทศที่มั่งคั่งที่สุดของปีที่แล้ว อับดับร่วงลงในปี 2017 แต่ก็ยังได้ลำดับที่ 1, 2 และ 3 ใน 5 จาก 9 ประเภท โดยคะแนนที่ต่ำที่สุดคืออันดับที่ 23 ในด้านความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย

 

1. นอร์เวย์

ที่หนึ่งในปีนี้ตกอยู่ในกำมือของนอร์เวย์ ด้วยการติด 1 ใน 8 อันดับแรกของทุกประเภท ซึ่งนอกจากการเป็นรัฐแถบสแกนดิเนเวียที่อุดมไปด้วยน้ำมันแล้ว ยังมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ดีที่สุดในโลกและมีการปกครองที่ดีที่สุดอันดับสอง รวมถึงความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดอันดับที่สามของโลกอีกด้วย

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...