อาหาร 13 ชนิดที่มีส่วนประกอบของ “โซเดียม” มากจนคาดไม่ถึง คนรักสุขภาพต้องระวัง

โซเดียม คือเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ (รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย) รวมทั้งการดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไต และลำไส้เล็ก

หากรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก้จะส่งผลดี แต่ถ้าหากกินมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียคือ ทำให้ไตทำงานหนักส่งผลให้เกิดโรคไต เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

1. คอทเทจชีส หรือชีสสด

คอทเทจชีสมีโซเดียใอยู่อย่างน้อย 400 มก. ต่อครึ่งถ้วยตวง ถ้าอยากได้รสชาติที่คล้ายกันโยเกิร์ตกรีกก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีปริมาณโซเดียมเพียง 70 มก. เท่านั้น

 

2. ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป

อาหารเช้ายอดนิยมชนิดนี้มีปริมาณโซเดียมอยู่ถึง 200 มก. ซึ่งถ้ากินติดต่อกันทุกเช้าไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน

 

3. เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังหนักๆ หรือนักกีฬา ถ้าไม่ได้ออกกำลังหายหนักมากเราก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ แล้วเปลี่ยนมาเป็นน้ำเปล่าดีกว่านะ

 

4. เบอร์เกอร์มังสวิรัติ

สารทดแทนเนื้อสัตว์หลายตัวมีโซเดียมสูง หรือสูงกว่าในเนื้อสัตว์ปกติ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อวัตถุดิบควรเช็คปริมาณโซเดียมให้ดีก่อน

 

5. คุ้กกี้

คุ้กกี้ หรือขนมอบถึงแม้จะมีรสหวาน แต่คุณเชื่อไหมว่ามีปริมาณโซเดียมที่สูงอยู่พอสมควร

 

6. ผักกระป๋อง

ผักกระป๋อง หรืออาหารกระป๋องส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงก็ควรดูฉลากโดยเลือกที่มีเกลือ หรือโซเดียมน้อยจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

 

7. ชีส

ชีสแต่ละชนิดล้วนแต่มีโซเดียมสูงไม่ว่าจะเป็นเฟตาชีส ที่มีโซเดียมประกอบอยู่ 312 มก. หรือบลูชีสที่มีโซเดียม 391 มก./ออนซ์ ดังนั้นเวลาปรุงอาหารที่ต้องใส่ชีส ทางที่ดีคือไม่เติมเกลือเพิ่มลงไปเพราะแค่ตัวชีสก็มีโซเดียมมากอยู่แล้ว

 

8. เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งเพราะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบสูงถึง 70 มก.

 

9. ซีเรียล

ซีเรียลส่วนมากมีโซเดียมอยู่ 200 มก. ขึ้นไป ดังนั้นจึงไม่ควรทานเป็นมื้อเช้าติดต่อกันทุกวัน

 

10. ซอสพาสต้า

ซอสมักจะมีส่วนผสมของมะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ พริกไทย กระเทียม และเครื่องเทศ ฟังดูมีแต่สมุนไพรน่าจะดีต่อสุขภาพใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆ แล้วซอสพาสต้ามีโซเดียมอยู่สูงมาก เช่นแบรนด์ Ragu Original มีโซเดียมสูงถึง 470 มก.

 

11. ขนมปัง

ยีสต์ แป้ง น้ำตาล น้ำมัน และเกลือเป็นส่วนผสมของขนมปัง แต่คุณรู้ไหมว่าในขนมปังแต่ละแผ่นนั้นมีโซเดียมสูงถึง 325 มก. เลยทีเดียว

 

12. น้ำสลัด

น้ำสลัดมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ 200 มก. ขึ้นไป ยิ่งเป็นสูตรไขมันต่ำแล้วยิ่งมีโซเดียมเพิ่มสูงกว่าสูตรทั่วไป

 

13. ค็อกเทล

ค็อกเทลมีปริมาณโซเดียมแตกต่างกันไปตามสูตร เช่น Bloody Mary ก็จะมีโซเดียมสูงถึง 650 มก.

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...