10 คำค้นหายอดฮิตแห่งปี 2017 ที่สร้างกระแสไปทั่วโลก มาดูว่าเรื่องไหนที่ฮิตบ้าง!?

พจนานุกรมออนไลน์ Merriam-Webster ได้ทำการรวบรวมผลการค้นหาคำยอดฮิตประจำปี 2017 ซึ่งมียอดการสืบค้นบนอินเทอร์เน็ตมากที่สุด คำพูดดังกล่าวมีหลายประเด็นที่สอดคล้องกับข่าวและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

 

 

ซึ่งจากการสำรวจพบว่า คำที่ถูกค้นหามากเป็นอันดับ 1 คือ Feminism (สตรีนิยม) และยังมีคำอื่นๆ พร้อมกับอธิบายที่มาของคำเหล่านั้น เลื่อนลงไปอ่านได้เลย

 

10. Gaffe (เสียมารยาท)

การค้นหาคำว่า Gaffe เริ่มมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากช่วงเวลาแห่งการลุ้นระทึกของงานประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี 2017 ผู้ท้าชิงที่ได้รับการเสนอและได้รับรางวัล Best Picture Award คือภาพยนตร์เรื่อง “La La Land” แต่หลังจากนั้นสองนาที ขณะที่กำลังดื่มด่ำกับความสำเร็จ ทุกสิ่งทุกอย่างก็เงียบลงเมื่อพบว่าพิธีกรได้เปิดซองรายชื่อผุ้ได้รับตำแหน่งผิด และผู้ชนะตัวจริงคือ “Moonlight” เหตุการนี้ได้ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างถึงข้อผิดพลาดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

 

9. Hurricane (พายุเฮอร์ริเคน)

ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์อุตุนิยมวิทยาครั้งใหญ่ๆ มักมีการค้นหาข้อมูลโดยใช้คีย์เวิร์ดนี้ และในปีนี้ได้มีการจัดกิจกรรมหลายอย่างเพื่อติดตามผลกระทบที่เกิดจากพายุเฮอร์ริเคนที่พัดถล่มหลายลูกอย่างเช่น พายุ Harvey, Irma, Jose และ Maria ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯและแถบแคริบเบียน

 

8. Federalism (ระบอบสหพันธรัฐ)

หนึ่งในคำพูดเกี่ยวกับระบบการเมืองและเศรษฐกิจที่ติดชาร์ตการค้นหามาหลายปี ในปีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะที่รัฐสภาสหรัฐฯ ได้มีการโต้แย้งเกี่ยวกับพระราชบัญญัติบางประการในเวทีรัฐสภา

 

7. Gyro

คำที่ถูกค้นหาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองเสมอไป การค้นหาคำว่า Gyro ปะทุขึ้นในเดือนมีนาคม หลังการเผยแพร่ภาพของ The Tonight Show กับ Jimmy Fallon และนักร้องท้องถิ่นชื่อ Luke Bryan ทุกอย่างเริ่มต้นจากการสั่งอาหารจากรถ New York City Food และจบลงด้วยมิวสิควิดีโอสำหรับเพลงชื่อ “I Do not Know How Pronounce Gyro

 

6. Syzygy

Syzygy (ออกเสียง / SIZ-uh-jee /) คำนี้มักใช้ปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ปี 2017 ซึ่งเป็นวันที่เกิดสุริยุปราคา และวันที่มีปรากฏการณ์ Supermoon ทำให้คำนี้ถูกใช้ค้นหาในวงกว้าง

 

5. Dotard (คนเลอะเลือน)

คำที่ล้าสมัยนี้ได้ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อสำนักข่าวแห่งชาติเกาหลีได้เผยข้อความที่ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ Kim Jong Un ใช้เรียก Donald Trump ว่าเป็น “คนแก่ที่เลอะเลือนแห่งสหรัฐฯ” ทำให้คำนี้กลับมาติดอันดับคำค้นหายอดฮิตในปีนี้อีกครั้ง

 

4. Empathy (ความเอาใจใส่)

ในปีนี้ Empathy ยังคงเป็นหนึ่งในการค้นหาอันดับต้นๆ ที่จะสามารถพบได้บ่อยตามบทความวิจารณ์ทางการเมือง หรือการเสนอข้อกฎหมาย และยังได้กล่าวว่าเป็นหนึ่งในผลลัพธ์หลักจากแคมเปญ #MeToo

เหตุการณ์ที่ใหญ่ที่สุดที่ผลักดันให้เกิดข่าวดังกล่าว เกิดขึ้นในเดือนมกราคม เมื่อ Asghar Farhadi ชาวอิหร่านที่ผู้อำนวยการฝ่ายของภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมรางวัล Academy Awards ได้ปฏิเสธที่จะเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อประท้วงการห้ามการเดินทางของ Trump แถลงการณ์ของเขาจบลงด้วยข้อเรียกร้องอย่าง “ระหว่างเรากับคนอื่นๆ ต่างก็ต้องการความเอาใจใส่ที่เหมือนกัน ”

 

3. Recuse (การถอนตัว)

ในเดือนมกราคม Sessions แถลงว่าาเขาจะถอนตัวออกจากการสืบสวนใดๆ ที่กระทรวงยุติธรรมอาจดำเนินการเกี่ยวกับ Hillary Clinton ทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงความเป็นกลางของเขา

อย่างไรก็ตามในช่วงปลายปีนี้ Republicans ได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบ Hillary Clinton และความสัมพันธ์กับมูลนิธิที่เรียกว่า “Uranium One” กับบริษัทของรัฐของรัสเซีย

 

2. Complicit (รู้เห็นเป็นใจ)

คำนี้ถูกนำเสนอในข่าวเกี่ยวกับการบริหารของ Trump ตลอดทั้งปี ซึ่งเชื่อมโยงกับข่าวของ James Comey อดีตผู้อำนวยการหน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ ถูกปลดจากตำแหน่งแบบสายฟ้าแลบ หลังจากสืบหาความจริงเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

 

1. Feminism (สตรีนิยม)

ในปีนี้ ความสนใจในคำจำกัดความของสตรีนิยมถูกผลักดันโดยคนในวงการบันเทิง อย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง The Handmaid’s Tale และ Wonder Woman

เมื่อไม่นานมานี้ การค้นหาคำว่าสตรีนิยมได้เพิ่มมากขึ้นควบคู่ไปกับคำว่า การข่มขืน และ ล่วงละเมิด ในหลายๆ ข่าว
ผู้หญิงจำนวนมากได้มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวกับผู้สื่อข่าวโดยใช้ #Metoo เพื่อบอกว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมเช่นนี้เช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมถึงข่าวเกี่ยวกับการลาออก การไล่ออก หรือการเลิกจ้างงานของผู้ชายที่ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหรือการทำร้ายร่างกายอีกด้วย

ที่มา : www.merriam-webster.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...