10 ทริคเล็กๆ น้อยๆ แต่เชื่อเถอะว่า ทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น!!

ในการทำงานหรือทำการบ้าน บางครั้งอาจมีเรื่องยุ่งยากที่คุณต้องรับมืออยู่บ่อยๆ และเพื่อให้งานมีประสิทธิภาพรวมถึงทุกอย่างถูกจัดการให้เป็นระบบมากขึ้น คุณจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วย

และตัวช่วยที่ว่านั้น เราได้นำมาเสนอคุณแล้ว!! กับ 10 ทริคง่ายๆ ที่เป็นจุดเล็กๆ แต่สำคัญในการจะบริหารเวลาและการจัดการงานต่างๆ ให้ลงตัว ไปดูกัน

 

1. เก็บขนมและของกินเล่นออกไปให้พ้นระยะสายตา ปิดโทรศัพท์ และนั่งทำงานเงียบๆ คนเดียว

โดยทั่วไปแล้วมันคือวิธีการกำจัดสิ่งรบกวนหรือสิ่งล่อใจใดๆ ที่อาจจะทำให้คุณต้องเสียสมาธิในการจดจ่อกับงานตรงหน้า นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แอปพลิเคชัน Self Control เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแอบแวะเถลไถลไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่จะทำให้คุณเสียเวลาในการทำงาน

อาจฟังดูน่าเบื่อ แต่คิดในอีกแง่ คุณจะสามารถทำงานได้เร็วขึ้นเพื่อจะได้มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นได้ในภายหลัง

 

2. ทำงานที่ยากที่สุดก่อนเพื่อให้คุณมีเวลามากขึ้นในการทำงานที่เหลือ

แม้ว่าคุณจะทำงานส่วนอื่นๆ ได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าคุณทิ้งงานที่ยากที่สุดไว้ในตอนท้ายผลลัพธ์ก็อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ ให้คุณลงมือจัดการกับงานที่ยากที่สุดก่อน เพราะหลังจากนั้นคุณจะมีเวลาเหลือเฟือในการทำงานส่วนที่เหลือซึ่งง่ายกว่ากันมาก

 

3. ถึงเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ต้องผ่านไปให้ได้

แม้ว่าบางอย่างจะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ดูจุกจิกจู้จี้อย่างการทำความสะอาดห้อง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำก็คือจงเดินหน้าต่อไป เพราะการปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้กลายเป็นงานดินพอกหางหมูก็ได้

 

4. รับคำแนะนำให้มากที่สุดเพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการทำงานให้เสร็จ

ในงานบางงานที่คุณอาจจะไม่ถนัด การรับฟังความคิดเห็นจากเพื่อนหรือพ่อแม่ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้งานออกมาดีและเสร็จได้ไวขึ้น ดีกว่านั่งงมและเสียเวลาไปกับความไม่เข้าใจ

 

5. ลองปรึกษาหรือปรับทุกข์ให้กับเพื่อนสนิทฟังดูสิ

การปรับทุกข์หรือลองปรึกษาเพื่อนอย่าง “งานนี้กำลังจะฆ่าชั้น!! แต่ในที่สุดก็ใกล้เสร็จแล้ว” อาจจะทำให้คุณได้รับคำชมเชยหรือกำลังใจและอาจจะทำให้คุณได้เห็นถึงความอดทนที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีก็ได้นะ

 

6. อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

นี่เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ได้ผลดีที่สุด ถ้าคุณเริ่มขี้เกียจและอยากจะผลัดการทำงานออกไปในวันอื่น ลองบอกตัวเองว่าถ้าทำวันนี้ก็เหนื่อยแค่วันนี้ แต่ขี้เกียจแล้วเอาไปทำวันพรุ่งนี้ อาจจะต้องเหนื่อยเป็นสองเท่า

 

7. กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับวันหนึ่งและตัดสินใจว่าจะต้องทำอย่างไร

การกำหนดเป้าหมายโดยตั้งเวลากำกับไว้เป็นหนึ่งในการฝึกวินัยที่ดีในทุกๆ เรื่อง

 

8. วางแผนตารางให้ดี

เช่นแบ่งเวลา 25 นาทีสำหรับการทำงานที่จริงจัง แล้วค่อยพักสัก 5 นาที สลับไปแบบนี้เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายและคิดงานได้ดีขึ้นของเวลาพัก

 

9. กำหนดเป้าหมายย่อยๆ ในแต่ละวันแทนที่จะเป็นเป้าหมายใหญ่ในหนึ่งปี

เป้าหมายระยะยาวอาจทำให้คุณขาดความกระตือรือร้นที่จะเริ่มต้น (และมันอาจไม่เคยได้เริ่มต้นเลยสักที) ดังนั้น ถ้าหากคุณกำหนดเป้าหมายในแต่ละวันและทำให้สำเร็จ จะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและยั่งยืนกว่า

 

10. เตรียมอาหารว่างเพื่อสุขภาพเป็นการเติมพลังงานในช่วงเวลาพัก

ในเวลาทำงานขนมต่างๆ อาจจะดึงดูดความสนใจและทำให้คุณเสียสมาธิ แต่ในเวลาพักคุณจำเป็นต้องเติมพลังงานให้กับร่างกาย และเพื่อสุขภาพคุณควรเลือกเป็นของว่างที่ดีกับร่างกายหรือเป็นอาหารบำรุงสมอง

 

หวังว่าเทคนิคที่เรานำมาเสนอจะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับตารางชีวิตให้ง่ายขึ้น และมีเวลาว่างมากพอจะออกเดินทางเพื่อพบประสบการณ์ใหม่ๆ !!

ที่มา : www.buzzfeed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...