10 วิธีบริหารสมองแบบมืออาชีพ แล้วคุณจะแปลกใจเมื่อพบว่าตัวเองฉลาดขึ้น!!

เช่นเดียวกับการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สมองเองก็ต้องการการบริหารให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ และเป็นเหมือนการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

ไปดูกันว่ามีวิธีไหนจะช่วยให้คุณสามารถบริหารสมองได้ควบคู่ไปกับกิจวัตรประจำวันกันดีกว่า

 

แบบฝึกหัด “Neurobic” เปรียบเสมือนการฝึกหัดเบื้องต้นของสมอง

วิธีที่ว่านี้คือการเชื่อมต่อสมองกับระบบประสาททั้ง 5 ( ฟัง ดู ได้กลิ่น สัมผัส และรสชาติ) เพื่อช่วยให้เซลล์ประสาททำงานได้อย่างคล่องตัวและยังช่วยให้ความจำของคุณดีขึ้น ลองฝึกสมองด้วยวิธีเหล่านี้ในช่วงเช้าของคุณแล้วรอดูผลลัพธ์ที่แตกต่าง

 

แปรงฟันด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด

ผลการวิจัยพบว่า การใช้มือข้างที่ไม่ถนัดจะช่วยกระตุ้นสมองอีกซีกให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ (นอกเหนือจากส่วนที่ใช้เป็นประจำ)

 

ลองหลับตาอาบน้ำและสระผม

เมื่อมองไม่เห็นสมองจะมีการประมวลผลเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายให้พ้นจากร่างกายของคุณด้วยการสั่งการไปตามประสาทสัมผัสอื่นๆ วิธีนี้จะช่วยให้สมองตื่นตัวและแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

ลองเปลี่ยนกิจกรรมในช่วงเช้าไปเรื่อยๆ

การเปลี่ยนกิจกรรมที่ต้องทำในทุกๆ เช้า จะทำให้สมองมีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลาและเป็นการกระตุ้นให้เกิดการคิดวิเคราะห์ได้มากกว่าการทำเรื่องเดิมซ้ำๆ ที่ภายหลังจะทำให้เกิดเป็นความเคยชิน วิธีนี้จะใช้ได้ดีมากขึ้นในหมู่เด็กๆ

 

ลองทำกิจกรรมในรูปแบบที่ไม่คุ้นเคย

ถ้าตามปกติคุณใช้มือขวาทำกิจกรรมต่างๆ ลองเปลี่ยนวิธีเป็นการใช้มืออีกข้างในการทำสิ่งต่างๆ และสลับการใช้ไปเรื่อยๆ ทั้งนี้เนื่องจากเวลาที่คุณหันไปทางซ้ายหรือขวา สมองซีกซ้ายจะทำการประมวลผล แต่ถ้าคุณก้มหน้าหรือมองขึ้นข้างบน จะเป็นการกระตุ้นให้สมองซีกขวาทำงาน การเปลี่ยนรูปแบบกิจวัตรประจำวันจะช่วยกระตุ้นให้สมองทั้งสองซีกทำงานได้อย่างเต็มที่

 

เปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งบนโต๊ะอาหาร

เช่นเดียวกับที่เคยกล่าวมา การเปลี่ยนที่นั่งบนโต๊ะอาหารจะทำให้คุณได้รับมุมมองใหม่ๆ ในการมองเห็น รวมถึงตำแหน่งที่จะเข้าถึงเครื่องปรุงรสหรืออาหารซึ่งจะทำให้การกระตุ้นสมองเกิดขึ้น

 

ลองเปลี่ยนกลิ่นแรกของเช้าวันใหม่

สมองจะจดจำกับสิ่งที่คุณคุ้นเคย อย่างเช่นกลิ่นของกาแฟในตอนเช้า หรือกลิ่นสบู่ที่คุณใช้เป็นประจำ ลองเปลี่ยนกลิ่นเหล่านี้ให้มีอะไรใหม่ๆ เข้ามาบ้างจะช่วยกระตุ้นการสร้างความจำให้ดีขึ้น

 

เปิดกระจกหน้าต่างรถ

เช่นเดียวกับกลิ่น สมองมีการประมวลผลและจดจำภาพด้วยเช่นกัน การเปิดกรจกรถระหว่างที่ขับไปทำงานจะช่วยให้คุณได้มองเห็นมุมมองที่ต่างออกไปจากทุกวันและเป็นการกระตุ้นให้เกิดการประมวลลอย่างสม่ำเสมอ

 

เล่นเกมฝึกสมอง

เนื่องจากสมองของเราต้องพึ่งพาตัวชี้นำภาพเพื่อแยกแยะรวมถึงประสาทสัมผัสอื่นๆ ลองพยายามวางถ้วยที่เต็มไปด้วยเหรียญในขณะที่หลับตาลงในช่องวางแก้วบนรถของคุณ วิธีนี้เป็นเกมง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณได้ฝึกบริหารสมอง

 

ทำการสแกนสิ่งของต่างๆ ที่ร้านสะดวกซื้อ

ตามหลักการตลาด สินค้าที่ร้านค้าต้องการให้คุณซื้อมักจะถูกวางอยู่ในระดับสายตาเพื่อจูงใจให้เกิดความอยากซื้อ หากมีเวลาลองเดินไปตามโซนสินค้าต่างๆ แล้วไล่สายตาไปตามชั้นวางของ หากคุณพบของที่ไมค่อยได้เห็นลองหยิบมาอ่านส่วนผสมและคิดตาม วิธีนี้จะช่วยให้เกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นเหตุเป็นผล

 

วิธีหารเหล่านี้คือการกระตุ้นสมองในส่วนการรับรู้ต่างๆ ให้เกิดการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หากคุณทดลองทำเป็นประจำแล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าคุณจะได้พบกับความเปลี่ยนแปลงที่น่าพึงพอใจ

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...