พาทัวร์ร้านซูชิในปาเลา ดินแดนซูชิอันดับ 2 ของโลก จะน่ากินสมกับคำร่ำลือไหมนะ…

ซูชิเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับคนทั่วๆ ไป ไม่ใช่เพียงคนญี่ปุ่นที่รับประทานเท่านั้น แต่ยังเป็นเมนูที่แพร่ขยายความนิยมออกไปทั่วโลก

รวมทั้งสาธารณรัฐปาเลา ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนซูชิอันดับสองของโลก รองลงมาจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

อาจเป็นเพราะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปาเลาเคยเป็นสนามรบระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ที่นี่ได้รับการถ่ายทอดวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่นมานั่นเอง

 

 

ครั้งนี้ทุกคนจะได้มีโอกาสตามรอยร้านซูชิ โดยการนำของคุณ PK Sanjun เขาจะพาเราไปเจาะลึก ทุกซอก ทุกมุมของร้านซูชิในปาเลาค่ะ

ก้าวแรกที่นักเขียนของเราได้มาเยือนประเทศปาเลานั้น เขาสังเกตเห็นว่าที่นี่ไม่มีทั้งร้านแมคโดนัลด์ สตาร์บัคส์ หรือแม้แต่สัญญาณไฟจราจร แต่ประเทศแห่งนี้ดันมีร้านซูชิมากมายทั้งๆ ที่มีประชากรเพียงแค่ราวๆ 20,000 คนเท่านั้น

 

 

ร้านซูชิที่ PK จะมานำเสนอเราทุกคนในวันนี้ ได้รับการแนะนำมาจากท่านประธานาธิบดีแห่งปาเลา โดยร้านนี้มีชื่อว่า Mito Sushi

 

PK เห็นว่าร้านนี้เป็นร้านที่ประธานาธิบดีโปรดปราน มันก็น่าจะอร่อยสมคำร่ำลือแน่นอน เขาจึงเลือกร้านนี้มาฝากพวกเราค่ะ

ก้าวแรกที่เข้าไปนั้น PK รู้สึกว่าร้านซูชิที่นี่ก็มีบรรยากาศเหมือนกับร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆ ไป แต่พอมาดูเมนูอาหาร ก็ถึงขั้นต้องตาลุกวาวกันเลยล่ะ เพราะแต่ละอย่างดูน่ากินเอามากๆ

 

.

 

ทั้งคัตสึด้ง สลัดทะเล Palau Rolls และ Barracuda Ankake ที่คุณจะไม่สามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่น

 

สลัดทะเล

 

Palau Rolls

 

PK ประทับใจในส่วนผสมของซูชิที่นี่มาก เพราะวัตถุดิบนอกจากจะสดมากๆ แล้ว ข้าวยังปรุงได้พอดี พอทานรวมกันแล้วอร่อยลืมตายกันไปเลย

 

 Barracuda Ankake

 

ซูชิที่ร้าน Mito Sushi นั้นได้รสอร่อยไม่แพ้ภัตตาคารหรูในกินซ่า ประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะ เพราะกินไปกี่คำๆ เนื้อปลาก็ทั้งสด และเนื้อแน่น คุ้มค่าที่ตั้งใจมากินเลยทีเดียว

 

 

เหตุผลที่ทำให้ประเทศปาเลามีซูชิรสอร่อยไม่แพ้ญี่ปุ่น นั่นก็เป็นเพราะรอบๆ เกาะแห่งนี้มีสัตว์ทะเลน้ำลึกที่อาศัยอยู่ในน้ำที่เย็น จึงทำให้ปลาดิบที่นี่กลายเป็นวัตถุดิบที่สด และมีเนื้อแน่น

รวมทั้งสภาพแวดล้อมบริเวณหมู่เกาะของประเทศคล้ายกับเกาะกวม และเกาะไซปันของประเทศญี่ปุ่น

 

 

นอกจากร้านนี้จะมีซูชิที่อร่อยแล้ว ซาชิมิก็ยังเป็นเมนูโปรดของคนในประเทศปาเลา โดยพวกเขาจะทานซาชิมิร่วมกับส้ม หรือมะนาว

 

 

ชาวปาเลาได้รับการถ่ายทอดวิธีทำซูชิ ตั้งแต่สมัยที่ประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นระหว่างช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงเวลานั้นมีผู้อพยพชาวญี่ปุ่นอพยพมายังเกาะนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้พวกเขามีธุรกิจสไตล์ญี่ปุ่น เช่นร้านอาหารซูชิ เกิดขึ้นเต็มไปหมด

 

 

ก่อนจะจบทริปทัวร์ร้านซูชิ PK แอบกระซิบว่า ราคาซูชิที่นี่ค่อนข้างแพงเลย  โดยทั้งหมดที่เขาทานไปนั้นสนนราคาอยู่ที่ $25 ประมาณ 830 บาท ถ้าเทียบกับญี่ปุ่นก็ถือว่าไม่ได้แพงมากจนเกินไปเลยนะ

แต่ก็คอนเฟิร์มเลยว่ารสชาตินั้นอร่อยสมคำร่ำลือ กับการเป็นดินแดนซูชิอันดับสองของโลกแน่นอน

ที่มา: en.rocketnews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...