ฝรั่งเขียนบทความ 13 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในแต่ละประเทศ มีของไทยติดมาด้วยนะ

ทุกประเทศมีวัฒนธรรมและวิถีของตัวเองซึ่งนักท่องเที่ยวหรือบุคคลภายนอกมักมองข้ามไป และนั่นอาจทำให้เกิดปัญหามากมายตามมา

บริษัท ขนส่งสนามบิน Hoppa ได้รวบรวมรายชื่อกฎหมายและของที่ผิดกฎหมายแปลกๆ จากทั่วโลกซึ่งนักท่องเที่ยวอาจจะไม่รู้และทำให้ได้รับความเดือดร้อนในภายหลังได้

ตั้งแต่การข้ามถนนไปจนถึงการมียาพาราเซตามอลอยู่ในกระเป๋าเดินทาง สิ่งเหล่านี้อาจจะกลายเป้นข้อห้ามที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนของประเทศใดประเทศหนึ่งก็ได้ เพราะฉะนั้น ข้อมูลเหล่านี้จึงเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

 

การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงบ่ายที่ประเทศไทย

ประเทศไทยอาจจะมีชื่อเสียงในเรื่องของปาร์ตี้ที่สนุกสุดเหวี่ยงแต่ถึงอย่างนั้น การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกจากช่วงเวลาที่กำหนดก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย โดยคุณสามารถซื้อได้ตั้งแต่ช่วง 11โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 2 หรือช่วงตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน

 

การเต้นรำในความมืดที่ประเทศญี่ปุ่น

การเต้นรำหลังจากเที่ยงคืนเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้บัญญัติขึ้นมาตั้งแต่ปี 1948 เพื่อใช้ในการควบคุมอุตสาหกรรมทางเพศ

กฎหมายมีการเปลี่ยนแปลงในปี 2015 หลังจากมีผู้ร้องเรียนให้ยกเลิกข้อห้ามนี้ ในปัจจุบันคุณสามารถเต้นรำได้ตามปกติ เเต่ต้องภายใต้ค่าความสว่างตามที่กฎหมายกำหนดไว้

 

การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะที่สิงคโปร์

ป้ายรถเมล์สนามเด็กเล่นและลานจอดรถเป็นเขตปลอดบุหรี่ที่เข้มงวด ผู้สูบบุหรี่ต้องอยู่อย่างน้อย 5 เมตรจากทางเข้าทั้งหมดอาคารที่พักพิงของรถประจำทางและพื้นที่ส่วนกลางในขณะถือบุหรี่ที่จุดไฟ

 

Jaywalking ในสหรัฐอเมริกา

ในสหรัฐอเมริกา อิหร่าน และ สิงคโปร์ การข้ามถนนในที่ที่ไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ อาจจะทำให้คุณถูกปรับ ขึ้นศาล หรือแม้แต่ถูกจำคุก

 

การส่งข้อความขณะเดินในโฮโนลูลู

ด้วยความพยายามที่จะทำให้คนเดินเท้ามีส่วนรับผิดชอบต่อความปลอดภัยทางถนนร่วมกับคนขับรถการส่งข้อความขณะที่เดินจึงเป็นเรื่องผิดกฎหมายที่โฮโนลูลู รัฐฮาวาย

และถ้าคุณฝ่าฝืน อาจจะต้องเจอค่าปรับแพงๆ นอกจากการส่งข้อความแล้ว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ทุกประเภทก็เป็นข้อห้ามขณะข้ามถนนด้วยนะ

 

การสาบานในที่สาธารณะที่ออสเตรเลีย

เป็นข้อห้ามของทั้งสามรัฐในออสเตรเลียคือ นิวเซาธ์เวลส์ วิคตอเรียและรัฐควีนส์แลนด์ – การสาบานในที่สาธารณะจะทำให้คุณต้องเสียค่าปรับ ไม่ว่าตรงพื้นที่นั้นจะเป็นส่วนไหนก็ตาม

 

สวมชุดว่ายน้ำในเมืองสเปน

แม้จะมีชายหาดอาบแดดที่สามารถสวมชุดว่ายน้ำหรือบิกินี่ได้ในฤดูร้อน แต่การไม่สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมและอยู่ห่างจากชายหาด อาจทำให้คุณถูกเจอค่าปรับที่แต่งกายกึ่งโป๊เดินไปมาในเมืองได้

 

ใช้ยาแก้ปวดใน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

กฎหมายยาเสพติดใน UAE เข้มงวดมาก กาใช้ยาที่ไม่ได้จ่ายให้โดยแพทย์ถูกมองว่าเป็นการใช้ยาเสพติดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะสิ่งที่มีโคเดอีน เพราะฉะนั้นโปรดตรวจสอบกระเป๋าของคุณก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศนี้ เพราะแม้ว่าจะเป็นแค่ยาแก้ปวดแต่คุณก็อาจจะโดนจับได้

 

ให้อาหารนกพิราบในเมืองเวนิส

การให้อาหารนกพิราบในเมืองเวนิสถูกกำหนดให้เป็นเรื่องผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 2008 เพื่อใช้ในการลดจำนวนมูลนกบนอนุสาวรีย์ที่มีชื่อเสียงและอาคารที่หรูหราของเวนิส

 

ขับรถไม่มีไฟหน้าในสวีเดน

ในช่วงฤดูหนาวสตอกโฮล์มมีช่วงเวลากลางวันเพียง5 -6 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่ในช่วงฤดูร้อนจะมีถึง 20 ชั่วโมง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงต้องมีการออกกฎหมายนี้ขึ้นมาสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน

 

สวมรองเท้าส้นสูงไปยังสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของกรีก

รองเท้าส้นสูงถูกกำหนดให้เป็นของต้องห้ามในบริเวณพื้นที่ของอนุสาวรีย์โบราณหลายแห่งในกรีซเนื่องจากทำให้เกิดการสึกหรอเพิ่มมากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับสถานที่ทางประวัติศาสตร์

 

หยุดรถบนมอเตอร์เวย์ในเยอรมนี

เครือข่ายมอเตอร์เวย์ของเยอรมนีที่เรียกกันว่า autobahn มีนโยบาย “ห้ามจอดหรือหยุดรถ” ที่เข้มงวดมาก คนขับรถที่ทำให้เกิดการการจราจรติดขัดอาจถูกปรับได้

 

ใส่กางเกงขาสั้นสีชมพูในวันอาทิตย์ที่รัฐวิคตอเรีย ในประเทศออสเตรเลีย

กฎหมายเก่าแก่นี้ยังคงมีมาตั้งแต่ยุควิกตอเรียว่าการสวมกางเกงขาสั้นสีชมพูในบ่ายวันอาทิตย์คือการกระทำต้องห้ามในรัฐวิคทอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

ยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมถึงห้าม แต่การเดินเล่นในชุดกางเกงขาสั้นสีชมพูตั้งแต่เที่ยงวันเป็นต้นไปคือการกระทำความผิดทางแฟชั่นของจริงเลยล่ะ!!

 

บางครั้งแม้ว่าคุณจะมองว่ามันเป็นเพียงเล็กน้อยหรือไร้เหตุผลสักแค่ไหน แต่ในฐานะแขกที่ไปเยือนต่างถิ่น การใส่ใจศึกษาธรรมเนียมต่างๆ เอาไว้บ้าง ก็จะทำให้คุณได้รับการต้อนรับอย่างเป็นมิตรมากกว่าเลยล่ะ

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...