15 สุดยอดผู้นำจากทั่วโลก ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน มาหลายยุคหลายสมัย

การเป็นผู้นำไม่ว่าจะขึ้นชื่อว่าดี หรือไม่ดีนั้น ก็มักจะมีบุคลิกลักษณะคล้ายๆ ที่ทำให้เป็นผู้นำที่โดดเด่นนั่นก็คือการมีความทะเยอทะยานสูง เด็ดขาดในการตัดสินใจ มีความมั่นใจ กล้าหาญ สามารถโน้มน้าวใจคนจำนวนมากได้เก่ง อีกทั้งยังมีทักษะในการสื่อสาร ปราศัย และมีกลเม็ดเด็ดพรายในการต่อรอง

เช่นเดียวกับเหล่าผู้นำในประวัติศาสตร์จากทั่วโลกที่ทุกคนจะได้ชมต่อไปนี้ ที่ล้วนแต่มีอำนาจที่แข็งแกร่ง และมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ จนทำให้พวกเขาเป็น 1 ใน 15 ผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมาหลายยุคหลายสมัย

 

1. นโปเลียน โบนาปาร์ต (b. 1769 – d. 1851)

เป็นนายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ดำรงตำแหน่งกงสุลเอกของฝรั่งเศส ตั้งแต่ปลายปี 1799 และได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสระหว่างปี 1804 ถึง 1814 ภายใต้พระนามว่า จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ทรงมีชัยและปกครองดินแดนส่วนใหญ่ของทวีปยุโรป

 

2. เนลสัน แมนเดลา (1918-2013)

นักเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการเหยียดผิวในประเทศแอฟริกาใต้ ต่อมาก็ได้กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของแอฟริกาใต้ที่ได้รับเลือกตั้งตามกระบวนการทางประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง

เขาได้รับรางวัลต่าง ๆ มากกว่า 250 รางวัลตลอดช่วงเวลา 4 ทศวรรษ รางวัลที่สำคัญที่สุดคือ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 1993

 

3. วินสตัน เชอร์ชิล

เป็นรัฐบุรุษชาวอังกฤษผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรสองสมัย เชอร์ชิลเป็นทั้งทหารในกองทัพอังกฤษ นักประวัติศาสตร์ และนักเขียน

เขาเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาอักษรศาสตร์ และเป็นที่ยอมรับของประชาชนให้เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสงครามของศตวรรษที่ 20 อีกด้วย

 

4. อับราฮัม ลินคอล์น (1809-1865)

อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา มีบทบาทสำคัญในการยุติสงครามกลางเมือง (Civil War)

นอกจากนี้เขายังนำทางไปสู่การเลิกทาส สร้างความมั่งคงแข็งแกร่งให้กับรัฐบาลกลาง ตลอดจนส่งเสริมการเศรษฐกิจและการเงินให้ทันสมัยอีกด้วย

 

5. อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

อาจจะดูแปลกไปหน่อยที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ติดอยู่ในลิสกับเขาด้วย เพราะฮิตเลอร์เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำเผด็จการของเยอรมันนีผู้โหดเหี้ยมภายใต้การปกครองแบบสังคมนิยม และยังเป็นผู้สั่งสังหารชาวยิวกว่า 1.6 ล้านคน ณ ค่ายกักกันเอาชวิตซ์

บางคนบอกว่า เขาโหดเหี้ยม เผด็จการ และไร้ความปราณีเกินไป แต่บางคนก็ชอบในความรักชาติและความสามารถในด้านวาทะศิลป์ของเขาที่สามารถโน้มน้าวใจคนได้

 

6. อเล็กซานเดอร์มหาราช

เป็นกษัตริย์กรีกจากราชอาณาจักรมาเกโดนีอาราชอาณาจักรในกรีซโบราณที่มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรกรีซ

ด้วยความเป็นผู้นำทางทหารทำให้พระองค์ถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดผู้นำกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

 

7. พระเจ้าอโศกมหาราช

เป็นจักรพรรดิอินเดียโบราณแห่งราชวงศ์โมริยะ ผู้ปกครองอนุทวีปอินเดียเกือบทั้งหมด นับว่าเป็นผู้นำคนแรกที่สามารถรวบรวมดินแดนของอินเดียทั้งเข้าไว้ด้วยกันได้

หลังจากเป้นต้นเหตุให้เกิดสงคราม Kalinga พระองค์ได้ทรงกลับใจ และผันตัวมาเป็นผู้นำทางทหารที่ส่งเสริมงานสาธารณะต่างๆ ในประเทศ และปกป้องความเท่าเทียม ตลอดจนสิทธิ และสวัสดิการของชนกลุ่มน้อย

 

8. เช เกบารา (1928-1965)

รู้จักในนาม “เช” เป็นนักปฏิวัติลัทธิมากซ์ นายแพทย์ นักเขียน ผู้นำนักรบกองโจร นักการทูต และนักทฤษฎีการทหารชาวอาร์เจนตินา

ในฐานะที่เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งจากการปฏิวัติคิวบา ภาพใบหน้าของเขากลายเป็นสัญลักษณ์ที่พบทั่วไปของวัฒนธรรมต่อต้านและการกบฏ และเป็นตราต้นแบบที่รู้จักกันเป็นสากลภายในวัฒนธรรมสมัยนิยม

 

9. ฟีเดล กัสโตร

เป็นนักปฏิวัติ และนักการเมืองคิวบา ซึ่งต่อมาได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคิวบาตั้งแต่ปี 1959-1976 และเป็นประธานาธิบดีในปี 1976-2008

สิ่งที่ทำให้กัสโตรเป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเนื่องจากเขาได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเป็นผู้บัญชาการที่ยอดเยี่ยม มีความกล้าหาญ มีวิสัยทัศน์ และการประเมินสถานการณ์ได้ดีเยี่ยมจนทำให้ปฏิวัติคิวบาสำเร็จนั่นเอง

 

10. แฟรงกลิน เดลาโน โรสเวลต์

แฟรงกลิน เดลาโน โรสเวลต์เป็นประธานาธิบดีคนที่ 32 ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ และในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ต่อมาเขาได้ดำเนินการปฏิรูป และการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนซึ่งช่วยให้ประเทศฟื้นตัวขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำสงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ช่วยให้อเมริกาขึ้นสู่อำนาจอีกด้วย

 

11. จอร์จ วอชิงตัน

จอร์จ วอชิงตันเป็นผู้นำทางทหาร และการเมืองที่โดดเด่นของสหรัฐอเมริกา เขาเป็นผู้นำที่ทำให้สหรัฐชนะในสงครามปฏิวัติอเมริกัน นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ

ด้วยความมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีความอดทน และมีความสามารถในการตัดสินใจอย่างมีเหตุผลในการเผชิญหน้ากับศัตรู ทำให้เขาได้รับการยอมรับจากชนอเมริกันทุกประเภท และถูกยกย่องให้เป็นผู้นำคนสำคัญของสหรัฐฯ

 

12. จูเลียส ซีซาร์

เป็นรัฐบุรุษ แม่ทัพ และผู้ประพันธ์ร้อยแก้วอันเลื่องชื่อชาวโรมัน เขามีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์อันนำไปสู่การสิ้นสุดสาธารณรัฐโรมัน และความเจริญของจักรวรรดิโรมัน ใน 60 ปีก่อนคริตศักราช

ในสมรภูมิรบจูเลียสซีซาร์มีความรวดเร็ว ฉลาด และมีไหวพริบ ในฐานะนักการเมืองเขาได้สร้างกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยม และแผนการขยายอาณาจักรของเขา ด้วยความเป็นผู้นำสูงสุดส่งผลให้เขาสามารถครอบครองพื้นที่เหนือยุโรปฝั่งตะวันตกได้เกือบทั้งหมด

 

13. มหาตมา คานธี

มหาตมา คานธีเป็นเป็นผู้นำ และนักการเมืองที่มีชื่อเสียงชาวอินเดีย และศาสนาฮินดู ท่านได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักต่อสู้รุ่นแล้วรุ่นเล่า และยังได้รับการขนานนามให้เป็น “บิดาแห่งประชาชาติ” ของอินเดีย

นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการปลดปล่อยประชาชนชาวอินเดียให้พ้นจากการข่มเหงตามวิถีทางแห่งอหิงสา และหลักสัตยาเคราห์

 

14. เหมา เจ๋อตง

เหมา เจ๋อตง เป็นผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และทำให้จีนเปลี่ยนระบอบการปกครองมาเป็นแบบคอมมิวนิสต์จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้เขายังช่วยในการหนุนเศรษฐกิจของจีนทำให้กลายเป็นที่รู้จักในประชาคมโลกเช่นทุกวันนี้ วิสัยทัศน์ของประธานเหมา ทำให้ประเทศจีนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจจากฝั่งเอเชียเช่นปัจจุบัน

 

15. มาร์ติน ลูเทอร์ คิง จูเนียร์

เป็นศาสนาจารย์ และนักปฏิวัติเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกันที่ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ และสิทธิพลเมืองโดยไม่ใช้กำลัง และการนองเลือด เช่นเดียวกับมหาตมะคานธี

หลังจากการต่อสู้เขาก็ได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเมื่อทุกคนเท่าเทียมกันประเทศก็จะมีการพัฒนาที่ดีขึ้น ด้วยความกล้าหาญ อดทน และตั้งใจที่จะสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง ทำให้เขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนมากมายทั่วโลก

 

ที่มา:  mentalitch

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...