กินเป็นยากับ 16 อาหารที่จะช่วยลดอาการอักเสบ และบรรเทาความเจ็บปวดลงได้

เพราะร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องถนอมไว้ให้นานที่สุด คุณจึงต้องใส่ใจในทุกอย่างที่กินลงไปรวมถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้ เพื่อให้มันเป็นผู้ช่วยบำรุงรักษาร่างกายของคุณให้คลายจากความเจ็บปวดและอาการอักเสบแสนทรมาน

 

1. น้ำมันมะกอก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Pennsylvania ได้ค้นพบว่าสารเคมีในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สามารถยับยั้งเอนไซม์อักเสบในร่างกายได้ นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกยังเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสุขภาพ

 

2. สับปะรด

Bromelain เป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนในผลไม้เขตร้อนและยังช่วยลดอาการอักเสบ จากการวิจัยทำให้พบว่าการกินสับปะรด อาจช่วยลดอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคไขข้ออักเสบ นอกจากนี้ยังลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ด้วย

 

3. แอปเปิ้ล

สาร quercetin ในแอเปิ้ลช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยต้านการอักเสบได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ในบางครั้งแพทย์ก็ให้กินแอปเปิ้ลเป็นการรักษาแทนการกินยา

 

4. ถั่วและธัญพืช

อาหารประเภทภั่วและธัญพืชมีกรดอะมิโนจำพวก tryptophan สูง ซึ่งช่วยให้ความเจ็บปวดสามารถลดลงได้ไวนอกจากถั่วแล้วอาหารอื่นๆ อย่าง เฮเซลนัท เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน ไก่งวงและ ผลิตภัณฑ์จากนมถั่วเหลือง ก็มีสารอาหารที่ว่านี้ในจำนวนมากเช่นเดียวกัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมถั่วถึงเป็นนักสู้โรคภัยที่ดีที่สุดในครัวของคุณ!

 

5. ผักขม

ผักใบเขียวเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยลดการอักเสบเนื่องจากมีสารต้านการอักเสบซึ่งมาจากสีของพืชสีเขียวและสีส้ม นักวิจัยด้านโภชนาการของมหาวิทยาลัย Tufts ได้กล่าวว่านี่เป็นหนึ่งในผักที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดที่คุณควรกิน

 

6. ดาร์ค ช็อกโกแลต

ใช่แล้ว!! คุณอ่านไม่ผิดหรอก ดาร์คช็อคโกแลตมีสารที่จะช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ จากการศึกษาของอิตาลี คนที่กินดาร์คช็อกโกแลตหนึ่งชิ้นทุกๆ สามวัน จะมีจำนวนโปรตีนที่สัมพันธ์กับการอักเสบน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินช็อคโกแลตเลย ถ้ากินแต่พอดีบางทีขนมก็เป็นยาได้เหมือนกันนะ

 

7. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องและธัญพืชต่างๆ สามารถช่วยต่อสู้กับอาการปวดของลำไส้ได้ นอกจากนี้ธัญพืชยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียมที่ช่วยลดความถี่ของโรคไมเกรนด้วยการช่วยให้เส้นประสาทเกิดการผ่อนคลาย

 

8. องุ่น

องุ่น ลูกหม่อน หรือการจิบไวน์ ในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีสาร resveratrol ซึ่งช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างการอักเสบในแบบเดียวกับแอสไพริน (แต่ไม่มีการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร) ทำให้มีการสกัดสารที่ว่านี้มาใช้เป็นยา แตการกินองุ่นสดๆ จะทำให้คุณได้รับวิตามินที่หลากหลายกว่า

 

9. ส้ม

นักวิจัยชาวอังกฤษที่ได้ทำการศึกษาอาการผ่านคน 25,000 คนแล้วพบว่าผู้ที่กินอาหารจำพวกส้มและผลไม้สีส้มอื่นๆ เช่น แอปริค็อต มักไม่ค่อยมีอาการอักเสบ ด้วยการกินส้มเพียง 1 -2 วันต่อครั้ง ก็ทำให้เห็นถึงความแตกต่าง

 

10. เชอร์รี่

เชอร์รี่ประกอบด้วยสารเคมีที่เรียกว่า anthocyanins ซึ่งจะมีอยู่ในผลเบอร์รี่สีฟ้าและสีแดง สามารถช่วยร่างกายต่อสู้กับการอักเสบได้แบบเดียวกับแอสไพริน ราสเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่เป็นอาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบได้ดีและยังมีวิตามินอื่นๆ อีกด้วยนะ )

 

11. น้ำแครนเบอร์รี่หรือน้ำผลไม้

นักวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าผู้หญิงที่ดื่มน้ำผลไม้ 10 ออนซ์ต่อวันมีการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะเพียง 42% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม นักวิจัยเชื่อว่าส่วนผสมในน้ำผลไม้อาจยับยั้งแบคทีเรียที่เข้าไปบุกรุกผนังกระเพาะปัสสาวะได้ การดื่มน้ำผลบลูเบอร์รี่หรือชาเขียวเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่จะเยียวยาร่างกายได้ตามธรรมชาติ

 

12. หัวหอมใหญ่และกระเทียม

สองอย่างนี้คืออาหารที่ช่วยลดการอักเสบ ผักในตระกูลนี้มีสารต้านการอักเสบสูงด้วยการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเพื่อให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างไม่ติดขัด

 

13. ชาเขียวและชาดำ

ชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า flavonoids ซึ่งสามารถป้องกันความเสียหายของเซลล์ เช่นโรคข้ออักเสบได้ ลองเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟทุกเช้ามาเป็นการจิบชาที่ต้มจากใบชาดูแล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่มีต่อร่างกาย

 

14. บล๊อคโคลี่

บล๊อคโคลี่มีกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้ ผักและผลไม้อื่นๆ ที่อุดมไปด้วยกลูตาไธโอน ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มันฝรั่ง มะเขือเทศ อะโวคาโด ส้มโอ และแตงโม ซึ่งเจ้าสารที่ว่านี้ไม่เพียงแต่จะมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วย

 

15. ปลา

ปลาที่มีน้ำมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาเทราท์ และปลากะตัก พร้อมกับวอลนัท เมล็ดฟักทอง น้ำมันมะกอกแ ละน้ำมันคาโนลา มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Pittsburgh พบว่าคนที่มีอาการปวดหลังและต้นคอที่ทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ในรูปแบบอาหารเสริมเป็นเวลา 3 เดือนมีอาการปวดน้อยกว่าและการกินปลาที่มีไขมันอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งจะช่วยให้คุณได้รับโอเมก้าที่พอดี แต่ถ้าคุณไม่ชอบกินปลาจะใช้อาหารเสริมแทนก็ได้

 

16. โปรตีนถั่วเหลือง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oklahoma พบว่าคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะผู้ชายที่กินโปรตีนถั่วเหลืองจำนวน 40 กรัมต่อวันเป็นเวลาสามเดือนมีอาการปวดน้อยลงและเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้ มันเป็นเรื่องยากที่จะกินโปรตีนถั่วเหลืองที่บริสุทธิ์มากๆ ในแต่ละวันเว้นเสียแต่ว่าคุณจะเพิ่มผงโปรตีนจากถั่วเหลืองในอาหารชนิดอื่นๆ แต่การดื่มนมถั่วเหลืองหรือการกินเต้าหูิก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

 

เพราะอาหารแต่ละชนิดที่กินเข้าไปมีผลกับร่างกายทั้งนั้น เราจึงต้องเลือกอาการที่มีประโยชน์เพื่อเป็นผู้ช่วยในการดูแลรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรงได้นานที่สุด :)

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...