15 เคล็ดลับเด็ดๆ สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ผ่าน ทั้งก่อน-ระหว่าง-หลังสัมภาษณ์!!

น้องๆ ที่จบใหม่บางคนอาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการสัมภาษณ์เข้าทำงานมาก่อนใช่ไหมคะ บอกเลยว่าต่อจากนี้เรื่องสัมภาษณ์งานจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เพราะเรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานอย่างไรให้น้องๆ ผ่านฉลุยได้ตั้งแต่รอบแรกมาฝากกัน อยากให้ทุกคนลองอ่าน แล้วนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆ โดดเด่นเข้าตากรรมการแน่นอนเลยค่ะ

 

 

ก่อนสัมภาษณ์

1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้มากที่สุด การศึกษาข้อมูลบริษัทให้ได้มากที่สุดจะเป็นตัวช่วยให้คุณตอบคำถามได้ดีขึ้น ข้อมูลพื้นฐานก็สามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ของบริษัทนั่นเอง

 

2. เรียนรู้เกี่ยวกับตำแหน่งงานที่สมัคร ข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และจะทำให้คุณตอบคำถามได้ตรงจุด รวมทั้งสามารถแสดงทักษะที่เป็นจุดแข็งของตนเอง เพื่อให้กรรมการเห็นว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งมากที่สุด

 

3. ฝึกตอบคำถามที่อาจจะพบในการสัมภาษณ์งาน ลองคิดคำถาม หรือค้นหาคำถามที่อาจจะพบเจอได้ในการสัมภาษณ์จากอินเตอร์เน็ต แล้วลองหาคำตอบให้คำถามที่เราคาดว่าน่าจะเจอ เพื่อเป็นแนวทางในการตอบคำถามในสถานการณ์จริง

 

 

4. เตรียมชุดสัมภาษณ์ให้เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ที่ใส่แล้วดูดี และเหมาะสมมากที่สุด เป็นการเตรียมความพร้อมให้กรรมการประทับใจในการพบครั้งแรก

5. เขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจมากที่สุด ข้อมูลในเรซูเม่ควรจะเป็นข้อมูลที่สำคัญๆ และน่าสนใจเกี่ยวกับตัวคุณ เช่น ประสบการณ์การทำงาน งานอาสาสมัครที่เคยเข้าร่วม รางวัลหรือทุนที่เคยได้รับ สิ่งนี้จะทำให้กรรมการรู้จัก และสนใจในตัวผู้สมัครมากขึ้น

 

6. ศึกษาเส้นทาง และวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ทั้งเส้นทาง และกำหนดเวลาคร่าวๆ วิธีที่ดีที่สุดคือเผื่อเวลารถติด และไปให้ถึงก่อนเวลานัดสัมภาษณ์

 

 

ระหว่างสัมภาษณ์

 

1. ใจเย็นๆ รวบรวมสมาธิให้จดจ่ออยู่กับการสัมภาษณ์งานครั้งนี้ให้ได้มากที่สุด

 

2. ถ้าคุณรู้สึกกระวนกระวายใจให้หยุดพักชั่วคราว และหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อรวบรวมสติของตนเอง

 

3. จงมั่นใจในทักษะ และความสามารถในการทำงานของคุณ

 

4. พยายามสอดแทรกสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับบริษัทลงไปในบทสนทนา

 

 

5. จงซื่อสัตย์ในการตอบคำถาม

 

6. การที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานได้ตามสถานการณ์ที่ยืดหยุ่นจะทำให้คุณมีโอกาสถูกว่าจ้างมากขึ้น

 

7. ระหว่างตอบคำถามให้สบตากรรมการ เพื่อดึงความสนใจให้ได้มากที่สุด

 

8. ตั้งใจฟังคำถาม และจดบันทึก (ถ้ามีโอกาส) พร้อมทั้งถามคำถามที่ต้องการทราบในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์

 

9. ก่อนจบการสัมภาษณ์อย่าลืมกล่าวขอบคุณกรรมการสักเล็กน้อย

 

หลังสัมภาษณ์

-นอกจากจะกล่าวคำขอบคุณแล้ว การส่งหนังสือขอบคุณทางอีเมลล์ เพื่อบอกเล่าเกี่ยวกับความประทับใจในการสัมภาษณ์งานครั้งนี้ หรือเพิ่มเติมประเด็นที่พลาดไป ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างหนึ่ง

สิ่งนี้จะแสดงให้กรรมการเห็นว่าคุณสนใจ และตั้งใจที่จะอยากได้งานตำแหน่งนี้จริงๆ

 

 

ที่มา:  thebalanc

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...