5 เคล็ดลับวิธีสมัครเรียนอย่างไรไม่ให้พลาด จากศิษย์เก่า Harvard และ MIT สถาบันดังของโลก

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รับคัดเลือกให้เรียนต่อในสถาบันที่มีคุณภาพเช่น Harvard, Yale, Stanford และ MIT มาฝากกันค่ะ

วิธีเหล่านี้ได้รับคำแนะนำมาจากศิษย์เก่าที่เรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard และ MIT ใครที่กำลังจะยื่นสมัครเรียนต่อ ก็ลองเอาไปปรับใช้ได้นะ

 

 

1. เขียนข้อมูลให้สอดคล้องกับตนเองมากที่สุด

ข้อมูลที่กรอกลงในใบสมัครจะต้องมีความน่าสนใจ และสอดคล้องกับตัวผู้สมัคร โดยต้องสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเอง รวมทั้งต้องมีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทุกตัดสิทธิ์ในรอบแรก

อย่าลืมให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสนใจส่วนตัว และให้เหตุผลด้วยว่าเหตุใดคุณถึงเหมาะสมที่จะได้รับการคัดเลือก

 

2. เล่าเรื่องราวของตนเองให้น่าสนใจ

ในการสมัครเรียนกรรมการจะมีเวลาพิจารณาใบสมัครของแต่ละคนไม่มากนัก เพราะฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องเล่าเรื่องราวของตนเองให้น่าสนใจ

โดยเฉพาะการตอบคำถามสั้นๆ ในใบสมัคร และการเขียนเรียงความนั้นจะทำให้กรรมการเข้าใจถึงตัวตนของผู้สมัครได้ในระดับหนึ่ง การแทรกประสบการณ์ และกิจกรรมที่ทำในช่วงที่เรียนก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณมีโปรไฟล์ที่น่าสนใจมากขึ้น

 

3. ศึกษาข้อมูลของสถานศึกษาให้ได้ลึกที่สุด

การรู้ข้อมูลของสถานศึกษาเป็นการแสดงถึงความตั้งใจในการอยากเข้าศึกษาต่อที่สถาบันแห่งนั้นจริงๆ ข้อมูลของสถาบันนอกจากจะใช้ตอบคำถามในการสัมภาษณ์ได้แล้ว ยังจะทำให้เราสามารถเชื่อมโยงเหตุผลที่เหมาะสมที่แสดงให้กรรมการเห็นว่า เพราะอะไรเราจึงสมควรที่จะได้รับการคัดเลือกเรียนในครั้งนี้

 

4. อ้างอิงชื่อคนที่คุณรู้จักในสถาบันนั้นๆ

การเข้าถึงสถาบันไม่จำเป็นต้องอ่านเพียงอย่างเดียว คุณสามารถใช้วิธีในการทำความรู้จักเพื่อน รุ่นพี่ หรืออาจารย์ในสถาบันนั้นๆ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี

เพราะถ้าคุณรู้จักคนในสถาบันเป็นการส่วนตัว และอ้างอิงชื่อในช่วงสัมภาษณ์จะทำให้การสมัครเรียนของคุณในครั้งนั้นน่าสนใจมากขึ้น

 

5. หาคนช่วยอ่านสรุป

หลังจากที่คุณกรอกใบสมัคร และเตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อมแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญคือคุณควรจะหาคนที่ช่วยอ่านสรุปเรื่องราวในใบสมัครที่คุณเขียนไป และให้เขาลองแสดงความคิดเห็น เพื่อที่คุณจะได้นำไปปรับเปลี่ยนครั้งสุดท้ายก่อนส่งกรรมการ เพราะการที่มีคนช่วยอ่านหลายๆ คน ก็เปรียบเขาเหล่านั้นเป็นเหมือนกรรมการ

ถ้าคุณเขียนได้น่าสนใจก็ถือว่าผ่าน แต่ถ้ามีปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ก็แก้กันไปเพื่อที่จะได้งานเขียนที่น่าสนใจที่สุด ถ้าเขียนเรื่องราวออกมาดีที่สุดแล้ว ยังไงคณะกรรมการก็ต้องเลือกคุณอย่างแน่นอน

 

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูก็ไม่เสียหายนะคะ …

ที่มา:  businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...