ไขข้อสงสัย 7 มารยาทบนเครื่องบินที่เป็นข้อถกเถียง ปฏิบัติตัวแบบไหนถึงจะถูกกันแน่

สายการบิน British Airways และบริษัทวิจัยเกี่ยวกับการตลาด ProdegeMR ได้ร่วมกันทำการสำรวจนักท่องเที่ยวจากประเทศสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมนี เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับความเหมาะสม และข้อคิดเห็นเกี่ยวกับกฎที่ใช้ในสนามบิน จากผู้โดยสารทั้งหมด 1,500 คนในช่วง 12 เดือน

และนี่ก็คือข้อสรุป 7 มารยาทบนเครื่องบินที่ได้จากการสำรวจครั้งนี้

 

1. การใช้ที่พักแขน

จากการสำรวจพบว่า 67% แนะนำว่าควรใช้ที่พักแขนเพียงอันเดียว แต่ 47% จากการสำรวจในสหราชอาณาจักร และ 42% ในสหรัฐฯ ผู้โดยสารที่อยู่ตรงกลางสามารถใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน

และกว่าครึ่งของผู้โดยสารอิตาลี ฝรั่งเศส และเยอรมนีให้ความเห็นว่าที่พักแขนตรงกลางสามารถให้ใครใช้ก็ได้

 

2. ควรใส่รองเท้าตลอดการเดินทางหรือไม่

59% จากการสำรวจไม่ได้เดือดร้อนอะไรถ้าจะมีคนถอดรองเท้าขณะที่กำลังโดยสารเครื่องบิน แตกต่างจากอิตาลีที่กว่า 75% นั้นยอมรับไม่ได้ถ้ามีคนถอดรองเท้า แต่อย่างไรก็ตาม 87% ของผู้โดยสารไม่โอเค ถ้ามีคนถอดถุงเท้าบนเครื่อง

 

3. การทักทายกันบนเครื่องบิน

83% ของผู้โดยสารไม่ได้พูดอะไรไปมากกว่าการทักทาย และส่งยิ้มให้ และ 42% ของผู้โดยสารอเมริกันไม่อยากที่จะพูดคุยกับคนแปลกหน้าด้วยเรื่องส่วนตัวนัก ในขณะที่ผู้โดยสารจากสหราชอาณาจักรจะตัดบทสนทนาที่ไม่โอเคด้วยการขอไปเข้าห้องน้ำ

 

4. การปลุกคนข้างๆ ที่กำลังหลับอยู่

ในกรณีที่มีคนที่หลับขวางทางเดินเข้า-ออก นั้น 80% ไม่มีปัญหาถ้าจะมีคนปลุกระหว่างที่หลับ ขณะที่ 40% ให้พิจารณาเป็นกรณีไป และอีก 1 ใน 3 ให้ข้ามผู้โดยสารคนที่หลับไปเลย

 

5. ทำอย่างไรกับเสียงกรนดีนะ

66% ของผู้โดยสารจะไม่สนใจกับการกรนของคนอื่นๆ อีก 11% จะสะกิดคนที่กรนดังๆ เพื่อเตือน และ 20% จะสะกิดให้ตื่นโดยแสร้งทำเป็นไม่ได้ตั้งใจ

 

6. การเปลี่ยนที่นั่ง

53% ของผู้โดยสารไม่ได้เดือดร้อนถ้ามีคนเปลี่ยนที่นั่งโดยได้รับอนุญาตจากลูกเรือแล้ว โดยชาวอเมริกัน 62% มีการขออนุญาตก่อนย้ายที่นั่ง ส่วน 38% ที่เหลือจะย้ายไปโดยพลการ

 

7. มารยาทของการปรับแสงสว่างบนจอสัมผัส

กว่า 92% ของผู้โดยสารแนะนำว่าเมื่อไฟห้องโดยสารถูกปิดลง ก็ควรจะปรับแสงสว่างบนจอให้ลดลง

 

ที่มา:  businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...