8 เคล็ดวิชา “อ่านหนังสืออย่างไร ให้จำแม่น-จำเร็ว” เทคนิคง่ายๆ แถมนำใช้ได้จริง!!

การอ่านหนังสือเป็นเรื่องเพลิดเพลินสำหรับคนที่รักการอ่าน แน่ล่ะ เราสามารถอ่านได้เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน แต่ในกรณีนั้นใช้ไม่ได้หากเราจะต้องสอบ และต้องทำเวลาในการอ่านให้เข้าใจ พร้อมๆ กับการจดจำให้ได้ด้วย!!

เหตุการณ์การท่องจำหนังสือ โดยส่วนมากมักจะเกิดกับนักเรียนนักศึกษา แต่บางครั้งในวัยทำงานเองก็มีบ้างเหมือนกันที่จะต้องลงสนามสอบวัดระดับภาษาต่างๆ หรือสอบเฉพาะทาง ซึ่งทุกวิธีที่จะทำให้จำแม่น จำไว ก็จะถูกขุดขึ้นมาใช้ก็งานนี้แหละ

วันนี้เรามีเคล็ด (ไม่) ลับ ของการอ่านหนังสือ ที่เป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ถ้าใช้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ รับรองว่าได้ผลแน่ๆ ทำยังไงถึงจะจำแม่น จำเร็ว และจำนาน ไปดูกันเลย!!

 

 

1.อ่านส่วนสรุปเป็นอันดับแรก

โดยปกติเพื่อให้เรื่องราวดูลึกลับ น่าค้นหา ผู้เขียนมักอารัมภบทในตอนต้นของหนังสือ

แต่ถ้าสิ่งที่เราต้องการคือข้อมูลเพื่อให้มองเห็นภาพรวมได้ชัดเจน การอ่านบทท้ายๆ ที่มีการสรุปเรื่องราวต่างๆ มาแล้ว จะช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลหลัก แล้วค่อยไปเจาะรายละเอียดปลีกย่อยทีหลัง ก็จะทำให้จำได้ง่ายขึ้น

 

2.เน้นใจความสำคัญด้วยปากกาไฮไลท์

คนส่วนใหญ่มักจะขี้เกียจไฮไลต์ เพราะรู้สึกว่าทุกคำที่อาจารย์พูดมาคือทุกประโยคในหนังสือ การไฮไลต์ที่ถูกต้องคือการเน้นส่วนสรุป

ก็เหมือนข้อแรก ส่วนสรุปจะทำให้เรามองเห็นภาพรวมได้ชัดเจน ดังนั้น การใช้ปากกาไฮไลต์ในส่วนสรุปจะช่วยทำให้เราสามารถทราบทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้ด้วยการมองเพียงแวบเดียว

 

3.ดูสารบรรณและหัวข้อย่อย

เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณหาหัวข้อที่สนใจเจอโดยไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือทั้งเล่มให้จบ ช่วยลดการเสียเวลาโดยใช้เหตุและความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเบื่อเนื้อหาเยอะๆ ลงได้

นอกจากยังช่วยป้องกันอาการ “อ่านทุกตัวอักษรแต่สมองไม่ยอมรับรู้เนื้อหาเลย ” ที่เกิดจากการอ่านสิ่งที่เราไม่อยากอ่านนั่นเอง

 

4.ลองหาแหล่งความรู้ใหม่ๆ

แทนที่จะอ่านแต่หนังสือหรือเอกสารที่ได้มาจากอาจารย์ ลองหาแหล่งความรู้อื่นๆ อย่างหนังสือในห้องสมุด หรือในโลกอินเทอร์เน็ตก็ได้ แล้วคุณจะพบว่า ในเรื่องเดียวกัน บางแหล่งที่มาก็เขียนได้เข้าใจง่ายและน่าอ่นนกว่ากันเยอะ!!

แถมบางครั้งยังได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย หรือข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจมากกว่าที่สอนในชั้นเรียนอีกด้วยนะ

 

5.พยายามไม่อ่านทุกตัวอักษร

หนังสือที่ไม่ใช่หนังสือนิยาย มักจะถูกเขียนอธิบายซ้ำ ๆ เพราะผู้เขียนต้องการจะกล่าวอธิบายให้กระจ่าง แต่ใจความสำคัญจริง ๆ แล้วอยู่ที่บทสรุปเพียงไม่กี่ย่อหน้า

ดังนั้นหากกคุณใจดใจจ่ออ่านมักทุกตัวอักษร นอกจากความเบื่อแล้วยังอาจจะได้อาการตาลายและเวียนหัวกลับมาด้วย การอ่านใจความสำคัญแล้วค่อยหาคำอธิบายเพิ่มเติมในส่วนที่ไม่เข้าใจจริงๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

6.เขียนสรุปของตัวเองไว้สักหน่อย

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่ชอบการเขียน แม้ว่ามันจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการรวบรวมข้อมูลสำคัญที่ใช้เวลาน้อยที่สุดก็ตามการอ่านแล้วสรุปจะเป็นเหมือนการทวนสิ่งที่เราอ่านมา และเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะช่วยย้ำความจำในระยะเวลาอันสั้น เมื่อเราอ่านในสิ่งที่เราเข้าใจมาแล้ว ดีกว่ากลับไปนั่งอ่านใหม่ทั้งเล่ม

ซึ่งคุณสามารถอ่านรีวิวหนังสือจากผู้อ่านคนอื่น ๆ ในเว็บไซต์ เช่น Amazon เป็นการเสริมข้อมูลในมุมมองของผู้อ่านท่านอื่น ๆ ที่ได้รับจากหนังสือเล่มนั้นเช่นกัน

 

7.จับกลุ่มคุยในเรื่องที่อ่านมา

การได้พูดคุยหรือถกเถียงในเรื่องเดียวกัน เป้นหนึ่งในวิธีการจำที่ได้ผลดี เพราะคนส่วนมากมักจะจำข้อมูลผ่านการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น

การติวหนังสือร่วมกัน ช่วยทำให้เราได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากบางส่วนที่เรามองข้ามไป และเมื่อได้ฟังผ่านหู เราจะสามารถจดจำข้อมูลส่วนนั้นได้ใน เหมือนกับการจำเป็นภาพ

 

8.จดคำถามที่คาใจในระหว่างการอ่าน

หัวใจหลักของเทคนิคนี้ คือการตั้งคำถาม บางครั้งผู้เขียนเองก็อาจจะมีความผิดพลาดในเรื่องข้อมูลที่เกิดขึ้นได้ การอ่านแบบวิเคราะห์ไปพร้อมกับการตั้งคำถามอย่าง ผู้เขียนต้องการจะสื่ออะไร? หรือ ประเด็นนี้มีความหมายแฝงอะไรหรือเปล่า? ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราอ่านหนังสือและจดจำได้เป็นอย่างดี

 

แต่ละคนมีวิธีสร้างความทรงจำที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบให้เพื่อนอ่านให้ฟัง บางคนชอบอ่านคนเดียวเงียบๆ บางคนก็ชอบลงมือปฏิบัติเพื่อเพิ่มความเข้าใจ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครถนัดวิธีไหน ซึ่งเทคนิคที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ หากนำไปประยุกต์ใช้ดีๆ  รับรองได้ว่าจะต้องมีประโยชน์กับเหล่านักอ่านแน่ๆ

 

ที่มา : lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...