8 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อไม่ดังมาก แต่มีความสวยงามซ่อนอยู่ แบบที่คุณอาจไม่รู้!!

เราทุกคนรู้เคยได้ยินเรื่องราวของสถาปัตยกรรมระดับโลก ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่าง โคลอสเซียม กำแพงเมืองจีน หรือทัชมาฮาล แต่รู้มั้ยว่าในโลกนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงามและเปิดให้เข้าชมอีกมากมาย บางที่ก็เก่าแก่และยิ่งใหญ่จนนักท่องเที่ยวตัวยงอย่างคุณไม่ควรพลาด

เราลองไปดูกันดีกว่าว่าแหล่งเที่ยวงานสถาปัตยธรรมสวยๆ ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก อยู่ที่ไหน และมีหน้าตาเป็นยังไงกันบ้าง เลื่อนลงไปเลย

 

8. มัสยิดใหญ่ของ Djenné ที่ประเทศมาลี

 

มัสยิดใหญ่ของ Djenné มีอายุมากกว่า 100 ปีและเป็นอาคารที่สร้างจากอิฐโคลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ในปี1988 ได้มีบันทึกเอาไว้ในรายชื่อมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ในฐานะส่วนหนึ่งของเมืองเก่า Djenné

ขณะนี้มัสยิดปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดกันว่ามาตรการนี้ถูกใช้ในปี 1996 หลังจากที่ Vogue มาถ่ายภาพลงปกนิตยสารที่นี่

 

7. Chand Baori ที่ประเทศอินเดีย

 

ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ของอินเดีย ที่ Abhaneri ที่นี่เป็นหนึ่งในบันได้ที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก โครงสร้างขนาดใหญ่คล้ายกันกับปิรามิดที่พลิกกลับลงไปใต้ดินเป็นระยะกว่า 30 เมตร


กำแพงทั้งสามด้านมีบันไดแคบๆ กว่า 3,500ขั้น ที่เรียงรายอยู่ในแนวสมมาตรที่สมบูรณ์แบบติดตั้งไว้ตลอดทั้งด้าน ซึ่งจะเป็นทางนำไปสู่ทะเลสาบเขียวผืนเล็กๆ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าบันไดนี้ถูกสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 9 และ 11 หรือ 600 ปีก่อนยุคของเรา

 

6. พระราชวังรัฐสภาที่ประเทศโรมาเนีย

 

หนึ่งในสถานที่สำคัญแห่งบูคาเรสต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

 

ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในสมัยที่โรมาเนียยังคงเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยม

พระราชวังแห่งนี้ถือเป็นอาคารบริหารพลเรือนที่ใหญ่ที่สุดและมีราคาแพงที่สุดในโลก เป็นสถาปัตยกรรมแบบ neoclassical สุดอัศจรรย์ที่มี 12 ชั้น (มีอีกแปดชั้นอยู่ใต้ดิน) และมีห้องถึง 3,100 ห้องครอบคลุมพื้นที่ 330,000 ตารางเมตร

 

5. Stari Most (สะพานเก่า )ที่ Bosnia-Herzegovina

 

สะพานข้ามแม่น้ำ Neretva ในเมือง Mostar เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากสำเนาของสะพานโบราณซึ่งถูกกองกำลังของบอสเนียทำลายไปในโครเอเชีย ปี 1993

 

Stari Most ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO ในปี 2005 ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่แบบดั้งเดิมสุดฮิตของนักท่องเที่ยว

กิจกรรมที่ขึ้นชื่อคือการกระโดดบันจี้จัมพ์ลงไปในสายน้ำที่หนาวเย็นของแม่น้ำ Neretva จากสะพานอันกว้างใหญ่นี้ ที่มีระยะประมาณ 24 – 30 เมตร

 

4. ป้อม Kumbhalgarh ที่ประเทศอินเดีย

ป้อม Kumbhalgarh ล้อมรอบไปด้วยกำแพงที่เป็นเอกลักษณ์ในสมัยโบราณเป็นที่รู้จักในชื่อ ‘Guardian of Death'(ผู้พิทักษ์แห่งความตาย) หรือ ‘Eye of Mewar'(ดวงตาแห่ง Mewar)

 

กำแพงมีความยาว 36 กิโลเมตร และในบางส่วนมีความสูง 8 เมตร ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ศตวรรษจาก 15 ไปจนถึงศตวรรษที่16 ในการก่อสร้าง

แม้เราจะสามารถมองเห็นร่องรอยของสงครามจากกำแพงใหญ่ในอินเดียได้ แต่มันไม่เคยได้รับความเสียหายมากหรือยอมจำนนต่อศัตรู

 

3. มัสยิด Sheikh Lotfollah ที่ประเทศอิหร่าน

 

งานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของ ราชวงศ์ Safavid ของอิหร่าน มัสยิดถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1602 – 1619 ซึ่งเป็นอาคารที่สง่างามและยิ่งใหญ่

 

แม้จะเรียกว่ามัสยิดแต่ที่ก็เป็นอาคารที่ไม่มีลักษณะเป็นหอคอยหรือลานสนาม อาจเป็นเพราะที่นี่ไม่ได้มีไว้สำหรับประชาชนแต่มีไว้เพื่อสตรีในฮาเร็มของพระเจ้าชาห์เอาไว้ใช้ประกอบศาสนพิธี

 

2. Derawar Fort ที่ประเทศปากีสถาน

 

อนุสาวรีย์รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสของ Derawar สร้างในปี 1733 ประกอบด้วยป้อมปราการ 40 แห่งซึ่งสร้างขึ้นจากทะเลทรายปากีสถาน

ผนังของป้อมมีขนาดเส้นรอบวง 1,500 เมตรและสูง 30 เมตร แม้แต่ชาวท้องถิ่นไม่มีการพูดถึงหรือแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเยือน ทำให้ไม่ค่อยมีใครรรู้ว่ามีสถานที่แห่งนี้อยู่บนโลก

 

1. ป้อม Alexander I ที่ประเทศรัสเซีย

ป้อม Alexander I หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ป้อม Plague” ตั้งอยู่ในอ่าว Finish ทะเลบอลติกใกล้กับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและ Kronstadt

มันถูกสร้างขึ้นบนเกาะเทียมในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นปราการทางน้ำของงทะเลบอลติก ป้อมปราการนี้กลายเป็นห้องปฏิบัติการวิจัยเกี่ยวกับโรคระบาดและโรคจากแบคทีเรียอื่น ๆ จนกระทั่งปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...