พาไปรู้จัก 7 รูปแบบที่พักราคาประหยัดในประเทศญี่ปุ่น ดูให้รู้ไว้ว่ามีอะไรบ้าง!?

นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทามายังประเทศญี่ปุ่น มักมองหาที่พักราคาประหยัด แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นแดนอาทิตย์อุทัยเพื่อซึมซับบรรยากาศ บางคนเลือกโรงแรมที่อยู่ในย่านเดินทางสะดวก แต่บางคนที่หลงใหลวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมก็อาจจะเลือกพักในเรียวคัง

ความจริงแล้ว ในญี่ปุ่นยังมีตัวเลือกห้องพักอีกหลายแห่งที่คุณสามารถลองเปลี่ยนประสบการณ์ได้ในราคาประหยัด อย่าง 7 รูปแบบที่พักที่เรานำมาบอกเล่าในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในที่พักที่นักท่องเที่ยวนิยมไปใบริการ ลองเลื่อนลงไปดูกันได้เลย

 

1. เพนชั่น (ペンション)

เพนชั่นเป็นที่พักแบบพร้อมอาหารเช้าสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักจะมีมื้อเย็นเสิร์ฟพร้อมให้ด้วย ที่พักสไตล์นี้จำลองมาจากเพนชันของยุโรป ห้องพักจึงตกแต่งแบบตะวันตก

 

2. Minshuku (民宿)

Minshuku ต่างจากเพนชันตรงที่เป็นห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นและมีมื้ออาหารในหลายๆ รูปแบบให้บริการ จะเรียกว่าเป็นเรียวกังแบบประหยัดก็ได้

เนื่องจากการสร้างบ้านสไตล์ตะวันตกที่มีขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นมีราคาแพง ที่พักสไตล์นี้มักจะเป็นบ้านของครอบครัวที่มีห้องนอนสำรองและแบ่งให้เช่า

 

3. Shukubo (宿坊)

ก่อนที่จะมีการสร้างโรงแรมแห่งแรกขึ้นในญี่ปุ่น ผู้คนที่ต้องเดินทางตั้งแต่ในสมัยยุคเอโดะ มักจะขอเข้าไปค้างแรมที่วัด ธรรมเนียมนี้ยังคงมีสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน Shukubo ก็คือวัดที่เปิดให้เข้าพักซึ่งจะมอบประสบการณ์ทางวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเข้าพักที่วัดได้ เนื่องจากผนังของวัดมีความบาง จึงไม่เหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นหรือครอบครัวใหญ่ที่อาจจะส่งเสียงรบกวนแขกคนอื่นๆ

โดยทั่วไปจะมีอาหารเช้าและอาหารเย็นให้บริการด้วย โดยอาหารนั้นจะเป็นมังสวิรัตตามแบบชาวพุทธที่เรียกว่า Shojin Ryori

 

4. โรงแรมขนาดเล็ก

โรงแรมขนาดเล็กเหล่านี้มักตั้งอยู่ในย่านที่เดินทางได้สะดวก ห้องพักเหมาะสมกับราคา โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่พนักงานบริษัทที่ต้องการหาที่พักราคาประหยัด ในกรณีที่เดินไปติดต่อธุรกิจ

 

5. โรงแรมแคปซูล

โรงแรมแคปซูลเป็นสิ่งก่อสร้างที่พึ่งจะมีในช่วงปี ยุค80 – ยุค 90 เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับที่พักราคาประหยัดและเหมาะสำหรับการเดินทางคนเดียว เพราะนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคู่จะไม่สามารถนอนร่วมห้องหรือแม่แต่นอนในชั้นเดียวกันได้ที่โรงแรมแคปซูลแห่งนี้

 

ความจริงแล้ว โรงแรมแคปซูลมีความสะดวกสบายที่ครบพร้อมจนคุณจะต้องแปลกใจ และยังมอบประสบการณ์การผจญภัยที่หาที่ไหนไม่ได้อีกด้วย

 

6. โฮสเทลสำหรับวัยรุ่น

ที่พักแบบนี้คล้ายกันกับโฮสเทลแบบยุโรปเพียงแต่ตกแต่งห้องพักให้เป็นแบบสไตล์ญี่ปุ่น

 

7. ร้านคาราโอเกะและคาเฟ่มังงะ

นักท่องเที่ยวงบน้อยหลายคนที่เลือกใช้บริการร้านคาราโอเกะหรือคาเฟ่มังงะเป็นที่พักแรมซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะตามร้านเหล่านี้มักจะมีพวกโฮมเลสหรือคนเร่รอนอาศัยอยู่

 

เมื่อไปในดินแดนต่างถิ่น ห้องพักถือเป้นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่ต้องหาข้อมูลเรื่องความปลอดภัยให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการ เพราะคุณสามารถไว้ใจฝากทรัพย์สินและออกไปเที่ยวเล่นได้โดยไม่ต้องกังวล

หรือหากคุณพลาดรถไฟและต้องเสี่ยงกับค่าแท็กซี่ที่แพงมากของญี่ปุ่น การเลือกพักในร้านกาแฟสักสองสามชั่วโมงก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการไปค้างคืนนะ

ที่มา : www.japan-talk.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...