7 สิ่งที่คุณควรรู้ ก่อนใช้ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่น จะแตกต่างจากบ้านเรายังไงบ้างนะ!?

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมที่เกิดจากเทคโนโลยีมากมาย ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ยานพาหนะ รวมทั้งห้องน้ำก็ยังดูไฮเทคสะดวกสบายสุดๆ

วันนี้เรามีข้อแนะนำที่คุณควรรู้ ก่อนที่จะไปใช้บริการห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ ทำความเข้าใจไว้ก่อนก็ไม่เสียหายนะ

 

1. รองเท้าแตะในห้องน้ำ

ประเทศญี่ปุ่นจะมีวัฒนธรรมแยกสิ่งของเครื่องใช้ที่สะอาด ไว้จากสิ่งของที่สกปรก เช่น รองเท้า คนญี่ปุ่นจะแบ่งการใช้รองเท้าไว้ตามประเภทการใช้งานคือ รองเท้าที่ใส่นอกบ้าน ก็จะเป็นคนละคู่กับที่ใส่ในบ้าน และห้องน้ำ ซึ่งรองเท้าแตะในห้องน้ำถือว่าเป็นสิ่งที่สกปรกที่สุดที่ห้ามนำออกมาใส่ด้านนอกเด็ดขาด

 

2. วิธีใช้ส้วมแบบนั่งยองๆ

ปัจจุบันในญี่ปุ่นมีส้วมแบบนี้เพียง 10% วิธีการใช้คือให้หันหน้าเข้าส่วนที่เป็นโถ จากนั้นก็นั่งยองๆ ทำธุระให้เรียบร้อย

 

3. รู้จักกับชักโครกแบบติดตั้งระบบฉีดน้ำชำระอิเล็กทรอนิก

ห้องน้ำในญี่ปุ่นส่วนมากจะมีระบบฉีดน้ำชำระอิเล็กทรอนิก ก่อนที่เราจะเข้าไปใช้ก็ควรศึกษาก่อนว่าปุ่มไหน ใช้ทำอะไรบ้าง ใครที่อยากทราบวิธีใช้แบบละเอียดสามารถศึกษาได้ตามลิงค์นี้เลย www.japan-talk.com

 

4. เข้าห้องน้ำให้สังเกตป้าย

ก่อนเข้าห้องน้ำทุกครั้งเราต้องดูให้ดีว่าป้ายหน้าห้องเป็นห้องน้ำหญิง หรือชาย วิธีสังเกตคือ การสังเกตสัญลักษณ์ที่ป้าย รวมทั้งตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ซึ่งคำว่า 男 จะหมายถึงห้องน้ำชาย ส่วน 女 หมายถึงห้องน้ำหญิง

 

5. ห้องน้ำสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น

ห้องน้ำสาธารณะในญี่ปุ่นมีทั้งห้องที่ใช้อาบน้ำ และขับถ่าย ซึ่งก็จะมีความสะอาดพอสมควร ยกเว้นตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ และสถานีรถไฟ

 

 

6. กระดาษชำระ

ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นไม่มีกระดาษชำระไว้บริการ หากใครที่ต้องการใช้ก็ต้องนำไปเอง

 

7. ไอเทมแปลกๆ ในห้องน้ำ

นอกจากเรื่องของระเบียบวินัยแล้ว ญี่ปุ่นยังขึ้นชื่อเรื่องการผลิตสินค้า และบริการที่ใส่ใจผู้ใช้บริการเอามากๆ ในห้องน้ำจึงมีไอเทมแปลกๆ มากมายเช่น โถอ้วก และชักโครกสำหรับเด็กที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนได้ใช้ห้องน้ำอย่างเท่าเทียมกัน

 

.

 

ที่มา:  japan-talk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...