มาดู 15 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ “งานบ้าน” แสนน่าเบื่อ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เชื่อว่างานบ้านคงเป็นฝันร้ายหรืองานที่น่าเบื่อหน่ายสำหรับใครหลายๆ คน เพราะความยุ่งยากที่ต้องจัดการกับข้าวของที่เหลื่อนหลาด หรืองานขัดคราบต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ ทำให้แทนที่จะกลับมาเจอบ้านสวยๆ เป็นระเบียบ กลับต้องมาเหนื่อยซ้ำสองตามเก็บกวาดให้เข้าที่

แต่เคล็ดลับการจัดเก็บให้บ้านเรียบร้อยอยู่เสมอมันก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหรอกนะ เพราะวันนี้เรามีมาเสนอคุณถึง 15 วิธี เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้งานบ้านของคุณง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ มาเริ่มกันเลย

 

1. สบู่กับเจลอาบน้ำ

การขัดคราบสะสบู่ที่สะสมอยู่ตามซอกกระเบื้องเป็นงานหนักที่ไม่สนุกเลยสักนิด แต่การเปลี่ยนมาใช้สบู่เหลวหรือเจลอาบน้ำแทนจะช่วยให้งานนี้ง่ายขึ้น เพราะไขมันในสบู่ก้อนมีมากกว่าในสบู่เหลว ดังนั้นมันเลยเกิดการสะสมง่ายกว่า อีกอย่าง ถ้าคุณใช้สบู่เหลวก็สามารถหาขวดน่ารักๆ มาใส่เป็นการตกแต่งห้องน้ำได้อีกด้วยนะ

 

2. ให้เครื่องล้างจานเป็นผู้ช่วยของคุณ

รู้หรือไม่ว่าเครื่องล้างจานทำได้มากกว่าการล้างจานนะ คุณสามารถนำของอย่าง หมวกเบสบอล แปรงแต่งหน้า แผ่นเตาย่าง หรือ ชั้นวางตู้เย็น อะไรพวกนี้เข้าไปล้างได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงเลยล่ะ

 

3. การจัดการกับผ้าม่านแบบพับ

เพื่อให้การทำความสะอาดฝุ่นจากผ้าม่านแบบพับง่ายละเรวดเร็วขึ้น ลองใช้ถุงเท้าเก่าๆ ที่หนาพอเหมาะมือสักคู่แทนการใช้ผ้าชุดน้ำเช็ดดูสิ รับรองเลว่างานของคุณจะลื่นปรื้ด

 

4. วิธีทำความสะอาดชั้นวางของตู้เย็น

ลองนำแผ่นพลาสติกมาคลุมชั้นวางในตู้เย็นเอาไว้ เพราะเวลาที่มีอาหารหรือเครื่องดื่มเกิดรั่วหกเลอะเทอะ คุณก็จะถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการถอดแผ่นชั้นวางออกมาทั้งแผ่น

 

5. ใช้ลูกกลิ้งแปรงขนสัตว์

คุณสามารถใช้ลูกกลิ้งแปรงขนสัตว์ได้มากกว่าการทำความสะอาดเสื้อผ้า อย่างการนำมาทำความสะอาดฝุ่นและเส้นขนที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์และชั้นวางก็ช่วยให้งานง่ายขึ้นเหมือนกัน

 

6. นำเศษอาหารออกจากขาตั้งมีด

เวลาทำอาหาร แน่นอนว่าหลังจากเก็บกวาดเราก็จะเก็บอุปกรณ์ไว้ที่เดิม แต่บางครั้งเศรษอาหารก็มักจะติดไปกับมีดและค้างอยู่ในขาตั้งมีด วิธีทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดคือการใช้เครื่องดูดฝุ่นด้วยหัวดูดไซส์เล็กที่สุด หรือไม่ก็ใช้ไดร์เป่าผมเป่ามันออกมา

 

7. วิธีซักม่านกั้นห้องอาบน้ำ

เพื่อหลีกเลี่ยงการมีราบนม่านกั้นห้องอาบน้ำ ลองนำม่านไปซํกพร้อมกับผ้าขนหนู แล้วนำไปผึ่งให้แห้งในที่โล่งหรือบนระเบียง ถ้าคุณไม่อยากให้มีกลิ่นอับล่ะก็ ลองผึ่งแดดดสักครู่ก็ได้

 

8. การทำความสะอาดของเล่น

การทำความสะอาดของเล่นจำพวกตุ๊กตา ให้นำมันใส่ในถึงซิปล็อคพร้อมใส่เบคกิ้งโซดาหนึ่งถ้วย (หรือสองช้อนโต๊ะตอ่ตุ๊กตาหนึ่งตัวสำหรับกรณีที่มีตุ๊กตามากกว่าหนึ่งตัวขึ้นไป) เขย่าถุง หรือถ้าจะให้ดีแช้ไว้ในตู้เย็นสัก 40 นาทีจะเห็นผลได้ดีขึ้น เติมน้ำมันหอมระเหยลงไป 2-3 หยด เบคกิ้งโซดาและไฟฟ้าสถิตย์จะทำปฏิกิริยาดึงฝุ่นและสิ่งสกปรกออกมา จากนั้นค่อยนำตุ๊กตาทีละตัวมาความสะอาดด้วยหัวดูดที่เล็กที่สุดของเครื่องดูดฝุ่นของคุณ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

9. การทำความสะอาดจุดที่เข้าถึงยาก

บางครั้งแม้แต่หัวดูดฝุ่นที่เล็กที่สุดก็จะใหญ่เกินไปสำหรับซอกมุมอย่างรางประตู หรือขอบหน้าต่าง ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายด้วยการนำเอาแกนกระดาษาทิชชู่ มาครอบกับหัวดูดฝุ่นและบีบปลายเพื่อให้มีขนาดพอเหมาะกับรางหรือซอกหน้าต่าง เพียงแค่นี้คุณก็สามารถดูดฝุ่นได้ง่ายขึ้นแล้ว

 

10. ใช้ยาทาเล็บกันสนิม

ตามที่จับประตู หรือหน้าต่างที่ทำจากโลหะ เมื่ออยู่ในที่ชื้นๆ อย่างห้องน้ำหรือนอกบ้านอาจจะทำให้คุณรู้สึกกังวลว่ามันอาจจะขึ้นสนิม เคล็ดลับเล็กน้อยที่จะช่วยให้คุณหมดความกังวลก็คือการใช้น้ำยาทาเล็บสีใช้ทาเคลือบลงไปบริเวณที่เป็นโลหะบางๆ ก็เป็นอันหมดปัญหา

 

11. เครื่องปรับอากาศ

ก่อนจะเริ่มทำความสะอาด ลองเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อให้ตัวกรองดูดฝุ่นในห้อง วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองลอยขึ้นไปในอากาศเวลาที่คุณเริ่มทำความสะอาด ทำให้งานของคุณน้อยลงและบ้านก็จะสะอาดขึ้นอีกด้วย

 

12. ในห้องครัว

ควรเก็บน้ำตาล กาแฟ ชา และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เราใช้เพียง 2-3 ครั้งต่อวันไว้บนชั้นวางหรือตระกร้าที่มีแผ่นพลาสติกปูรองเอาไว้ แม้ว่ามันอาจจะมีตกหล่นบ้าง แต่การทำความสะอาดจะง่ายกว่าการที่มันหกเลอะเลอะบนโต๊ะหรือหกลงที่พื้น

 

13. ขวดพลาสติกและเทปพันท่อ

หากต้องการทำความสะอาดหมอนหรือเฟอร์นิเจอร์อย่างรวดเร็ว บางครั้งการใช้ใช้ลูกกลิ้งแปรงขนสัตว์อาจไม่ทันใจลองนำเอาขวดน้ำมาพันไว้ด้วยสกอตเทป (หรือจะใช้ลูกกลิ้งสทาบ้านก็ได้นะ) แล้วนำมาแปรงไปที่เฟอร์นิเจอร์ เท่านี้ก็ประหยัดเวลาได้อีกเยอะ

 

14. ชามอาหารของสัตว์เลี้ยง

เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราถึงเวลาอาหาร พวกมันจะไม่สนใจหรอกว่าการกินหกเลอะเทอะจะทำให้เจ้านายต้องตามเก็บกวาด ชามใส่อาหารอาจจะเคล้อนไปได้ทั่วห้อง ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะแก้ไขปัญหานี้คือนำเทปกาวสองหน้าตรึงมันไว้กับที่ซะยังไงล่ะ

 

15. ใช้ส้มโรยเกลือในการทำความสะอาด

อาจจะฟังดูแล้วเหลือเชื่อ แต่ส้มผลกำลังดีนำมาผ่าครึ่งแล้วป้ายเกลือลงบินผิวหน้าคือสุดยอดนักกำจัดคราบที่จะทำให้อ่างอาบน้ำและอ่างล้างหน้าของคุณเงาวับเลยล่ะ

 

พอลองดูเทคนิคการทำความสะอาดแบบนี้ มันก็ดูไม่ใช่เรื่องยากแล้วจริงมั้ย? เท่านี้ พอถึงช่วงวันหยุด เวลาที่ใช้ในการทำความสะอาดของคุณก็จะน้อยลงกว่าครึ่งมีเวลาไปเที่ยวเล่นพักผ่อนได้อีกตั้งเยอะ ลองทำตามกันดูนะ!!

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...