13 เรื่องจริงเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ เปิดเผยเรื่องบางส่วน ที่คุณยังไม่รู้มาก่อน!!

เกาหลีเหนือเป็นเหมือนดินแดนแห่งความลับที่ปิดตัวเองจากโลกภายนอก ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้แต่สงสัยว่าวิถีชีวิตและเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกาหลีเหนือดำเนินไปอย่างไร

สิ่งที่เราได้รับรู้เกี่ยวกับเกาหลีเหนือเป็นเพียงเศษเสี้ยวข้อมูลเล็กๆ ที่แม้กระทั่งคนที่เคยไปที่นั่นแล้วกลับมาเล่า บางครั้งข้อมูลก็ขัดแย้งกันเอง นั่นทำให้ดินแดนแห่งนี้ยิ่งเป็นปริศนาลึกลับที่ใครๆ ต่างก็อยากจะค้นให้เจอคำตอบ

แต่ 13 เรื่องจริงต่อไปนี้ จะทำให้คุณได้รู้จักกับประเทศนี้เพิ่มขึ้นอีกนิด แม้ว่าบางอย่างคุณจะคาดไม่ถึงก็ตาม

 

1. ชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่าเกาหลีเป็นประเทศเดียวกัน

ถ้าคุณใช้แผนที่โลกสากล คุณจะเห็นว่าเกาหลีถูกแบ่งออกเป็นเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ แต่ชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่าเกาหลียังรวมกันเป็นแผ่นดินเดียวและมีเปียงยางเป็นเมืองหลวงหลัก

แม้ว่าทั้งสองฝ่ายมีเหตุผลของตัวเองในการรักษาสภาพที่เป็นอยู่ แต่ทั้งพวกเขาก็ยังหวังว่าสักวันจะสามารถกลับมารวมกันได้จริงๆ

 

2. พวกเขาเรียกชาวอเมริกันว่า “พวกจมูกใหญ่”

นี่คือภาพของทหารอเมริกันบนโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อจากพิพิธภัณฑ์สงครามเปียงยาง

ชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่าชาวอเมริกันทุกคนมีจมูกและตาที่ใหญ่ แถมยังมีขนหน้าอกอีกด้วย ตามข้อมูลที่ได้มาจากผู้ลี้ภัย พวกเขาได้รับคำสั่งให้ฝึกสังหารทหารอเมริกันในชั้นเรียนของโรงเรียน PE โดยใช้หุ่นจำลองที่ทำจากกระดาษแข็งที่มีลักษณะเหมือนคนจริงๆ สวมเครื่องแบบทหาร มีจมูกที่ใหญ่และตาสีฟ้า

 

3. เกาหลีเหนือไม่ใช่คอมมิวนิสต์

เป็นที่เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือยึดเอาหลักการของมาร์กซิสม์ – เลนินในการปกครอง นั่นทำให้ในยุค 50 พวกเขากลายเป็นระบอบคอมมิวนิสต์และยังคงเป็นมาอย่างต่อเนื่อง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป การพูดถึงระบอบคอมมิวนิสต์ทั้งหมดเริ่มถูกลบออกจากรัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือ จนในที่สุดพวกเขาก็เชื่อว่าตัวเองไม่ได้ปกครองด้วยระบอบเผด็จการนี้

 

4. เกาหลีเหนือปลอดภาษี

เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศทั่วโลก ที่ประชาชนไม่ต้องจ่ายภาษี เพราะถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 1974 ในฐานะส่วนหนึ่งของ “โลกเก่า” มีเพียงองค์กรและบุคคลที่ทำเงินนอกประเทศเท่านั้นที่จะต้องจ่าย

อย่างไรก็ตามทุกอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลงในไม่ช้า เนื่องจากมีข่าวลือว่ารัฐบาลกำลังวางแผนที่จะรื้อฟื้นภาษีเงินได้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

5. ชาวเกาหลีเหนือดูภาพยนตร์อเมริกันโดยไม่รู้ตัว

ชาวเกาหลีเหนือชอบหนังของฮอลลีวู้ดที่ฉายในประเทศอย่าง Titanic และ Die Hard แต่พวกเขาไม่รู้ว่าหนังเรื่องนั้นถูกถ่ายทำมาจากที่ไหน เพราะไม่ได้มีแต่ชาวอเมริกันเท่านั้นที่มีจมูกใหญ่

ความน่าสนใจอยู่ที่ Kim Il-sung เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 1912 – วันเดียวกับที่เรือไททานิคจมลง

 

6. Kimilsungia และ Kimjongilia

สองชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อตลกๆ ที่ตั้งกันเล่นๆ แต่เป็นชื่อของดอกไม้ โดย Kimilsungia เป็นพันธุ์กล้วยไม้ และ Kimjongilia เป็นไฮบริดเนียบีเนีย

ดอกไม้ทั้งสองแห่งนี้เคยเป็นสัญลักษณ์ของเกาหลีเหนือเนื่องจากบทบาทนี้ถูกเปลี่ยนไปให้กับดอกแมกโนเลียแทน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันลดความสำคัญลงเพราะยังคงมีการจัดงานนิทรรศการประจำปีของดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้

 

7. เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่ของโลก

คู่ค้าหลักของเกาหลีเหนือเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและมีสัดส่วนประมาณ 60% ของการส่งออกนอกประเทศ หนึ่งในสินค้าส่งออกหลักคือปลาและอาหารทะเลอื่นๆ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสี่ของสินค้าทั้งหมดที่ขายในต่างประเทศ นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศที่มีการส่งออกสินค้าประมงอันดับต้นๆ ของโลก

 

8. ผู้นำเกาหลีเหนือจริงๆ ยังคงเป็น Kim Il-sung

เกาหลีเหนือเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีรูปแบบการปกครองแบบเฉพาะ เหตุผลก็คือ Kim Il-sung ได้รับการประกาศให้เป็นผู้นำนิรันดร์ของ DPRK แม้ว่าเขาจะล่วงลับไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงเราต่างก็รู้กันดีว่า Kim Jong-un ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของ DPRK ในปัจจุบัน นั่นหมายความว่าเขามีอำนาจในการปกครองแต่ไม่มีสถานะที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 

9. มีประชากรประมาณ 0.4% ของประเทศเข้าร่วมการแสดง Arirang

เทศกาล Arirang เป็นงานแห่งชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและถูกบันทึกไว้ใน Guinness World Records Book ด้วย

มีประชากรประมาณ 100,000 คนจากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ทั่วประเทศเข้าร่วมทุกปี นอกจากนี้การแสดงยังจัดขึ้นที่สนามกีฬา Rungrado 1st of May ซึ่งเป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

10. มีหมู่บ้านโฆษณาชวนเชื่อที่ชายแดนติดกับเกาหลีใต้

ชายแดนที่ติดกับเกาหลีใต้คือหมู่บ้าน Kijong-dong ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงให้ประเทศเพื่อนบ้านได้เห็นว่า การอาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือดีกว่ายังไง

หมู่บ้านนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1950 สมัยที่ไฟฟ้ายังเป็นความหรูหราในพื้นที่ชนบทของทั้งสองฝั่งชายเเดน

ไฟจะสว่างขึ้นพร้อมกันในอาคารตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด ที่ถนนมีการลาดตระเวนโดยทหารและผู้หญิงคนเดิมจะขัดถูบานหน้าต่างเดิมๆ เป็นเวลา ถึง15 ปี ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีทำให้การสอดส่องชัดเจนขึ้น พวกเขาก็ได้รู้ว่า แท้จริงแล้วบ้านใน Kijong-dong ไม่มีอะไรนอกจากกล่องเปล่าซึ่งไม่มีพื้นเพดานหรือผนังด้านในด้วยซ้ำ

 

11. การตอบโต้ด้วยเสียง

ภาพของหมู่บ้าน Kijong-dong และเสาธงสูง 160 เมตรสูงที่สุดในโลกจนถึงปี 2010

เป็นเวลาหลายปี ที่ทางฝั่งเกาหลีเหนือพยายามพูดชักจูงชีวิตดีๆ ที่เกาหลีเหนือผ่านลำโพงขนาดยักษ์เพื่อให้ผู้คนที่ชายเเดนเกาหลีใต้จะได้ได้ยินด้วย

แต่ถึงอย่างนั้น ในปี 2004 พวกเขาก็ตระหนักได้ถึงความพยายามที่ล้มเหลว จึงเปลี่ยนมาเป็นการออกอากาศทางทหาร (ทำนองว่าพูดว่าเกาหลีใต้ไม่ดียังไง) เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อทำให้ประชาชนหลงเชื่อ และได้รับการตอกกลับจากเกาหลีใต้ด้วยเพลง K-Rock (Bang Bang) เมื่อมันกลายเป็นความหนวกหูที่มีผลเสียกับทุกฝ่าย เสียงทั้งหลายก็ถูกทำให้เงียบลงแต่โดยดี

 

12. ห้ามชื่อซ้ำกับท่านผู้นำ

ในเกาหลีเหนือ มีกฎห้ามไม่ให้เด็กใช้ชื่อแรกเกิดเหมือนกับผู้นำของตัวเอง และถ้าในกรณีที่เด็กใชื่อนี้มาก่อน ทันทีที่ก้าวขึ้นเป็นท่านผู้นำ พ่อแม่ของเด็กคนอื่นๆ ก็จะต้องรีบเปลี่ยนชื่อลูกของตัวเองทันที

ในปี 2011 Kim Jong-ilพ่อของ Kim Jong-un ได้ออกกฤษฎีกาเกี่ยวกับชื่อของเขาเอง แต่ถึงอย่างนั้นกฎนี้ก็มีมาตั้งแต่สมัยของ Kim Il-sung ทำให้มันยังมีผลบังคับใช้จนทุกวันนี้

13.ชาวเกาหลีเหนือทั้งชายและหญิงต้องรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหาร

ที่เกาหลีเหนือมีกฎว่าชายที่มีอายุเกิน 18 ปีต้องมีตำแหน่งในกองทัพไม่น้อยกว่า 10 ปี

ในปี 2015 ผู้หญิงเริ่มมีบทบาทในการเข้ารับการเกณฑ์ทหาร แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้น ๆ โดยหลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายจนถึงอายุ 23 ปี ทำให้เกาหลีเหนือกลายเป็นประเทศที่มีบุคลากรทางทหารที่ใช้งานอยู่ราว 1 ล้านคน (อันดับ 4 ของโลก) มีเจ้าหน้าที่ทหารเกือบ 6 ล้านคน!!

 

ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับเกาหลีเหนือที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย ก็ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งเมื่อสันติภาพมาถึงและทั้งฝั่งเหนือฝั่งใต้สามารถกลับมารวมกันได้ เมื่อนั้นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกไว้คงจะเผยออกมาสู่สายตาชาวโลก

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...