11 มารยาทที่คนไทยต้องรู้ ก่อนเข้าใช้บริการบ่อน้ำร้อนออนเซน ในประเทศญี่ปุ่น

การเปลือยกายท่ามกลางคนแปลกหน้าคงเป็นฝันร้ายของใครหลายๆ คน แต่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นเรื่องปกติถ้าหากว่าคุณอยากจะอาบน้ำในออนเซน

ในญี่ปุ่นการเปลือยกายกับคนแปลกหน้าเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่แปลกใหม่สำหรับชาวต่างชาติ ห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่นมีสองประเภท ได้แก่ ห้องอาบน้ำในบ้าน โรงอาบน้ำสาธารณะ (sento) และห้องอาบน้ำพุร้อน (Onsen) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามอุณหภูมิของน้ำ

นอกจากการเปลือยกายแล้ว ก่อนที่จะลงอาบน้ำไม่ว่าจะในห้องอาบน้ำในบ้าน (กรณีคุณไปพักตามเรียวกังหรือบ้านเพื่อนชาวญี่ปุ่น) หรือแม้กระทั่งห้องอาบน้ำสาธารณะหรือออนเซน ยังมีธรรมเนียมหรือกฎเกณฑ์เล็กๆ น้อยๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ นั่นก็คือ

 

1. คุณจะต้องเปลือยกายขณะอาบน้ำ

การอาบน้ำในโรงอาบน้ำของญี่ปุ่น คุณจะต้องถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นก่อนลงไปแช่น้ำ แน่นอนว่าอาจจะรู้สึกเขินๆ เมื่อต้องเปลือยกายต่อหน้าคนอื่นๆ แต่ที่ญี่ปุ่นไม่มีใครมองว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร และแทบจะทุกแห่งมีการแบ่งแยกฝั่งชายหญิงเอาไว้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ลองปลดปล่อยตัวเองไปกับน้ำอุ่นๆ ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายดีกว่า

 

2. คุณอาจจะใช้บริการไม่ได้ถ้ามีรอยสัก

โรงอาบน้ำบางแห่ง ไม่อนุญาตให้แขกที่มีรอยสักเข้าใช้บริการ ทั้งนีเนื่องจากในญี่ปุ่น รอยสักมักจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม ดังนั้นลองตรวจสอบให้ดีว่าโรงอาบน้ำที่คุณต้องการเข้าใช้บริการเปิดให้ผู้มีรอยสักเข้าใช้ได้หรือเปล่า

 

3. คุณไม่จำเป็นต้องนำอะไรติดตัวเข้าไป

โรงอาบน้ำแบบญี่ปุ่น มักจะมีบริการผ้าขนหนูหรือของใช้ในห้องน้ำอย่างเช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดเตรียมไว้ให้แขกอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น ไดร์เป่าผม หรือมีดโกนหนวด ซึ่งบางครั้งก็อาจจะต้องซื้อหรือเช่า แต่บางโรงอาบน้ำก็จัดเตรียมไว้ให้ใช้ได้ฟรี

 

4. มีตู้เก็บของให้ใช้

หน้าโรงอาบน้ำมักจะมีตู้เก็บรองเท้าไว้ให้บริการสำหรับแขก ซึ่งบางครั้งคุณก็อาจจะต้องเสียค่าเช่า

หลังจากชำระค่าเข้าบริการเรียบร้อยแล้ว คุณจะพบม่านที่มีตัวคันจิเขียนเอาไว้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บอกฝั่งชายหญิง โดยที่จะใช้อักษร ชาย (男) และ หญิง (女) บางครั้งก็จะใช้สีของม่านกั้นเป็นตัวบ่งบอก โดยฝั่งชายจะใช้สีฟ้าหรือน้ำเงิน ส่วนฝั่งหญิงจะใช้สีแดง

หลังจากผ่านม่านเข้าไป คุณจะพบกับตู้เก็บของหรือตะกร้าไว้ให้ใส่เสื้อผ้าและของใช้อื่นๆ หากเป็นตู้ล็อกเกอร์จะมีกุญแจพร้อมสายรัดข้อมือให้คุณนำติดตัวไปเวลาลงแช่น้ำด้วย

 

5. ต้องอาบน้ำก่อนแช่น้ำ

ก่อนที่จะลงแช่ออนเซน คุณจะต้องอาบน้ำและสระผมให้สะอาดก่อน โดยจะมีห้องอาบน้ำอยู่ก่อนที่จะเข้าไปสู่ที่แช่น้ำ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ คนญี่ปุ่นมักจะนั่งบนเก้าอี้ที่เตรียมไว้ขณะอาบน้ำ ทั้งนี้เพราะการยืนอาบน้ำถือเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพและน้ำที่เราอาบอาจจะกระเด็กนไปโดนแขกท่านอื่นได้ จึงมีที่กั้นไว้สำหรับห้องอาบน้ำแต่ะห้อง

 

6. อาบน้ำเพื่อการพักผ่อน

 

ในบางแห่ง ห้องแช่น้ำอาจอยู่ท่ามกลางธรรมชาติหรือการตกแต่งที่จะทำให้คุณได้รู้สึผ่อนคลาย และมีอุณหภูมิแตกต่างกันไป

บรรยากาศในห้องอาบน้ำส่วนใหญ่มักจะเงียบสงบและมีเสียงคุยกันเพียงเบาๆ ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการพักผ่อนและไม่ให้รบกวนแขกคนอื่นๆ ด้วย

 

7. คอยดูปฏิกิริยาของตัวเอง

ระวังอย่าให้ความร้อนสูงเกินไปขณะอาบน้ำ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกเหนื่อย ให้ลุกขึ้นจากน้ำที่แช่ แล้วเดินไปลูบตัวด้วยน้ำเย็นที่มีเตรียมไว้ให้อาบหลังจากขึ้นมาจากออนเซน เพื่อระบายความร้อน ที่สำคัญไม่ควรแช่นานเกินไปเพราะอาจจะทำให้คุณเกิดอาการวิงเวียนได้ โรงอาบน้ำหลายแห่งห้องไม่อนุญาตให้ผแขกที่มึนเมาเข้าใช้บริการ เพราะฉะนั้นควรดื่มหลังจากแช่น้ำแล้วจะสบายตัวกว่า

 

8. คุณอาจจะถูกแอบมอง

แม้ว่าในวัฒนธรรมญี่ปุ่น การมองผู้อื่นจะเป็นเรื่องเสียมารยาท แต่บางครั้งกับชาวต่างชาติพวกเขาก็อาจจะแอบมองบ้างเหมือนกัน ซึ่งโดยส่วนมากผู้ชายมักจะเป็นฝ่ายถูกมอง

ดังนั้นหากคุณไม่อยากเป็นจุดสนใจให้ลองแต่งตัวให้กลมกลื่นไปกับชาวท้องถิ่น ส่วนผู้หญิง มีกฎห้ามไว้ชัดเจนว่าไม่อนุญาตให้แช่น้ำขณะมีประจำเดือน

 

9. เด็กๆ ก็แช่น้ำได้

โรงอาบน้ำแต่ละแห่งจะมีกฎที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการนำเด็กเข้ามาในห้องอาบน้ำ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากคุณจะพบว่า มีพ่อแม่นำลูกๆ ของตัวเองเข้ามาในห้องอาบน้ำ แม้ว่าจะเพศตรงข้ามกัน อย่างเช่นพ่อมากับลูกสาว หรือแม่มากับลูกชาย ซึ่งโดยส่วนมากเด็กๆ มักจะรู้กฎระเบียบแม้ว่าพวกเขาจะมีแนวโน้มแอบมองคนอื่นและเก็บอาการได้ไม่เท่าผู้ใหญ่ก็ตาม

 

10. โรงอาบน้ำมักจะมีมากกว่าห้องอาบน้ำ

โรงอาบน้ำสาธารณะหลายแห่งมักจะมีห้องซาวน่าห้องพักผ่อน เก้าอี้นวด และตู้จำหน่ายของว่างหรือเครื่องดื่ม คอยให้บริการ บางที่ยังมีบริการนวด ร้านอาหาร และห้องพักแบบค้างคืนด้วย ซึ่งหนึ่งในที่พักราคาประหยัดในญี่ปุ่นก็คือการมานอนในโรงอาบน้ำที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงแบบนี้

 

11. ราคาจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาและการอำนวยความสะดวก

 

คุณสามารถหาห้องอาบน้ำได้ในหลายสถานที่ ตามปกติแล้วตามโรงแรมมักมีโรงอาบน้ำคอยให้บริการ และราคาก็ต่างกันไปในแต่ละแห่ง ตั้งแต่โรงอาบน้ำสาธารณะที่เป็นห้องรวมราคาประหยัดไปจนถึง โรงอาบน้ำที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมาก เป็นห้องส่วนตัว และมีทิวทัศน์ที่สวยงามราคาแพง

ในญี่ปุ่นมีหลายจังหวัดและหลายเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อบ่อน้ำพุร้อนที่แต่ละแห่งก็จะให้ประสบการณ์ที่ต่างกันไป หากวันไหนที่คุณต้องการชาร์จพลังชีวิต ลองเข้าไปแช่น้ำให้สบายตัวแล้วตบท้ายด้วยการจิบเบียร์เย็นๆ เชื่อได้เลยว่าคืนนั้นคุณจะได้รู้จักการพักผ่อนที่สงบสุขที่สุด

ที่มา : thepointsguy.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...