10 อันดับสนามบินอันตรายที่สุดในโลก ถ้าใครรักความเสี่ยง ลองบินไปลงสักครั้งไหม!?

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังบินอยู่บนเครื่องบินอย่างสุขใจ แต่กลับลงเอยด้วยการที่จู่ๆ เครื่องก็ลงจอดในน้ำ!! ตามมาด้วยเสียงที่ฟังดูน่ากลัว

 

 

ใช่แล้ว!! การเดินทางด้วยเครื่องบินก็เป็นการผจญภัยในรูปแบบหนึ่งที่คุณคาดเดาไม่อออกหรอกว่าจะเจอเรื่องแบบไหน แ

ละวันนี้เรามีรายชื่อ 10 อันดับสนามบินอันตรายที่สุดในโลก สำหรับผู้มีใจรักความเสี่ยงที่พร้อมจะตื่นเต้นกับเที่ยวบินหฤโหด ที่คุณไม่ควรพลาด

 

10. สนามบิน Svalbard ในประเทศนอร์เวย์

สนามบิน Svalbard ติดอันดับในรายชื่อของสนามบินที่มีอันตรายและมีความเสี่ยงสูง อันเนื่องมาจากสถานที่ตั้งที่น่าหวาดเสียว

ที่นี่มีสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการบินอยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้น ภายใต้สภาพอากาศที่ท้าทายความสามารถนี้ ก็มีเหตุเครื่องบินตกเพียงไม่กี่ลำที่ Svalbard

 

9. สนามบิน Madeira ในโปรตุเกส

สนามบิน Madeira ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและทะเล ทำให้นักบินจำเป็นต้องเข้ารับการฝึกอบรมพิเศษเพื่อบินบนเส้นทางนี้โดยเฉพาะ ในตอนแร รันเวย์มีความเสี่ยงมากในการใช้งาน จึงได้รับการต่อเติมและขยายเส้นทางวิ่งออกไปเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น

 

8. สนามบิน Courchevel ในประเทศฝรั่งเศส

 

Courchevel มีรันเวย์สั้นๆ ที่เป็นภูเขายาวเพียง 537 เมตร ซึ่งได้รับการจัดอันดับว่าเป็นสนามบินที่น่ากลัวที่สุดอันดับที่ 7 ของโลก

เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่มีหมอกปกคลุม ทำให้เวลาขึ้น หรือลงจอด นักบินจะไม่สามารถหาเส้นทางได้อยางปลอดภัย ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างน่ากลัวมากทีเดียว

 

 

7. สนามบิน Copalis State ในวอชิงตัน

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำ Copalis และแนวโขดหิน โดยจะเปิดให้บริการเฉพาะในช่วงเวลาที่น้ำลดลงเท่านั้น

ซึ่งความเสี่ยงที่มาจากการเป็นสนามบินชายหาดนี้จะมอบประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้แก่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนได้อย่างดีเลยล่ะ

 

 

6. สนามบิน Kai Tak ในฮ่องกง

อีกชื่อหนึ่งของสนามบินนี้คือ – Kai Tak หัวใจวาย

Kai Tak ถูกล้อมรอบไปด้วยอาคารที่หนาแน่นและเสี่ยงต่อการบินขึ้น-ลงที่ไม่ปลอดภัย ในปัจจุบันสนามบินแห่งนี้ถูกแทนที่ด้วยสนามบินนานาชาติฮ่องกง

 

5. สนามบิน Telluride Regional ในโคโลราโด

สนามบิน Telluride Regional เป็นสนามบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา ด้วยพื้นที่ใช้สอยกว่า 2.1 ตารางกิโลเมตรและมีรันเวย์เดียว

Telluride ครอบคลุมการปฏิบัติการเครื่องบิน 73 ลำต่อวัน ซึ่งตัวสนามบินนั้นมีตำแหน่งของท่าจอดเครื่องบินที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้งานสักเท่าไหร่

 

4. ท่าอากาศยาน Juancho E. Yrausquin ในซาบา

สนามบินซาบามีรันเวย์ที่สั้นมาก ด้วยระยะเพียง 396 เมตร ทำให้มันเป็นสนามบินสำหรับเครื่องบินขนาดเล็กเท่านั้นและแม้ว่าจะมีบรรยากาศที่สวยงาม แต่ก็อันตรายเช่นกัน

ด้วยการมีรันเวย์ที่สั้นมากอยู่บนเนินเขาสูงและมีหน้าผาล้อมรอบสนามบินทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดที่มีความเสี่ยงรอบด้าน

 

 

3. สนามบินนานาชาติ Male ในมัลดีฟส์

เป็นที่รู้กันดีว่าสนามบินนานาชาติ Ibrahim Nasir อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 2 เมตร

 

ตัวสนามบินมีพื้นที่บนเกาะ 90,000 ตารางกิโลเมตร โดยมีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดติดกับน้ำทะเล ทำให้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับนักบินในการจัดการอากาศยาน

 

2. สนามบิน Tenzing-Hillary ในประเทศเนปาล

ในปี 2010 History Channel ได้ทำการจัดอันดับให้สนามบินนี้เป็นสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก สนามบินตั้งอยู่ใน Lukla ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,845 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่นักปีนเขาจะเริ่มปีนเพื่อขึ้นไปสู่ยอดเขาเอเวอร์เรส ตัวรันเวย์มีความยาว 460 เมตร

 

นักเดินทางทุกคนที่เคยไปที่นั่น ต่างก็แบ่งปันประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นของพวกเขาบนรันเวย์ เนื่องจากสนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่น่ากลัว ทำให้เคยเกิดเหตุการณ์เครื่องบินมากกว่า 10 ลำ ร่วงลงไปข้างล่าง

 

1. สนามบิน Barra ในสกอตแลนด์

ที่นี่อาจจะสนามบินที่แปลกที่สุดในโลก เพราะคุณคงคาดไม่ถึงว่าสนามบินที่ไหน จะมีรันเวย์เป็นชายหาด

 

สนามบิน Barra ตั้งอยู่ในอ่าว Traigh Mhor โดยเปิดตัวขึ้นในปี 1936 สาเหตุที่มันอันตรายเป็นเพราะสนามบินจะจมน้ำ เมื่อกระเเสน้ำตีกลับเข้ามาสู่อ่าวน่ะสิ

สนามบินนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในเวลากลางคืน แต่บางครั้ง ถ้ามีเที่ยวบินฉุกเฉิน ก็จะได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษเป็นครั้งคราวไป นับว่าเป็นสนามบินที่ทั้งสวยงามและน่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

 

ต้องนับถือฝีมือการบินของนักบินในแต่ละที่จริงๆ ดูจากโลเคชันและสภาพอากาศแล้ว ถ้าไม่ใช่คนที่รักความท้าทายมากจริงๆ คงต้องนั่งควบคุมสติตั้งแต่เครื่องเริ่มแลนด์ดิ้งแน่ๆเลย!!

ที่มา : www.wittyfeed.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...