10 อันดับ “อาหารกลางวันในโรงเรียนญี่ปุ่น” ที่ผู้ใหญ่โหวตกันว่า อยากกลับไปกินมากที่สุด

ตั้งแต่นมที่มีรสกาแฟไปจนถึงส้มแช่เเข็ง รายการอาหารสุดโปรดของโรงเรียนเก่าเหล่านี้ทำให้ผู้ใหญ่วัยทำงานชาวญี่ปุ่นทั้งหลายอยากจะย้อนกลับไปใช้เวลานั้นอีกครั้ง

 

ถ้าลองถามเด็กๆญี่ปุ่น ว่ารู้สึกสนุกกับการไปโรงเรียนหรือไม่ คำตอบส่วนใหญ่มักจะเป็น ใช่!! เหตุผลไม่ใช่เพราะว่าพวกเขารักการเรียนกมากหรือชอบทำความสะอาดห้องเรียนหรอก แต่เพราะบางสิ่งเล็กๆ ที่ช่วยให้ความเขามีควาสุข เช่น กิจกรรมระหว่างวัน หรือแม้แต่อาหารกลางวันแสนอร่อยที่โรงเรียน

เมื่อไม่นานมานี้ มีการสำรวจทางออนไลน์ด้วยการสอบถามชาวญี่ปุ่น 3,447 ว่า มื้ออาหารที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ ในช่วงที่เรียนระดับอนุบาลหรือชั้นประถมคืออะไร?

เราลองไปดูกันดีกว่าว่า 10 อันดับอาหารที่อยากคนคิดถึงและอยากกลับไปลิ้มลองอีกครั้งคืออะไรบ้าง

 

10. นม (81 คะแนน)

เด็กๆ ต้องได้รับแคลเซียมเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งสิ่งนี้ได้รับการตอบสนองด้วยการเพิ่มนมกล่องเล็กๆ เข้าไปในมื้อกลางวันที่โรงเรียน หลังจากที่ดื่มนมเหล่านี้เข้าไปตลอดวัยเด็กของพวกเขา ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมนมโรงเรียนถึงเป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น

 

9.ค็อกเทลผลไม้ (86 คะแนน)

รสชาติของความหวานและความสดชื่นซึ่งมาจากผลไม้ที่ผสมรวมเข้าด้วยกันหลายชนิดคือการรวมเอาวิตามินเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ชอบแอลมอนด์หรืออะไรที่ผสมเข้ามาพร้อมกับผลไม้ก็ตาม

 

 

8. มิโซะ ราเมง (93 คะแนน)

มิโซะ ราเมงในชุดอาหารกลางวันของโรงเรียนอาจจะไม่ได้คุณภาพเท่ากับภัตราคาร แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังอร่อยล้ำสำหรับเด็กๆ อยู่ดี

 

7. อูด้งแกงกะหรี่ (136 คะแนน)

คนญี่ปุ่นชื่นชอบแกงกระหรี่ของพวกเขามาก ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากเขาจะนำมันมาทำเป็นราเมง

 

6. Milmake (169 คะแนน)

หลอดพลาสติกเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยของเหลวเหล่านี้ช่วยเปลี่ยนนมของคุณให้กลายเป็นรสชาติของช็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่หรือกาแฟที่หวานฉ่ำ บางครั้งเด็กๆ ชอบที่จะบีบในมากกว่า 3 – 4 พร้อมๆ กันเพื่อระเบิดความอร่อย

 

5. เนื้อปลาวาฬทอด (181 คะแนน)

เนื่องจากต้นทุนต่ำเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ ในอดีตเนื้อปลาวาฬทอดจึงเป็นเมนูยอดนิยมที่เด็กในสมัยนั้น ต่างเคยได้ลิ้มลองในมื้อกลางวันที่โรงเรียน แต่เนื่องจากปัจจุบันมีการต่อต้านการล่าปลาวาฬดังนั้นอาหารชนิดนี้จึงถูกยกเลิกไป

 

4. ส้มแช่แข็ง (215 คะแนน)

ส้มแช่แข็งหรือที่เรียกว่า มิคังในภาษาญ๊่ปุ่น คือของหวานที่ถูกแช่จนกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่นที่มาพร้อมกับสุขภาพดีให้กับเด็กๆ

 

3. ข้าวสาหร่าย (235 คะแนน)

เมื่อผสมสาหร่ายทะเลสดชิ้นเล็กๆ กับข้าวคุณก็จะได้พบกับข้าวสารหร่ายแสนอร่อย ซึ่งเมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในหมู่เด็กๆ จนถึงทุกวันนี้

 

2. อูด้งซอสเนื้อ (339 คะแนน)

คล้ายๆ กับสปาเก็ตตี้โบโลเนส ที่ใช้เส้นอูด้งแทนเส้นสปาเก็ตตี้

 

1. ขนมปังทอด kinako (540 คะแนน)

มันคือโดนัทรูปทรงขนมปังที่โรยด้วยผงแป้งถั่วเหลือผสมน้ำตาลแบบเดียวกับที่ใช้โรยโมจิ ที่เรียกกันว่า ผง kinako เด็กๆ จะกระโดดโลดเต้นด้วยความสุข

เมื่อพบว่ามื้อกลางวันวันนั้นมีขนมชนิดนี้รวมอยู่ด้วย และคุณครูเองก็ชื่นชอบมันเช่นกัน ขนมปังชนิดนี้จะไม่ทำออกมาบ่อยนัก และมันถูกใช้เป็นรางวัลสำหรับกิจกรรมที่เด็กๆ ร่วมกันทำ

 

ที่มา :en.rocketnews24.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...