คิดอย่างไร เมื่อมหาลัยจีนเปิดหอพัก ให้นักศึกษาที่เป็น “สามี-ภรรยา” อยู่ด้วยกันโดยเฉพาะ

กลายเป็นเรื่องฮือฮาไปทั่วโลกโซเชียล กับการเปิดตัว “หอพักคู่รัก สำหรับคู่สามี – ภรรยา” ในมหาวิทยาลัยจีนแห่งหนึ่ง ซึ่งงานนี้ บอกได้เลยว่าได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก

 

 

จากไอเดียการสร้างหอพักสำหรับคู่รักที่แต่งงานแล้วของมหาวิทยาลัยหนานไค เมืองเทียนจิน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ได้สร้างความสนใจให้กับโลกอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก

เพราะแม้ว่าจะมีการอยู่ร่วมห้องกันของเหล่านักศึกษามาก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่เคยมีการเปิดตัวหอพักคู่รักอย่างเป็นทางการเหมือนเช่นครั้งนี้

 

 

เหตุผลของการสร้างหอพักคู่รักนี้ ด้วยเห็นว่าอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดภาระทางสังคมและช่วยให้คู่สามี – ภรรยาที่กำลังเรียนอยู่ สามารถพูดคุยและสานสัมพันธ์ รวมถึงช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้นในระหว่างการศึกษา

 

 

โดยเงื่อนไขของนักศึกษาที่จะสามารถยื่นทำเรื่องขอเข้าพักในหอพักแห่งนี้ได้ จะต้องจดทะเบียนสมรสอย่างเป็นทางการให้เรียบร้อยแล้ว และเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท หรือเอกที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยหนานไคทั้งคู่ นอกจากนี้ยังต้องไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเมืองเทียนจิน

 

 

หอพักแห่งนี้มีทั้งหมดเพียง 24 ห้อง และมีที่วิทยาเขตจินหนานอีก 19 ห้อง ซึ่งปัจจุบันมีคู่สามีภรรยาเข้าพักแล้วทั้งหมด 18 คู่

 

 

ส่วนราคาของหอพักแห่งนี้นั้นอยู่ที่ปีละ 2,400 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 12,000 บาท) แถมยังมีอินเทอร์เน็ตไรสายให้ใช้ได้ฟรี โดยใช้รหัสนักศึกษาเป็นตัวล็อกอินเข้าใช้งาน

 

 

อย่างที่เราทราบกันมาว่า ที่เมืองจีนนั้นเชื่อกันว่า ผู้ชายมีโอกาสในการทำงานและหาเงินได้มากกว่าผู้หญิง จึงมีค่านิยมที่ฝ่ายชายควรจะมีบ้านหรือที่อยู่เป็นหลักแหล่ง รวมถึงรายได้ที่มั่นคงก่อนที่จะแต่งงาน

ดังนั้นเมื่อแต่งงานแล้ว การพึ่งพารายได้จากฝ่ายชายเป็นหลักจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ความกดดันนี้จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชายชาวจีนค่อนข้างรับภาระหนักจากหลายทาง

หอพักแห่งนี้สามารถตอบโจทย์เงื่อนไขชีวิตของคู่รักหลายคู่ได้เป็นอย่างดี ทั้งจากราคาที่นับว่าถูกมาก สภาพแวดล้อมโดยรวมก็นับว่าสะดวกสบาย รวมกับการที่สามีภรรยาบางคู่ยังเป็นเพียงนักศึกษา ไม่ว่าจะในระดับปริญญาตรี โท หรือเอกก็ตาม ทำให้สามารถที่ประหยัดและเก็บเงินสำหรับอนาคตได้มากกว่า รวมถึงได้ใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างเปิดเผยอีกด้วย

แล้วพวกคุณล่ะ คิดยังไงกับหอพักคู่รักแบบนี้บ้าง?

ที่มา : China Xinhua News

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...