เปิดตำนานปิศาจ Boggart ตัวร้าย มีอยู่จริงในความเชื่อชาวเซลติก ส่งต่อมาถึง Harry Potter!!

ผู้ใหญ่มีเหตุผลมากมายที่ทำให้กับเด็กๆ เกิดความกลัวต่อสิ่งเร้นลับหรือแม้กระทั่งปีศาจตัวเล็กแสนซน ไม่ว่าจะชนชาติไหนก็ตาม

 

 

ถ้าใครได้อ่านในหนังสือชุด Harry Potter เล่ม 3 นักโทษแห่งอัซคาบัน ได้มีการพูดถึงหนังสือเรียนชื่อ “ตำราปีศาจว่าด้วยปีศาจ” ซึ่งได้รวบรวมเอาข้อมูลของปีศาจแห่งโลกพ่อมดทั้งหลายเอาไว้ (เจ้าหนังสือมีเขี้ยวนั่นแหละ!)

 

 

และในภาคนี้ยังได้มีการพูดถึง ปีศาจ Boggart ตัวร้ายเอาไว้ด้วยว่า

” ไม่มีใครรู้ว่า Boggart หน้าตาเป็นยังไง เพราะมันจะเปลี่ยนรูปร่างเป็นอะไรก็ได้ ที่จิตใต้สำนึกของเราหวาดกลัวที่สุด”

และพ่อพระเอกแผลเป็นสายฟ้าของเราก็ได้ใช้ Boggart เป็นตัวแทนผู้คุมวิญญาณในการฝึกซ้อมคาถาผู้พิทักษ์

 

 

แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้า Boggart นี่ไม่ใช่ตัวละครที่แต่งขึ้นมา เพราะมีอยู่ตามความเชื่อของคนโบราณจริงๆ นะ

แต่ในความจริงแล้ว Boggart มีที่มาจากตำนานเก่าแก่ของ ชาวเซลติก (พื้นที่ทางตอนเหนือของอังกฤษ) ซึ่งตามตำนานได้บรรยายรูปลักษ์ของ เจ้า Boggart นี้ไว้ว่า

“มันคือจิตวิญญาณที่สิงอยู่ตามป่าเขา หรือบ้านร้างไร้คนอาศัย ดูคล้ายกับเด็กเล็กๆ ที่มีแขนขายาวเก้งก้าง และปกคลุมไปด้วยขนหยอมแหยมทั้งตัว ชอบสวมใส่เสื้อผ้าสกปรกที่ทำมาจากหนังสัตว์”

 

 

ซึ่งในอดีต เจ้าตัวนี้เป็นชื่อปีศาจยอดฮิตที่เอาไว้ใช้หลอกให้เด็กกลัว ถึงขนาดกับมีการขู่ว่า ถ้าเป็นเด็กดื้อจะถูกโยนลงในหลุม Boggart เลยล่ะ

บางครั้ง boggart ก็สามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์ได้ ด้วยการช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิตในฟาร์ม แต่ปกติแล้วเจ้าตัวนี้มักจะมาในรูปแบบของการสร้างเสียงประหลาดๆ ยามค่ำคืนตามมุมของบ้าน

หรือไม่ก็เทนมออกจากขวด ทำให้นมมีรสเปรี้ยวคล้ายกับนมบูด หยิกตามเนื้อตัวของเด็กให้มีรอยช้ำ หรือที่หนักที่สุดก็คือการสัมผัสแล้วสาปแช่งให้โชคร้าย (หรือจะพูดกันอีกที ก็คือปีศาจตัวป่วนนั่นแหละ)

 

 

Boggart ในโลกของ Harry Potter  สามารถขับไล่ได้ด้วยเสียงหัวเราะ แต่ชาวพื้นเมืองเชื่อกันว่า Boggart เกลียดกลิ่นฉุน หากอยากจะไล่มันไปให้เอากระเทียมไปแขวนไว้ที่หัวนอน

 

 

นี่แหละ ที่มาของปีศาจ Boggart ที่ถูกกล่าวขานในหนังสือนิยายเล่มโปรดของคุณ ความจริงแล้วภูติ Boggart ได้ถูกพูดถึงในภาพยนตร์เรื่อง Spiderwick ด้วยเหมือนกัน แต่จะต่าง กันตรงที่มันเป็นส่วนหนึ่งของภูติ Brownie  ซึ่งปกติแล้วเป็นภูติที่ใจดี แต่ในยามโกรธจะกลายร่างเป็น Boggart นั่นเอง

 

ก่อนเข้านอนก็สำรวจห้องให้ดีๆ ไม่แน่คืนนี้ Boggart อาจจะไปป่วนที่ห้องจนนอนไม่หลับก็ได้นะ!!

ที่มา : ข้อมูล Boggart

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...