เว็บญี่ปุ่นเผยข้อมูล 5 อันดับย่านที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่น่าอยู่ที่สุดในแถบโตเกียว รู้ไว้จะดีกว่า!!

เมืองที่ดูน่าอยู่สำหรับนักท่องเที่ยว อาจเป็นสถานที่น่ายี้สำหรับเจ้าถิ่นก็ได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะได้เห็นรายงานการจัดอันดับของทุกสิ่งอย่างในญี่ปุ่น ตั้งแต่ปราสาทน่าเที่ยว อนิเมะน่ายอดนิยม ไปจนถึงตัวละครจาก Sanrio ที่น่ารัก

แน่นอนว่าใครๆ ต่างก็อยากจะอยู่อันดับต้นๆ เพราะคะแนนการจัดอันดับพวกนี้ย่อมแสดงถึงสิ่งที่ดีที่สุดที่คนอยากจะนำเสนอ แต่ถ้าเป็นรายการ “ย่านที่อยู่อาศัยยอดแย่” แล้วล่ะก็ คงไม่มีใครอยากติดอันดับ

 

 

วันนี้เราจะพาไปชมรายชื่อ 5 เมืองที่ได้รับการโหวตว่าไม่น่าอยู่ที่สุดในย่านโตเกียว โดยใช้เกณฑ์การประเมิน 3 ข้อ คือ

1. มีร้านค้าที่ขายสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไม่เพียงพอ แถมยังมืดและไม่ค่อยมีชีวิตชีวาในตอนกลางคืน

2. มีความเป็นไปได้ที่มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์จะลดลง

3.เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติ

ไปดูกันดีกว่าว่ามีเมืองไหนบ้าง

 

5. Makuhari (จังหวัดชิบะ)

คนที่ชอบโตเกียว โดยส่วนใหญ่มักจะชอบไปเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงด้วยอย่างเช่น คานากาว่าและชิบะ

Makuhari ในชิบะซึ่งเป็นที่ตั้งของ Makuhari Messe Convention Complex เป็นเมืองชายทะเลที่มีสวนสาธารณะและชายหาดทำให้ดูเหมือนจะเป็นที่เหมาะๆ สำหรับการอยู่อาศัย

แต่ตามข้อมูลได้บอกเอาไว้ว่า ตลอดเวลา 27 ปีในพื้นที่นี้มีร้านสะดวกซื้อเพียง 2 แห่งเท่านั้น แถมยังปิดทำการในเวลา 23.00 น.อีกต่างหาก และเมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จอดรถก็จะกลายเป็นฝันร้ายและเพิ่มความไม่สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

4. Shirokane-takanawa (เขต Minato โตเกียว)

มีสถานทูตของประเทศต่างๆ จำนวนมากที่ตั้งอยู่ในเขต Minato

ด้วยการเครือข่ายการขนส่งที่สะดวกและใกล้ศูนย์กลางของเมืองหลวงของ Shirokane-takanawa คุณอาจจะคิดว่านี่น่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักอาศัย

แต่ในความเป็นจริงแล้วที่นี่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นหญิงสูงอายุ นั่นหมายความว่าทุกอย่างปิดในเวลากลางคืนและร้านอาหารธรรมดาๆ ก็มักจะมีราคาแพง

 

3. Kasukabe (จังหวัดไซตะมะ)

ที่นี่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของจังหวัดไซตะมะ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า บ้านเกิดของชินจัง ซึ่ง Yoshito Usui นักวาดการ์ตูนผู้สร้างชินจังขึ้นมาก็อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย

สำหรับบางคนนี่อาจดูเหมือนโอเอซิสชานเมืองอันเงียบสงบ ซึ่งคุณจะสามารถพบปะกับผู้สูงอายุจำนวนมากอยู่บ่อยๆ รอบๆ สถานี

แต่ตามที่ Osamu Nagashima ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ได้บอกเอาไว้ว่า ประชากรของที่นี่ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากคนวัยหนุ่มสาว ต่างพากันออกไปหางานทำตามเมืองใหญ่ๆ แถมเมื่อปีก่อน ห้างสรรพสินค้าต่างๆ พากันปิดตัวลงทำให้มูลค่าทรัพย์สินของที่นี่มีแนวโน้มจะถูกลงอีกในอนาคต

 

2. Kamakura (จังหวัดคะนากาว่า)

ที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่นและดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนับพันจากทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมชมในแต่ละปี

แม้ว่าทัศนียภาพอันงดงามของที่นี่ มักเป็นจุดเด่นในภาพยนตร์หลายเรื่อง มันก็เป็นฝันร้ายสำหรับคนในท้องที่ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ที่จำนวนนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศจะเข้ามาทำให้การจราจรติดขัด จนพวกเขาต้องหนีออกนอกเมืองในช่วงเวลานั้นเพื่อให้มีเวลาได้พักจากความโกลาหล

 

1. Yanaka (เขตTaito โตเกียว)

และแชมป์ของรายการนี้ก็คือ Yanaka ซึ่งเป็นสถานที่เพียงไม่กี่แห่งในโตเกียวที่ได้ร่วมหลบระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

บรรยากาศของเมืองเก่าที่น่ารักนี้ เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ แต่คนในท้องถิ่นกลับให้ความเห็นว่าที่นี่ เป็นหนึ่งในเมืองที่แย่ที่สุดสำหรับการพักอาศํยถาวร เพราะในเวลากลางคืนร้านค้าส่วนใหญ่ที่ปิดทำการเวลาสองทุ่ม ทำให้ไม่มีตัวเลือกที่มากนักสำหรับมื้อค่ำนอกบ้าน

แถมในช่วงวันหยุด ยังเป็นเรื่องยากที่จะใช้ชีวิตร่วมกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามา รวมถึงมูลค่าของบ้านเรือนที่เริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ นอกจากนี้

ที่นี่ยังมีหลุมฝังศพจำนวนมากในบริเวณใกล้ๆ กับถนน ทำให้เป็นสถานที่ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงที่จะเดินคนเดียวในเวลากลางคืน

 

ที่มา : en.rocketnews24.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...