4 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการสัมภาษณ์งาน-เรียนต่อ เพราะมันดูพยายามมากไป ไม่เป็นธรรมชาติเลย!!

บางครั้ง การสอบสัมภาษณ์ไม่ว่าจะในกรณีเรียนต่อ หรือเพื่อรับเข้าทำงาน ล้วนแล้วแต่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ถูกสัมภาษณ์ด้วยกันทั้งนั้น

 

แน่นอนว่าทุกคนต้องอยากพร้อมและดูโดดเด่นกว่าคนอื่น เพื่อให้เกิดความประทับใจต่อว่าที่นายจ้าง(หรือคณะกรรมการ)  แต่ถึงอย่างนั้น ในบางครั้ง ความพยายาม หรือความตั้งใจที่แสดงออกมาเกินไปของผู้สมัคร ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญ และกลายเป็นเหตุผลที่คุณไม่ถูกเลือกก็ได้

นี่เป็นสัญญาณ 4 ข้อ ที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะกำลังเสี่ยงต่อการถูกปฏิเสธเพราะความพยายามที่เกินพอดี

 

1.มาถึงเร็วเกินไป

แน่นอนว่าเวลาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการสัมภาษณ์ เป็นที่รู้กันว่าควรไปถึงสถานที่นัดหมายก่อน 15 นาที เพื่อให้แน่ใจได้ว่าคุณมีเวลาเตรียมตัวเพียงพอ และเวลาที่ดีที่สุดในการเข้าไปรายงานตัวคือช่วงเวลา 5-7 นาทีก่อนเวลานัด

 

ทำไมต้องแค่ 5-7 นาที? เหตุผลหลักเลยก็คือ แม้ว่าตามอาคารหรือสำนักต่างๆ จะมีพื้นที่ไว้คอยต้อนรับแขก หรือผู้ที่ถูกเรียกมาสัมภาษณ์ แต่การมาถึงเร็วเกินไปจะทำให้พวกเขาต้องหยุดงานทุกอย่างเพื่อมาดูแลคุณและเปลี่ยนสิ่งที่ต้องทำซึ่งถูกวางไว้แต่แรก

นอกจากนี้ คุณยังต้องเสียเวลารอไปกับการนั่งเช็คโทรศัพท์เพื่อฆ่าเวลา ซึ่งอาจจะทำให้ถูกมองว่าไม่มีความเป็นมืออาชีพและยังเสียสมาธิกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายอีกด้วย

 

 

2.สอบถามผลการสัมภาษณ์บ่อยเกินไป

การติดตามผลเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ แต่การแสดงออกก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าคุณไม่ได้กำลังคาดคั้นหรือมีคำถามอื่นๆ ตามมาหลังการสัมภาษณ์

โดยปกติแล้ว หากคุณได้รับการคัดเลือก มักจะมีอีเมลล์ส่งมาภายในระยะเวลาที่กำหนดแตกต่างกันไป ซึ่งคุณอาจจะส่งอีเมลล์ไปสอบถามก่อนได้ ด้วยการใช้คำพูดที่นุ่มนวล เช่น

“ขอบคุณที่เรียกผม/ดิฉัน ให้มาพบกันในวันนี้ หากไม่เป็นการรบกวน คุณพอจะบอกระยะเวลาในการพิจารณาหรือให้คำแนะนำเพื่อที่ ผม/ดิฉัน จะได้ติดตามผลได้หรือไม่”

 

อย่าส่งอีเมลล์ที่เขียนด้วยถ้อยคำเช่น เช่น

“ผม/ดิฉัน ยังไม่ได้รับการตอบกลับจากคุณเกี่ยวกับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้า ไม่ทราบว่าคุณจะสามารถให้ข้อมูลเพื่ออัปเดตแก่ผม/ดิฉันฉันได้หรือไม่”

ซึ่งการส่งอีเมลล์ประเภทนี้ มีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้รับรู้สึกหงุดหงิด และปฏิเสธคุณไปอย่างน่าเสียดาย

 

3.การเป็นคนที่ตอบรับ หรือบอกว่า “ใช่” ทุกสิ่งทุกอย่าง

ในการสัมภาษณ์ ความประทับใจจะเกิดขึ้นเมื่อบทสนทนามีการโต้ตอบที่พอดีและน่าสนใจ คนที่เห็นด้วยอย่างรวดเร็วในทุกสิ่งทุกอย่าง มักจะดูเป็นคนที่คิดอะไรง่ายๆ และขี้เกียจ ซึ่งอาจทำให้กรรมการมองว่า คุณขาดทัศนคติของตัวเอง และไม่มีความน่าสนใจ

 

4.แสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป

อาจเป็นเรื่องยาก สำหรับผู้สัมภาษณ์ที่พร้อมจะแสดงออกถึงความมั่นใจ ที่จะทำให้ทุกอย่างดูสมดุล

ในบางครั้ง การพูดเสียงดังเกินไป หัวเราะเร็วเกินไปหรือแสดงถึงความเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป ก็เป็นสิ่งที่คณะกรรมการส่วนใหญ่รู้สึกกังวล

การจ้างงานมักจะเกิดขึ้น เมื่อคุณทำให้อีกฝ่ายเกิดความเชื่อถือและมองเห็นถึงข้อดีที่คุณมี รวมไปถึงความประทับใจที่มาจากการพูดคุยระหว่างทั้งสองฝ่าย

 

ไม่ว่าจะในการสัมภาษณ์อะไรก็แล้วแต่ ความพอดี คือกุญแจที่จะนำไปสู่ความประทับใจและผลตอบรับที่ดี การเตรียมความพร้อมและการึกซ้อมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณรู้ว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องสัมภาษณ์จริงๆ ควรรับมือได้อย่างไร

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...