แนะนำ 4 เทคนิคดีๆ ให้คุณอ่านหนังสือจำแม่นขึ้น แถมเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า

เคยไหมคะ เวลาอ่านหนังสือหลายๆ เล่ม แล้วมักจะจำไม่ค่อยได้ แถมยังอ่านช้ากินเวลาไปเป็นชั่วโมงๆ

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากทุกคนค่ะ กับ 4 เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณอ่านหนังสือจำแม่นขึ้น แถมเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ลองทำตามกันดูนะคะ

 

 

วิธีที่ 1 ควรอ่านสารบัญก่อนเป็นอันดับแรก

หน้าสารบัญที่หลายๆ คนมักจะเปิดผ่าน ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก และเป็นหน้าแรกที่เราควรให้ความสนใจ เพราะการอ่านสารบัญจะทำให้เรารู้ว่าเราจะต้องอ่านเรื่องอะไรบ้างตามลำดับก่อนหลัง เป็นการสร้างความคุ้นเคยระหว่างสมองกับข้อมูลในส่วนแรก

เมื่ออ่านหนังสือแล้วไม่เข้าใจ คุณก็สามารถเปิดหาเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ โดยดูเลขที่หน้าจากสารบัญนั่นเอง แต่ในบางเล่มจะเขียนสารบัญไม่ค่อยละเอียดนัก

วิธีแก้ปัญหาก็คือให้คุณพลิกไปอ่านบทแรก และบทที่สองอย่างคร่าวๆ ก็จะทำให้คุณทราบแล้วว่าหนังสือที่จะอ่านมีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

 

วิธีที่ 2 อ่านหนังสืออย่างตั้งใจเสมอ

การอ่านหนังสืออย่างตั้งใจ และมีจุดมุ่งหมายสามารถทำได้ ด้วยการตั้งคำถามกับเรื่องราวที่อ่านเจอ จากนั้นก็ทำความเข้าใจ เพื่อหาคำตอบให้ได้

เมื่อคุณอ่านด้วยความตั้งใจ และมีจุดมุ่งหมาย คุณจะสามารถประมวลผลข้อมูลที่เกี่ยวข้องและกรองเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องออกได้ ผลคือคุณจะสามารถจำเนื้อหาได้แม่นยำขึ้นกว่าเดิม

 

วิธีที่ 3 ค้นหาใจความสำคัญหลักที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ และหาข้อมูลอ้างอิงประกอบการอ่านเสมอ

ใจความหลักที่ผู้เขียนต้องการสื่อสามารถสังเกตได้จากคำสำคัญที่ถูกอ้างอิงในหนังสือ จากนั้นก็พยายามหาข้อมูลอ้างอิงอื่นๆ ที่สามารถอธิบายเกี่ยวกับคำสำคัญเหล่านั้น เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น

การหาแหล่งอ้างอิงไม่จำเป็นจะต้องหาอย่างละเอียด เพียงแค่หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำสำคัญหลักๆ ที่จะทำให้คุณมีข้อมูลที่เพียงพอที่จะทำความเข้าใจในเนื้อหาอย่างถ่องแท้ นั่นก็ถือว่าเป็นการบรรลุเป้าหมายในการอ่านโดยสมบูรณ์แล้ว

 

วิธีที่ 4 อ่านหนังสือในใจ

การอ่านออกเสียงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้อ่านมือใหม่ แต่วิธีนี้จะทำให้คุณอ่านหนังสือได้ช้าลงเพราะสมองจะจดจ่ออยู่ทั้งกับเนื้อหาในหนังสือ และเสียงที่เปล่งออกมา

การอ่านในใจจึงเป็นวิธีที่ดีกว่า เพราะจะทำให้พื้นที่สมองในส่วน Brocas ที่ใช้สำหรับทำความเข้าใจสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังจะทำให้คุณสามารถอ่านหนังสือได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา:  www.lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...