11 อาหารแปลกๆ จากหลายประเทศรอบโลก ที่ไม่คิดว่ามีคนบริโภคกันอยู่จริงๆ

คงเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับอาหารแปลกๆจากต่างชาติ แม้ว่าบางอย่างจะดูเป็นเรื่องปกติสำหรับเรา อย่างคนอเมริกาก็คงรู้สึกแปลกที่เห็นภูมิภาคแถบเอเชียกินแมลงหรือเครื่องในสัตว์ และคนเอเชียก็คงไม่เข้าใจว่าทำไมคนฝรั่งเศสต้องกินหอยทากหรือเนื้อนกพิราบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นและวัฒนธรรมอาหาร

ลองมาดูอาหารแปลกๆทั้ง 12 อย่างจากทั่วโลกที่บางอย่างก็ดีบางอย่างก็อันตราย

 

11.Feseekh

เป็นเวลาหลายพันปีหลังจากที่แม่น้ำไนล์ถูกน้ำท่วมมีปลาตายจำนวนมากอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ จนกลายเป็นที่มาของอาหารกลิ่นแรงแต่รสชาติอร่อยของชาวอียิปต์ที่เรียกว่า feseekh

แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขจะออกมาประกาศเตือนเกี่ยวกับการบริโภคอาหารชนิดนี้ แต่ความรักในวัฒนธรรมดั้งเดิมเหนียวแน่นเกินจะทำลายลงได้

 

10.Bullfrog

กบตัวใหญ่ยักษ์คืออาหารอันโอชะในอาหารแอฟริกันและแถบเอเชีย ยิ่งไปกว่านั้นคือขากบทอดเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ในความเป็นจริงหากปรุงสุกแล้วอาหารจานนี้ก็ดูจะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่อย่าลืมว่าผิวของกบและอวัยวะภายในเป็นพิษ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงเมื่อไปผสมกับวัตถุดิบที่มีพิษชนิดอื่นๆ

 

9.Fugu

ปลาปักเป้าหรือปลาปักเป้าไทเกอร์เต็มไปด้วยพิษ Tetrodotoxin อยู่มากมายมหาศาล พ่อครัวจะต้องได้รับการฝึกขั้นตอนพิเศเพื่อเรียนรู้วิธีทำอาหารให้ถูกต้องและสามารถตัดส่วนที่เป็นพิษออกไปได้ ถึงอย่างนั้นอาหารจานนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยแถมยังมีผู้เสียชีวิตเพราะพิษของ Fugu ทุกปีในประเทศญี่ปุ่น

 

8.Casu marzu

ถ้าแปลตรงตัวจากภาษาซาร์ดิเนีย แปลว่า”ชีสเน่า” ซึ่งดูเหมือนว่าตัวอ่อนของแมลงที่เข้าไปอยู่ในชีสจะช่วยเพิ่มรสชาติพิเศษที่ทำให้คนติดใจ อย่างไรก็ตามอาหารจานนี้อาจทำให้คุณเกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือติดเชื้อในระยะเริ่มแรกได้

 

7.Pangium edule

ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่ผลไม้แห้งๆหรือถั่ว แต่เป็นเมล็ดของต้นเคล๊อกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายแถบเอเชียใต้ แม้ว่าตัวเมล็ดจะมีไฮโดรเจนไซยาไนด์ แต่หากเอาไปต้มโดยไม่กะเทาะเปลือกแล้วห่อด้วยใบตองก่อนจะกลบด้วยเถ้าเป็นเวลา 40 วัน คุณก็สามารถกินมันได้ อาจเพราะกรรมวิธีที่ซับซ้อนเพื่อให้มันปลอดภัยที่จะบริโภคนี้ทำให้มันกลายเป็นอาหารรสเลิศแสนพิเศษก็ได้

 

6.Crow meat pie

ในบางพื้นที่ของประเทศลิทัวเนีย Crow meat pieไม่ใช่อาหารที่แปลกอะไรและยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มสมรรถนะทางเพศของผู้ชายได้อีกด้วยเจ้าหน้าที่ของลิทัวเนียพยายามที่จะละเลิกประเพณีนี้เพราะการกินเนื้อสัตว์ที่เน่าเสียแล้วอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 อย่างไรก็ตาม ผู้คนยังคงไม่สะทกสะท้านกับความเสี่ยงติดเชื้อที่อาจจะตามมา และดูเหมือนว่า Crow meat pieจะยังเป็นอาหารยอดนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

5.ซุปเลือดดิบ

เลือดเป็ดหรือห่าน มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการอาหารเวียดนามสำหรับปรุงเป็นซุปต่างๆ ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้ทั้งคนที่ทำและคนที่กินแข็งแรง ทั้งที่ความจริงแล้วมันเสี่ยงต่อโรคไข้หวัดนกและโรคอื่นๆอีกหลายโรค แต่ก็นั่นแหละ มันไม่สามารถหยุดคนที่ชอบกินไปแล้วได้

 

4.Brown roll-rim

เห็ดชนิดนี้เป็นพิษและเป็นอันตรายอย่างมาก แถมยังแยกออกจากเห็ดที่ไม่มีพิษได้ยากอีกด้วย แม้ว่าจะเผลอเอามาผ่านกระบวนการปรุงอาหารแล้ว แต่ความร้อนหรือการต้มก็ไม่สามารถทำให้พิษจางหายไปได้ แต่จะไปสะสมในร่างกายและส่งผลเสียร้ายแรงต่อตับและไต

 

3. Igunaq

Igunaq เป็นอาหารดั้งเดิมของชนเผ่าพื้นเมืองอาร์กติก ทำจากเนื้อวอลรัสหรือเนื้อกวาง อย่างไรก็ตามผู้ที่กินอาหารจานนี้ตั้งแต่เด็กๆจะยังไม่เห็นผลเสียได้ชัดเจน เพราะกระบวนการสะสมสารพิษจะค่อยๆนำไปสู่ความเจ็บป่วยและเสียชีวิตในที่สุด

 

2.Ackee fruit

Ackee เป็นผลไม้ประจำชาติจาไมก้าซึ่งมีความเป็นพิษมากจากสาร hypoglycin A และ hypoglycin B แม้ว่าพิษจะอยู่ที่เมล็ดและมนุษย์กินแต่เนื้อ แต่ก็อาจจะทำให้เกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรงตามมา

 

1.ซุปค้างคาว

ค้างคาวเป็นส่วนหนึ่งของอาหารแบบเอเชียซึ่งมักเรียกกันว่า “ไก่ถ้ำ” พ่อครัวใส่ค้างคาวหนึ่งตัวลงในชามซุปและเสิร์ฟ

เนื้อค้างคาวถือได้ว่าอร่อยมากและมีสรรพคุณทางยา แต่ความจริงแล้วค้างคาวอาจจะป่วยเป็นโรคอะไรก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีควรสั่งเป็นอาหารชนิดอื่นมากกว่า

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...