เผยความลับ 11 อย่างเกี่ยวกับ “การเดินทางโดยเครื่องบิน” ซึ่งคุณเองก็อาจจะไม่เคยรู้…

การเดินทางโดยเครื่องบิน ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนคุ้นเคย เนื่องจากมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าการเดินทางแบบ อื่นๆ แต่ระหว่างการใช้บริการคุณอาจจะได้พบเจอกับข้อบังคับหรือป้ายแปลกๆ ที่ชวนให้สงสัยว่าทำไปเพื่ออะไร หรือมีไปเพื่ออะไร

วันนี้เรามีบทความมาช่วยไขข้อข้องใจให้ทุกคนค่ะ บทความนี้เกี่ยวกับความลับแปลกๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับเครื่องบินหรือการโดยสารเครื่องบินมาก่อน จะตรงกับสิ่งที่เราเคยสงสัยบ้างหรือเปล่านะ

 

 

1. เครื่องบินถูกออกแบบมาให้ทนต่อฟ้าผ่า

เครื่องบินมักจะถูกฟ้าผ่าอย่างน้อยปีละครั้ง หรือคิดเป็น 1,000 ชั่วโมง/ครั้ง ดังนั้นจึงมีการออกแบบและพัฒนาเครื่องบินให้ประจุไฟฟ้าสามารถไหลผ่านเครื่องไปได้โดยไม่สร้างความเสียหายต่อตัวเครื่อง

 

2. ไม่มีที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดอยู่บนเครื่องบิน

ผลการวิจัยพบว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ อัตราการเสียชีวิตของที่นั่งบริเวณท้ายลำจะเท่ากับ 32% เปรียบเทียบกับกลางลำ 39% และบริเวณด้านหน้าที่มีอัตราการเสียชีวิตเท่ากับ 38% แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยใดสามารถยืนยันได้ว่าที่นั่งใดเป็นที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

 

3. บางสายการบินมีห้องนอนลับสำหรับลูกเรือโดยเฉพาะ

ในเที่ยวบินที่ใช้ระยะเวลาเดินทางนานๆ ลูกเรือต้องทำงานถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน อย่างเช่น เครื่องบิน Boeing 777 และ 787 Dreamliners ได้มีที่นอนเล็กๆ ซ่อนไว้เพื่อให้ลูกเรือได้ใช้งีบหลับ ห้องนอนมักจะซ่อนอยู่ใต้บันได เป็นห้องเพดานต่ำที่มี 6-10 เตียง มีห้องน้ำและสิ่งให้ความบันเทิงต่างๆ

 

4. ล้อเครื่องบินได้รับการออกแบบมาเพื่อไม่ให้ดีดขึ้นขณะเครื่องกำลังลงจอด

ล้อเครื่องบินสร้างมาเพื่อรองรับน้ำหนักกว่า 30 ตันเวลาของเครื่องในขณะลงจอดและมีความทนทานในการเสียดสีกับพื้นรันเวย์ได้อย่างดี ลมในยางเครื่องบินนั้นเท่ากับ 200 psi ซึ่งมีความดันสูงกว่าที่ใช้ในยางรถยนต์ถึง 6 เท่า

 

5. ทำไมลูกเรือต้องเปิดไฟสลัวเมื่อเครื่องกำลังจะลงจอด

การเปิดไฟสลัวขณะเครื่องกำลังจะลงจอดเป็นการช่วยปรับทัศนการมองเห็นของสายตา ให้สายตาสามารถปรับจากที่มืด มาสู่ที่สว่างได้อย่างปกติ

 

6. เครื่องบินไม่จำเป็นต้องใช้สองเครื่องยนต์พร้อมกันในการบิน

ในการบินแต่ละครั้ง สามารถใช้เชื้อเพลิงจากเครื่องยนต์เดียวในการขับเคลื่อนได้ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน โดยเครื่องบินแต่ละลำจะได้รับการทดสอบจาก FAA แล้ว ว่าสามารถบินได้ไกลแค่ไหน และใช้เชื้อเพลิงเท่าไหร่ ซึ่งเครื่องบินบางลำเช่น Boeing 747 ในขณะที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังสามารถร่อนแบบไม่ใช่เชื้ือเพลงได้ 2 ไมล์ทุกๆ ความสูง 1,000 ฟุต เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วย

 

7. ทำไมต้องมีที่เขี่ยบุหรี่ในห้องน้ำ ทั้งๆ ที่มีกฎห้ามสูบบุหรี่บนเครื่องบิน

บางครั้งคนที่ชอบสูบบุหรี่ก็ไม่ทำตามกฎของสายการบิน ยังมีการแอบสูบบุหรี่อยู่บ้าง การทิ้งบุหรี่ในที่เขี่ยจึงปลอดภัยกว่าทิ้งในที่อื่นๆ บนเครื่องบิน แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่สูบบุหรี่ในห้องน้ำก็ยังต้องเสียค่าปรับอยู่ดี

 

8. รูเล็กๆ บนหน้าต่างเครื่องบินมีไว้ทำไมกัน

รูเล็กๆ นี้เรียกว่า “Breather Hole” มีไว้สำหรับปรับระดับความดันระหว่างในห้องผู้โดยสารกับความดันระหว่างแผ่นหน้าต่าง ให้ความดันคงที่และไม่เกิดอันตรายต่อผู้โดยสาร

 

9. ทำไมอาหารบนเครื่องบินไม่อร่อยเอาซะเลย

จากการวิจัยของ Fraunhofer Institute for Building Physics ประเทศเยอรมนี ในปี 2010 พบว่า การรักษารสชาติของอาหารเมื่อคุณอยู่บนท้องฟ้านั้นทำได้ยากมาก เนื่องจากความดันและอุณหภูมิต่างๆ ทำให้เราสามารถรักษารสชาติต่างๆ ของอาหารไว้ได้เพียง 30% เท่านั้น

 

10. มารู้จักหน้ากากออกซิเจนกัน

หน้ากากออกซิเจนจะทำงานเพียง 15 นาทีเท่านั้น เมื่อใดก็ตามที่หน้ากากออกซิเจนตกลงมา เป็นสัญญาณว่าเครื่องบินสูญเสียระดับการบิน ระหว่างนั้นนักบินจะแก้ปัญหาด้วยการพาคุณบินไปที่ระดับความสูงต่ำกว่า 10,000 ฟุต ซึ่งเป็นระดับที่สามารถหายใจได้อย่างสะดวก หน้ากากนี้จึงจำเป็นมากเมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

11. เส้นสีขาวๆ ที่เครื่องบินทิ้งไว้คืออะไรนะ

เส้นสีขาวๆ บนท้องฟ้าที่เราเห็นเวลาเครื่องบินๆ ผ่านนั้น เป็นการควบแน่นของอากาศ เกิดจากตัวเครื่องยนต์ได้ปล่อยไอน้ำที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเผาไหม้ เมื่อไอน้ำร้อนๆ ถูกปล่อยออกสู่อากาศที่เย็นกว่าของชั้นบรรยากาศภายนอก จึงทำให้เกิดเป็นเส้นสีขาวบนท้องฟ้า

 

ที่มา:  thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...