บทความวิทย์ที่ตอบคำถามว่า “ทำไมผู้หญิงและผู้ชาย ถึงคิดอะไรต่างกัน”!?

ความคิดของผู้ชายนั้นเรียบง่าย ในขณะที่ความคิดของผู้หญิงมีความซับซ้อนมากกว่า รู้ไหมว่าทำไม? เพราะว่าสมองของพวกเขาแตกต่างกันนั่นเอง บทความนี้จะอธิบายถึงปรากฏการณ์นี้ให้ได้เข้าใจครับ

 

354093_gallery_54f4cdc635915_jpg_fa_rszd

 

เริ่มกันที่ผู้ชายก่อน สมองของผู้ชายจะสร้าง กล่องความทรงจำเล็กๆหลายใบ เป็นกล่องสำหรับทุกสิ่ง มีกล่องสำหรับเรื่องรถ กล่องสำหรับเรื่องเงิน กล่องสำหรับเรื่องหน้าที่การงาน กล่องสำหรับเรื่องแฟน กล่องสำหรับเรื่องลูก และกล่องสำหรับเรื่องแม่ เป็นต้น

 

และกฎของกล่องพวกนี้คือ แต่ละกล่องจะแยกจากกัน ห้ามสัมผัสกันเด็ดขาด เวลาผู้ชายสนทนาเรื่องอะไร ก็จะเลือกเฉพาะกล่องนั้น ดึงกล่องออกมา เปิดฝากล่อง และพูดคุยเฉพาะเรื่องที่อยู่ในกล่อง หลังจากเสร็จก็เก็บเรื่องเหล่านั้นคืนกล่องแล้วนำไปเก็บที่เดิมอย่างระมัดระวังที่สุด ไม่ให้ไปสัมผัสกับกล่องอื่นเด็ดขาด

 

ในขณะที่สมองของผู้หญิงจะแตกต่างจากผู้ชายมาก สมองของผู้หญิงเปรียบเสมือน ลูกบอลขดลวดขนาดใหญ่ ทุกสิ่งทุกอย่างถูกผูกให้เชื่อมโยงกันด้วยขดลวดนั้น

 

เรื่องรถเชื่อมโยงกับเรื่องเงิน เชื่อมโยงกับเรื่องหน้าที่การงาน เชื่อมโยงกับเรื่องแฟน เชื่อมโยงกับเรื่องลูก และเชื่อมโยงกับเรื่องแม่ ทุกอย่างเชื่อมโยงกันไปหมด และลูกบอลขดลวดนี้จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานที่เรียกว่า “อารมณ์” และนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงต้องจดจำในทุกๆเรื่อง

 

สมมติว่าคุณได้สร้างเหตุการหนึ่งขึ้นมา ผูกมันเข้ากับ “อารมณ์” และเหตุการณ์นั้นมันเลวร้าย คุณจะจำเหตุการณ์นั้นได้ไปตลอดการ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้ชายเหมือนกัน แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย และผู้ชายก็ไม่ได้ใส่ใจมากเท่าไหร่ ในขณะที่ผู้ยิ่งสนใจเรื่องพวกนี้มาก เรียกว่าหลงไหลเลยก็ว่าได้

 

voiceover

 

กลับมาที่สมองของผู้ชายกันต่อ รู้ไหมว่าสมองผู้ชายจะมีกล่องอยู่กล่องหนึ่งที่ผู้หญิงไม่รู้ นั่นคือ “กล่องที่ว่างเปล่า” เป็นกล่องที่สำคัญที่สุดของผู้ชายเลยก็ว่าได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส กล่องใบนี้จะเลือกเป็นกล่องแรกเสมอ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผู้ชายสามารถทำในสิ่งที่บ้าบอได้โดยปราศจากการไตรตรอง

 

เมื่อสองปีก่อน University of Pensylvania ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสมองของมนุษย์และพบว่า ผู้ชายสามารถทำสมองให้ว่างเปล่า และปราศจากความนึกคิดได้ ในขณะที่ผู้หญิงไม่สามารถทำได้

 

นั่นเพราะผู้หญิงไม่สามารถหยุดคิดได้ และผู้หญิงไม่สามารถเข้าใจ “กล่องที่ว่างเปล่า” นี้ได้ ความว่างเปล่านี้เองคือสิ่งที่สามารถทำผู้หญิงเป็นบ้าได้ เหมือนกับตอนที่ผู้ชายสามารถทำให้ผู้หญิงเป็นบ้าได้ โดยที่ผู้ชายอยู่เฉยๆไม่ต้องทำอะไรเลย…

ข้อมูลจาก: 9gag

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...